ไลฟ์สไตล์
100 year

จริงหรือหลอก? รวม 17 นิสัยยอดแย่! ที่แอพพลิเคชั่นช่วยแก้ได้

ไทยรัฐออนไลน์
3 มิ.ย. 2558 05:30 น.
SHARE

จริงหรือหลอก? รวม 17 นิสัยยอดแย่! ที่แอพพลิเคชั่นช่วยแก้ได้

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2558 05:30 น.

ตามไปดู 17 พฤติกรรมไม่ดี แต่แอพพลิเคชั่นสามารถช่วยคุณเปลี่ยนแปลงได้ กับนิสัยที่บางคนทำจนชิน และยังหาทางแก้ไขด้วยตนเองไม่ได้…

คุณมีพฤติกรรมอะไรที่ถือเป็นเรื่องแย่ๆ แบบว่า...ไม่ควรทำบ้าง? และถึงรู้ตัวว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ แต่ก็ยังคงมีพฤติกรรมแบบนั้นมาโดยตลอด โดยที่หลายคนอาจบอกว่ายังหาทางแก้ไขไม่ได้ หรือบางคนอาจบอกว่าเป็นความเคยชิน... ไม่ว่าเหตุผลของคุณ (หรือของคนอื่น) จะเป็นอย่างไร แต่เมื่อเข้าสู่ยุคดิจิตอลเช่นนี้แล้ว... เชื่อมั้ยว่า "เทคโนโลยี" มีทางออก!

เรื่องนี้... เว็บไซต์ต่างประเทศ distractify ได้แนะนำเทคนิคง่ายๆ เพื่อปรับปรุงนิสัยแย่ๆ 17 ประเภทของมนุษย์ทั่วโลกด้วย "แอพพลิเคชั่น" อาจฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่รับรองว่า คุณสามารถลาขาด 17 พฤติกรรมแย่ๆ ได้อย่างแน่นอน! ว่าแต่จะมีนิสัยอะไรและแก้ไขด้วยวิธีไหน ลองไปติดตามกัน...

1. กดปิดเสียงนาฬิกาปลุก...แล้วนอนต่อ!
ใครมีพฤติกรรมแบบนี้ ยอมรับมาเถอะ! ประเภทที่ถึงเวลาตื่นแล้วยังขอนอนต่ออีกซัก 10-15 นาที แล้วผลสุดท้ายก็หลับยาว ไปทำงานสาย ไปช้าเกินเวลานัด แต่จากนี้คุณจะไม่ต้องกังวลอีกต่อไป หากใช้แอพที่ชื่อ Math Alarm เพราะทุกครั้งที่ถึงเวลาตั้งปลุก เจ้าแอพนี้จะมีโจทย์คณิตศาสตร์มาท้าทายสมองยามเช้าของคุณให้ตื่นตัว และแน่นอนว่าคุณจะต้องตอบคำถามให้ถูกต้องเท่านั้น เพื่อปิดเสียงปลุก

ตอบให้ถูก ถึงจะมีสิทธิ์ปิดนาฬิกาปลุก!!!
ตอบให้ถูก ถึงจะมีสิทธิ์ปิดนาฬิกาปลุก!!!

ข่าวแนะนำ


2. ขี้เกียจทำความสะอาด
เรื่องการทำความสะอาดบ้านนั้น ต้องยอมรับเลยว่าเป็นสิ่งที่หลายๆ คนไม่ปรารถนา แต่ในเมื่อหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คงต้องทำใช่มั้ย ถ้าอยากให้การทำความสะอาดนั้นมีความท้าทายมากขึ้น ก็ลองใช้แอพ UnFuckYourHabitat มาเป็นตัวช่วยของคุณดูสิ หรือถ้าคุณมีเพื่อนร่วมห้อง... อาจจะลองใช้แอพ Chorma ช่วยกำหนดเวรทำความสะอาดซะเลย

ให้ Chorma ช่วยแบ่งเวรทำความสะอาดซะเลย จบปัญหา
ให้ Chorma ช่วยแบ่งเวรทำความสะอาดซะเลย จบปัญหา


3. บ่น บ่น บ่น!!!
ถ้าคุณเป็นคนเจ้าระเบียบที่ต้องคอยตักเตือนคนรอบตัวให้ทำอะไรเป็นแบบแผน หรือชอบคอยเตือนให้คนนั้นคนนี้ทำอะไรต่อมิอะไรอยู่เสมอ… เราขอเหมารวมว่าคุณขี้บ่นก็แล้วกันและขอให้ดาวน์โหลดแอพ Gratitude Journal from Happy Tapper มาใช้งาน เพราะแอพนี้จะทำให้คุณไม่จำเป็นต้องเมื่อยปากในการบ่นหรือต่อว่าเรื่องราวที่ไม่น่าพึงพอใจ แค่ใช้แอพบันทึกหรือระบายเรื่องราวในแต่ละวัน แค่นี้คุณก็จะไม่กลายเป็นคนขี้บ่นในสายตาคนอื่นอีกต่อไป

เขียนระบายความอึดอัดทั้งหลาย แทนการบ่น
เขียนระบายความอึดอัดทั้งหลาย แทนการบ่น


4. เมาแล้วชอบโทร...
นี่ถือเป็นพฤติกรรมที่จัดว่าเลวร้ายสุดๆ เลย เพราะหลายคนถึงกับพบจุดเปลี่ยนของชีวิตเพียงเพราะเมาแล้วชอบโทรหรือส่งข้อความไปหาใครต่อใคร ลองนึกภาพสิ...หากปลายสายเป็นบุคคลที่คุณไม่ควรจะติดต่อในช่วงขาดสติ งานนี้บอกได้คำเดียวว่าพลาด! แต่แอพ Stop Drunk Texting จะไม่ทำให้คุณพลาดอีกต่อไป เพราะสามารถกำหนดเลขหมายได้สูงสุดถึง 6 เบอร์ เพื่อบล็อกการโทรออกหรือส่งข้อความไปยังบุคคลเหล่านั้นในช่วงเวลาที่คุณกำลังดื่มหรือสังสรรค์ เอาเป็นว่า...รอสื่อสารกันอีกทีตอนมีสติดีกว่า

บล็อกเบอร์ให้หมด! จะได้ไม่ไปก่อกวนพวกเขา ตอนคุณเมาขาดสติ
บล็อกเบอร์ให้หมด! จะได้ไม่ไปก่อกวนพวกเขา ตอนคุณเมาขาดสติ


5. ให้ทิปเท่าไหร่ดี?
หากคุณประสบปัญหาในการตัดสินใจให้ทิปหรือเงินตอบแทน เพราะไม่รู้ว่าควรจะมอบให้พนักงานที่มาดูแลหรือให้บริการต่างๆ แก่คุณซักเท่าไหร่ แอพ Global Tipping สามารถช่วยได้ เพราะแอพนี้รวมเอาเรทการให้ทิปใน 30 ประเทศทั่วโลกมาบอกคุณ โดยมีให้เลือกจากบริการที่คุณใช้งาน เช่น ร้านตัดผม บาร์ แท็กซี่ เป็นต้น

ไม่ต้องหนักใจในการให้ทิปอีกแล้ว
ไม่ต้องหนักใจในการให้ทิปอีกแล้ว


6. สมัครสมาชิกฟิตเนส แล้วไม่ไป!
ทำตัวแบบนี้หรือเปล่าคะคุณ? กับการสมัครหรือจ่ายค่าสมาชิกยิม ฟิตเนสต่างๆ ไว้เสร็จสรรพ แต่สุดท้ายก็ไม่ยอมเจียดเวลาไปออกกำลังกาย... แต่แอพ Gym Pact จะทำให้คุณรู้ว่าไม่ควรเสียเงินกับการออกกำลังกายอีกต่อไป! เพราะเจ้าแอพนี้จะให้คุณตกลงกับสัญญาที่จะจ่ายผลตอบแทนเป็นสุขภาพที่ดี ด้วยการตั้งเป้าหมายให้ออกกำลังกายและกินอาหารที่มีประโยชน์

ไม่ต้องไปถึงยิม ก็บริหารสุขภาพของตัวเองได้
ไม่ต้องไปถึงยิม ก็บริหารสุขภาพของตัวเองได้


7. กินเร็วเหลือเกิน
สำหรับคนที่มีพฤติกรรมกินไว กินเร็ว แน่นอนว่านั่นคือพฤติกรรมที่คุณควรปรับเปลี่ยน! เพราะไม่ใช่เรื่องดีต่อสุขภาพ แต่จะให้นับคำที่เคี้ยวก็ไม่ไหวใช่มั้ย เราเข้าใจ! ลองโหลดแอพ Eat Slower มาเป็นตัวช่วยการกินดูสิ เพราะสามารถตั้งเวลาในการกินได้ตามที่คุณเห็นสมควร แล้วปล่อยให้แอพนี้ช่วยกำกับจังหวะการกินของคุณ!

ใจเย็นๆ เคี้ยวช้าๆ
ใจเย็นๆ เคี้ยวช้าๆ


8. ดื่มน้ำไม่เพียงพอ?
ใครเป็นพวกชอบทำงานเพลิน เล่นเพลิน จนลืมดื่มน้ำดื่มท่าบ้างหรือเปล่า? หมดกังวลไปได้เลย...เพราะแอพ Carbodroid จะช่วยคำนวณให้คุณได้แบบเป็นช่วงเวลา ว่าปริมาณน้ำที่คุณดื่มไปนั้นเพียงพอหรือไม่ แถมยังจัดทำเป็นสถิติให้เห็นได้ชัดเจนว่าในช่วงที่ผ่านมานั้น ปริมาณน้ำที่คุณดื่มเพียงพอหรือยัง...

ดื่มน้ำมากๆ ดีต่อสุขภาพนะ
ดื่มน้ำมากๆ ดีต่อสุขภาพนะ


9. ไม่จำเป็น...แต่ก็ซื้อ!
เปลี่ยนพฤติกรรมอยากได้ให้ซื้อเลย...ของคุณซะเดี๋ยวนี้ แอพ Things I Didn't Buy หรือ TIDB จะช่วยให้คุณสามารถบันทึกรายละเอียด รูปภาพ และราคาของเครื่องใช้หรือข้าวของต่างๆ ที่คุณหมายปองไว้ โดยคุณสามารถเลือกบันทึกได้ว่าอะไรอยู่ในหมวดจำเป็นต้องซื้อ หรือไม่จำเป็นต้องซื้อ เพียงเท่านี้ก็จะเห็นเม็ดเงินที่คุณสามารถประหยัดไปได้ง่ายๆ เผื่อจะเป็นกำลังใจในการเก็บออมมากขึ้น

อะไรควรซื้อ อะไรไม่ควรซื้อ... ทำรายการช่วยตัดสินใจซะเลย
อะไรควรซื้อ อะไรไม่ควรซื้อ... ทำรายการช่วยตัดสินใจซะเลย


10. ชอบเลื่อน!!!
เอาใจคนชอบผัดวันประกันพรุ่งแบบสุดๆ ไปเลย เพราะแอพ Procraster นี้ จะคอยเตือนหรือให้กำลังใจเล็กๆ น้อยๆ แก่คุณ เพื่อเป็นการกระตุ้นเตือนให้มีแรงใจในการทำกิจกรรมต่างๆ ตามที่วางแผนไว้ให้ลุล่วงไปได้ สู้ๆ หน่อยก็แล้วกัน

ตั้งเป้าหมาย แล้วทำให้สำเร็จ
ตั้งเป้าหมาย แล้วทำให้สำเร็จ


11. ของหายเป็นประจำ...
ถ้าข้าวของ เครื่องใช้ ชอบเล่นซ่อนแอบกับคุณเป็นประจำแล้วล่ะก็ แอพ Chipolo อาจจะช่วยคุณตามหาอุปกรณ์บางอย่างได้ โดยเฉพาะสิ่งที่มีบูลทูธและได้เชื่อมต่อกับระบบเอาไว้ เช่น โน้ตบุ๊ก สมาร์ทโฟน หรือกุญแจอัจฉริยะ เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็หมดห่วง จบปัญหา ต้องล้วงกระเป๋าหรือเทข้าวของออกมาหาอีกต่อไป

ตามหาของหายได้แน่นอน...
ตามหาของหายได้แน่นอน...


12. ลืมกำหนดชำระเงิน
ดูจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับผู้ใช้อุปกรณ์บนระบบไอโอเอสทั้งหลาย เนื่องจากแอพพลิเคชั่น Bill Organizer จะช่วยเตือนความจำให้คุณไม่พลาดการชำระบิลต่างๆ แค่คุณตั้งวันที่และจำนวนเงินที่ต้องจ่ายเอาไว้ เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องนั่งจำวันชำระค่าบริการ หรือค่าบัตรเครดิตให้เหนื่อยอีกแล้ว

ถ้าเตือนความจำแล้วยังลืมจ่ายบิล ก็แย่แล้วล่ะทีนี้
ถ้าเตือนความจำแล้วยังลืมจ่ายบิล ก็แย่แล้วล่ะทีนี้


13. เผลอๆ เป็นต้องกัดเล็บ
ยอมรับมาเถอะ! ใครยังชอบกัด ชอบแทะเล็บตัวเองอยู่บ้าง... ต่อไปนี้ไม่ต้องห่วงเรื่องนี้อีกแล้ว เพราะ StopBite จะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้คุณไม่อยากกัดเล็บอีกต่อไป พร้อมทั้งจัดอันดับจากความตั้งใจให้คุณอีกด้วย

หยุดกัดเล็บกันได้แล้ว...!
หยุดกัดเล็บกันได้แล้ว...!


14. ลืมแปรงฟัน?
บางคนอาจจะรู้สึกเบื่อกับการแปรงฟัน... แต่แอพ Brush DJ ช่วยคุณให้สนุกและใช้เวลาในการแปรงฟันได้ถูกสุขลักษณะมากขึ้น กับเพลงโปรดที่คุณสามารถเลือกเปิดเพื่อเป็นตัวจับเวลาในการแปรงฟัน หรือจะตั้งวันเตือนให้ไปพบทันตแพทย์ก็ดี จะได้ไม่พลาดการดูแลสุขอนามัยช่องปากเมื่อถึงเวลา

สนุกสนานกับการแปรงฟัน
สนุกสนานกับการแปรงฟัน


15. สบถบ่อยเกินจำเป็น!
ระหว่างทำงาน หรือช่วงเวลาแย่ๆ ก็คงต้องมีคำสบถหรือคำบ่นอะไรหลุดออกจากปากกันบ้างใช่มั้ย แต่ถ้าบ่อยเกินไปและพร่ำบ่นในสถานที่ๆ ไม่สมควร คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ถ้าอย่างนั้นลองดาวน์โหลดแอพ Stop Swearing มาใช้กันเถอะ ก่อนจะบ่นหรือสบถอะไรออกไปในช่วงที่กำลังขาดสติ แอพนี้จะเตือนคุณด้วยคำคมและประโยคให้กำลังใจต่างๆ จะได้ยั้งคิดกันนิดนึง!

ตั้งสติให้ดี ก่อนจะหลุดปากบ่นหรือสบถอะไร
ตั้งสติให้ดี ก่อนจะหลุดปากบ่นหรือสบถอะไร


16. นั่งนานๆ โดยไม่ขยับเขยื้อนร่างกาย
ปัจจุบันคนวัยทำงานหรือมนุษย์เงินเดือนมักจะเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม เนื่องจากพฤติกรรมการนั่งและการทำงานที่ผิดวิธี แต่แอพ Office Exercise & Stretch นี้ จะช่วยเตือนให้คุณขยับเขยื้อนร่างกาย พร้อมแนะนำท่ากายบริหารแบบง่ายๆ สามารถทำได้ทันทีในออฟฟิศหรือเวลาว่าง

ลุกออกมาบริหารร่างกายกันเถอะ
ลุกออกมาบริหารร่างกายกันเถอะ


17. สิงห์อมควัน!
ไม่ได้อยากจะก้าวก่ายรสนิยมของคุณหรอกนะ แต่การสูบบุหรี่ก็ไม่ใช่พฤติกรรมที่ดีนัก ทั้งต่อสุขภาพของคุณเองและคนรอบข้าง... แอพ Kwit จึงนำเรื่องราวการสูบบุหรี่มาใส่เป็นเกมอย่างหนึ่ง เพื่อให้บรรดาสิงห์อมควันทั้งหลายเกิดแรงบันดาลใจและสามารถลด ละ หรือเลิกการสูบบุหรี่ในที่สุด

เลิกสูบบุหรี่ได้ ถือว่าคุณชนะใจตัวเองได้เจ๋งจริงๆ
เลิกสูบบุหรี่ได้ ถือว่าคุณชนะใจตัวเองได้เจ๋งจริงๆ


บางแอพก็มีให้บริการทั้งระบบไอโอเอสและแอนดรอยด์ แต่บางแอพก็ยังเปิดให้บริการแค่บางระบบเท่านั้น ไม่ว่าจะยังไงก็ลองดาวน์โหลดมาใช้กันดู จะได้รู้ว่า...เทคโนโลยีช่วยแก้ไขนิสัยแย่ๆ ให้เราได้จริงหรือเปล่า...!

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอพแอพพลิเคชั่นแอพ แก้นิสัยแอพช่วยปรับปรุงนิสัยMath AlarmUnFuckYourHabitatChormaGratitude Journal from Happy TapperStop Drunk TextingGlobal TippingGym PactEat SlowerCarbodroidThings I Didn't BuyProcrasterChipoloBill OrganizerStopBiteBrush DJStop SwearingOffice Exercise & StretchKwitdistractifyสกู๊ปไทยรัฐออนไลน์ข่าวไลฟ์สไตล์ข่าวไอที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 01:22 น.