ไลฟ์สไตล์
100 year

8 หมัดแย็บที่คนร้องเย้!!! VS 1หมัดฮุกเมื่อ Google ลุกมาทำ "สื่อไฮเทค"

ซี ฉัตรปวีณ์
2 มิ.ย. 2558 09:55 น.
SHARE

8 หมัดแย็บที่คนร้องเย้!!! VS 1หมัดฮุกเมื่อ Google ลุกมาทำ "สื่อไฮเทค"

ซี ฉัตรปวีณ์

2 มิ.ย. 2558 09:55 น.

สดใหม่สุดๆ จาก GOOGLEIO 2015


ที่แม้ตัวยังมาไม่ถึงไทยแต่คอลัมน์สดๆ ใหม่ๆ เดินทางไปสัมผัสอากาศไทยก่อนซีอีก

ข่าวแนะนำ

ปีนี้...ขอรายงานในแง่ "ผู้ใช้" เป็นหลักมีอะไรให้พอตื่นเต้นรอเล็งจะ "ใช้" จะ "สอย" ได้บ้างแต่ไร้แววอุปกรณ์ใหม่ให้เสียเงิน!!!เพราะงานนี้เค้าเน้น "ทางหาเงิน" ของคนทำแอพให้รวยขึ้นบนช่องทางของพี่ "กู๋" สารพัดแบบ

เริ่มจาก 8 หมัดแย็บ...ที่ผู้ใช้ไม่หงอยแน่!!!

1.google Photos แอพที่จัดการรูปถ่ายอันล้นเครื่องให้เก็บบนออนไลน์ไม่อั้นแถมแบ่งหมวดหมู่ให้เราหาหน้าคน หาตามสถานที่ หรือ เวลาได้เหมือนเป็น "บ้านของภาพถ่ายเรา" ที่สำคัญ ฟรี!!! ทั้งไอโฟน และแอนดรอยด์ 2.Android Pay ระบบการจ่ายเงินประกอบการสแกนนิ้วมือ บนเครื่องแอนดรอยด์คล้ายของไอโฟน แต่ผู้บริการยืนยันเลยว่ามีอุปกรณ์ทั่วอเมริกาที่รองรับการใช้แล้วกว่า หลายแสนตัว!!! ขอแค่มือถือ Android มี NFC 
+App AndroidPay ก็ "โอเคนะคะ"

3.แอพบนนาฬิกาแอนดรอยด์มีมากถึง 4,000 กว่าแอพ แต่ที่คนโห คือการวาดแล้วขึ้นเป็นอิโมจิให้ส่งแถมย้ำว่าสิ้นปีมาอีกหลายยี่ห้อ 


4.โปรเจกต์ Brillo สำหรับคนเขียนแอพ ที่เป็นภาษากลางให้มือถือคุยกับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ง่ายขึ้น รองรับยุค IOT ในไม่ช้าเราจะซื้อแยกชิ้นให้มันคุยกันได้เหมือนมี "ระบบปฏิบัติการ" เดียวกันงั้นแหละ

5.การเตรียมเปิด Google Maps Offline โหลดแผนที่ที่จะไป มาใส่เครื่องก่อน ไม่มีเน็ตก็นำทางได้บอกทางได้ ละเอียดเหมือนมีเน็ต อันนี้สะดวกและมีประโยชน์มาก


6.การจัดเรตติ้งแอพ และเนื้อหาเด็กด้วย "ดาวเขียว" บน google Play พ่อแม่โล่งใจลูกปลอดภัยใช้แอนดรอยด์แท็บเล็ตได้แค่ตั้งค่าการดาวน์โหลด

7.แว่นกระดาษสามมิติ Cardboard ขยายรับจอมือถือที่ใหญ่ขึ้นยุคนี้ เสนอไอเดียให้โรงเรียนมาที่สนใจใช้มาลงทะเบียน เอาแว่นสามมิติใช้เป็นสื่อการเรียนการสอน (Expedition)


8.เมื่อแว่นกับจอยังขาดเนื้อหาที่สวมแว่นสามมิติแล้วหมุนไปมาดูได้ไม่เยอะ เลยไปร่วมกับ Gopro ทำคอนเทนต์ 360 องศา แล้วจะเอาลง youtube ให้คนที่มีแว่น cardboard ส่องสนุกกันได้ตั้งแต่อาทิตย์ต้นเดือนมิถุนายน 

น่าเสียดายที่งานนี้ ไม่มีอุปกรณ์ใหม่มาเปิดตัว ไม่มีวี่แววแว่นตา google glass รุ่นใหม่ และมือถือประกอบเองได้อย่างที่คาดหวัง เน้นไปที่โปรแกรมและเนื้อหาจากจอที่ฉลาดมากขึ้นจนตอนนี้ จะเดาสิ่งที่เราอยากรู้ก่อนที่จะถามมันซะอีก 


ส่วนหมัดฮุกเด็ด 1 อย่าง คือซีมองว่า การจัดงานครั้งนี้มีมากกว่า 3 บูธ ที่จัดโชว์เหนือเรื่อง "การถ่ายทำแบบ 360 องศา" ทั้งบูธของ Cardboard เองหรือบูธ Project พิเศษที่เอาผู้กำกับขั้นเทพที่กำกับ Fast&Furios มาลองทำหนังแบบ Virtual Reality หมุนจอส่ายจอซ้ายขวาตามดูตัวละครได้ต่างจากการดูหนังแช่ วางจอนิ่งกับที่เท่านั้น

นี่อาจเรียกได้ว่า "โปรดักชั่นไฮเทค" ยุคหน้าที่ตอนนี้ลองทำออกมาให้เห็นแต่การเปลี่ยนแปลงท่าจะปรับตัวกันอีกพอตัวแต่ท้าทายและน่าสนุกกับวงการหนัง วงการทีวีมาก โดยมีปัจจัยที่จะทำได้ต้อง

1.ผู้กำกับทำงานหนักมากแน่นอน กล้องมัดกันมากกว่า 3-4 ตัวทุกองศา การเขียนบทเพื่อถ่ายสาดในทุกมุมให้ไม่ติด "กองถ่าย" ยากมาก แต่ในขณะเดียวกัน คนดูอินสุดๆ เหมือนดูหนัง ระแวดระวังไปกับตัวละคร เพราะหนังตัวอย่างที่คนเอามาโชว์คือหนังเอเลี่ยนบุกโลก

2.กล้องชนิดพิเศษ และจอมอนเตอร์พร้อมๆ กัน 4 ตัว หรือจะซื้อแบบ GoPro16 ตัว ที่มัดรวมกันมาก็ได้ถ่าย 360 องศา ได้เหมือนกัน

3.การเรียบเรียงตัดต่อ ว่ากันว่ายังใช้โปรแกรมธรรมดาแต่เชื่อง่าน่าเวียนหัวและท้าทายกับ Post-Production ทีเดียวเลยแหละ

4.ช่องทางการรับชม เร็วๆ นี้ youtube เตรียมอัพโหลดคอนเทนต์ 360 เพิ่มให้ได้รับชมผ่าน youtube ส่วนผู้ผลิตคลิปรออีกสักพักผลิตได้จะอัพได้ในไม่ช้า

ส่วนสำหรับผู้ชม มี 2 วิธีรับชม คือดูจากแอพ Spotlight Stories แล้วจะเข้าใจความสนุกของการส่ายจอหาตัวละครตอนดูหนัง หรือ รอดูเนื้อหาผ่านแว่นตา VR ในอนาคตกันใกล้บน youtube ได้จ้ะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนซี ฉัตรปวีณ์ไอทีGOOGLEIO 2015google

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 22:17 น.