ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สาปส่ง กสทช.? ดิจิตอลทีวีฝันค้าง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 พ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ถึงวันนี้...การเปลี่ยนผ่าน “ดิจิตอลทีวี” ดูจะเป็นปัญหาสำคัญ เกี่ยวพันกับประเทศชาติ ประชาชน ผู้ประกอบการดิจิตอลทีวีภาคสาธารณะ ภาคชุมชน และผู้ประกอบการรายย่อย

  คนในแวดวง สรุปผลเสียที่เกิดขึ้นจากการทำหน้าที่เปลี่ยนผ่าน “ทีวีอนาล็อก” ไปสู่ “ดิจิตอลทีวี” ของ กสทช. ฟันธงว่า...เป็นเรื่องที่บกพร่องและไม่มีประสิทธิภาพ

  ประการแรก...ประเทศชาติเสียโอกาสในการพัฒนาประเทศในด้านข้อมูลข่าวสาร สาระ เพราะคลื่นความถี่ดิจิตอลทีวีเป็นทรัพยากรสำคัญของชาติ ที่ต้องบริหารจัดการให้คลื่นความถี่เกิดประโยชน์สูงสุดกับประชาชน ถือเป็นวาระแห่งชาติที่สำคัญยิ่ง

  ประการที่สอง...ประชาชนเสียประโยชน์ เสียสิทธิที่จะได้กล่องดิจิตอลทีวีที่มีคุณภาพระดับ HD (ความชัดสูง) ใช้ได้กับทุกระบบทั้งภาคพื้นดิน (Terrestrial) จานดาวเทียมและเคเบิล ตลอดจนการเรียงช่องที่ควรจะเหมือนกันหมดทุกกล่อง เพื่อสะดวกต่อการรับชม

  ประการที่สาม...เอกชนผู้ประกอบการดิจิตอลทีวีทั้ง 24 ช่องที่ลงทุนประมูลในวงเงินสูงถึง 50,000 กว่าล้านบาท ซึ่งต้องถือเป็นเงินของประชาชน เพราะเป็นเงินที่ กสทช.สัญญาว่าจะนำมาเพื่อใช้ในการเปลี่ยนผ่านทีวีดิจิตอล กล่าวคือ

  1.จะนำมาซื้อกล่องดิจิตอลทีวีระดับ HD (คมชัดสูง) แจกจ่ายให้ประชาชนทุกครัวเรือน ครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อให้ดิจิตอลทีวีเป็นฟรีทีวีแห่งชาติ มีโฆษณาได้ 10 นาทีต่อชั่วโมง ถ้าไม่ใช่ดิจิตอลทีวี 24 ช่องนี้จะโฆษณาได้ไม่เกิน 6 นาที

  2.จะกำกับดูแลให้ทุกระบบทั้งดาวเทียมและเคเบิลต้องนำดิจิตอลทีวีทั้ง 24 ช่องออกอากาศพร้อมกับการเรียงหมายเลขช่อง ตามที่ผู้ประกอบการประมูลมา

  3.จะทุ่มงบประมาณเร่งรัดการโฆษณาประชาสัมพันธ์ ให้การเปลี่ยนผ่านดิจิตอลทีวีให้สำเร็จครอบคลุมทั่วประเทศ 90% ใน 2 ปี

  แต่ปรากฏว่า การดำเนินการของ กสทช.ด้อยประสิทธิภาพ ไม่เป็นไปตามสัญญาที่ว่า... “ดิจิตอลทีวีเป็นฟรีทีวีแห่งชาติ”

  ไล่เรียงกันไป...การแจกกล่องล้มเหลวไม่สามารถครอบคลุมได้กว้างขวางพอ เรตติ้งไม่มี...คุณภาพไม่เป็น HD...คมชัดสูง และการเรียงช่องก็ไม่เป็นไปตามหมายเลขที่ประมูลมา

  ประเด็นเลขช่อง...ผลที่เกิดขึ้นในทางปฏิบัติ ทำให้ประชาชนสับสน หาช่องไม่เจอ เกิดความเบื่อหน่าย ผู้ประกอบการก็ประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก

  น่าละเหี่ยใจ...เวลาผ่านไปหนึ่งปีแล้ว แต่การเปลี่ยนผ่านฉายภาพชัดล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง แถมยังไม่มีมาตรการใดๆออกมาเพื่อปรับปรุงแก้ไข

  ความเสียหายที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ยังไม่ได้นับรวมไปถึงดิจิตอลทีวีภาคสาธารณะและภาคชุมชน ตลอดจนผู้ประกอบการทีวีรายย่อย (Production House) ซึ่งคาดว่ามีถึง 500-600 บริษัท ซึ่งต่างคาดหวังจาก กสทช.เช่นกันว่า... “ดิจิตอลทีวี” ต้องเกิดแน่นอน

  ความคาดหวังทำให้มีการก่อตั้ง...ลงทุนล่วงหน้ากันไปมาก แน่นอนว่าจะต้องเป็นส่วนหนึ่งที่เลี่ยงผลกระทบไปไม่ได้ เกิดความเสียหายกับการไม่บูมของดิจิตอลทีวีเช่นเดียวกัน

  ทุกฝ่ายทั้งภาคประชาชน เอกชน ชุมชน ผู้ประกอบการรายย่อยควรจะรักษาสิทธิ รักษาประโยชน์พึงมีพึงได้ของตนเอง เพราะเรามีงบประมาณถึง 50,000 กว่าล้านบาท...ในการเปลี่ยนผ่านดิจิตอลทีวี ซึ่งหากร่วมกันผลักดันน่าจะสามารถสำเร็จได้ในเร็ววันมากกว่าที่เป็นอยู่ในวันนี้

  เสียงหนึ่งสะท้อนความเป็นจริงแบบขำไม่ออก ถูกส่งต่อแชร์กันให้อ่านในโลกโซเชียล...“การเปลี่ยนผ่านจากทีวีอนาล็อกมาเป็นดิจิตอลทีวีของประเทศไทยนี้ ผ่านมาหนึ่งปี...ทำให้เราได้เห็นอะไรบ้าง...จะดีขึ้น...ดีจัง...ดีมาก หรือ...ดีออกกก ก็ลองมาดูกันหลายๆเหตุผล”

  “ดิจิตอลทีวี” นั้นยุ่งยาก ต้องลำบาก หาสัญญาณ...หลายคนสู้อุตส่าห์นำคูปองที่ได้รับแจกแล้วไปแลกกล่องดิจิตอลทีวีมาแต่ก็กลับดูไม่ได้เลย เมื่อถามช่างก็พบว่าต้องไปติดตั้งเสาอากาศนอกบ้านใหม่ เพราะสัญญาณมันอ่อน สุดท้ายก็ต้องจ่ายเงินเพิ่มเองจึงจะดูได้...ไม่ต่างกับตอนใช้เสาหนวดกุ้ง ก้างปลา

  บางทีแบบเก่าอาจจะง่ายกว่าด้วยซ้ำ...ไม่ต้องทำอะไรก็ดูได้อยู่แล้ว เลยไม่รู้จะเปลี่ยนเป็นกล่องดิจิตอลทีวีทำไม เพราะต้องทำเสาอากาศใหม่อีก และบางที่ถึงมีเสาก็ยังดูไม่ได้ด้วย เสียทั้งเงิน...ทั้งความรู้สึก

  “ดิจิตอลทีวี”...ไม่มีในเคเบิล ชาวบ้านหลายพื้นที่ปกติจะดูทีวีจากเคเบิลทีวีเพราะช่องเยอะและคมชัด พอได้คูปองมาแล้ว ก็นำไปแลกกล่องดิจิตอลทีวี เพื่อนำมาติดตั้งกับเคเบิลทีวีของตนเอง แต่ก็พบว่ากล่องดิจิตอลทีวีใช้ไม่ได้กับเคเบิลทีวี งานนี้...เงิบบหนึ่ง

  “ซ้ำร้ายไปอีกเมื่อพบว่าไอ้ช่องดิจิตอลทีวีที่ตนอยากดูและเห็นเขาโฆษณากันว่าอยู่ที่เลขนั้นเลขนี้ แต่เมื่อเปิดหาก็กลับไม่มีซะอีก...เงิบบสอง งานนี้สองเด้งสิคร้าบบพี่น้องครับ กล่องก็ใช้ไม่ได้ ช่องก็ไม่มี”

  ฝากถามไปถึง กสทช. กรณีเมื่อไม่ได้ใช้คูปองตามสิทธิ์ ถามว่าจะเอาคูปองไปแลกเป็นเงินคืนมาได้ไหม...กับใคร และใครควรต้องรับผิดชอบ ช่วยตอบที

  นอกจากนี้แล้ว “ดิจิตอลทีวี”... ในกล่องดาวเทียมนั้นมี “เลขแท้” กับ “เลขเทียม”...บ้านใครที่มีจานดาวเทียมอยู่แล้ว และได้คูปองแล้วจะไปแลกกล่องดิจิตอลทีวี ขอบอกว่าไม่ต้อง เพราะจะดูโง่ทันที...มันเอามาใช้กันไม่ได้ และใครๆเขาก็บอกว่าในจานดาวเทียมสามารถรับชมช่องดิจิตอลทีวีได้อยู่แล้ว

  ฉะนั้น...เราก็ควรต้องมีสิทธิ์เอาคูปองไปแลกเป็นเงินแทนกล่องดิจิตอลทีวีที่ไม่มีทางได้ใช้...ใช่ไหม อย่างไรก็เป็นสิทธิ์ของเรานะ แล้ว...การหาช่องดิจิตอลทีวีในกล่องทีวีดาวเทียมก็แสนจะยุ่งยากมากๆ

  “แต่ละกล่องไม่เหมือนกันเลย เลขช่องสับสนวุ่นวาย บางกล่องเลขซ้ำ เลขมั่ว ยิ่งคนแก่รุ่นพ่อแม่ยิ่งไม่ต้องไปจำ หาช่องไม่ได้ หาช่องไม่เจอ เพราะกดหาช่องลำบากจริงๆ มีทั้งเลขแท้ เลขเทียม เต็มไปหมด”

  ถึงตรงนี้ขอระบายความจริงแบบตรงๆว่า “ขอแบบง่ายๆเหมือนเมื่อก่อนได้มั้ย...แบบที่เรียงช่องเหมือนกันหมดทุกบ้าน คิดว่าทำทานคนแก่นะ...พ่อคู้นนนน”

  สุดท้ายก็มาถึงฝันค้าง HD ดิจิตอลทีวี...หลายๆคนอาจจะเคยเห็นผ่านตาโฆษณาดิจิตอลทีวีว่าจะได้ดูฟรีทีวีหลายสิบช่อง แถมมีความคมชัดสูงระดับ HD บางคนไม่ใช่แค่ฝันมโนคิดเอาเอง แต่กระเสือกกระสนรีบไปแลกกล่องบ้าง...รีบไปซื้อเครื่องทีวีดิจิตอลแพงๆมาดูบ้าง แต่เมื่อเปิดดูแล้ว นอกจากต้องลุ้นเหงื่อแตกกับการหาสัญญาณเจอแล้ว ยังแทบจะหงายหลังกับความธรรมดา...ไม่แตกต่าง ก็เหมือนกับดูทีวี 3 5 7 9 ระบบเก่า

  เลี่ยงไม่ได้ที่ กสทช.จะต้องเข้ามาคลี่คลาย กสทช.จัดตั้งขึ้นมาเพื่ออะไร? ทำประโยชน์อะไร? นอกจากหารายได้ค่าสัมปทานคลื่นความถี่ แม้ว่าจะไม่ได้ทำหน้าที่สร้างเครือข่าย แค่คุม...แต่จะต้องบังคับให้มีอุปกรณ์พร้อมดำเนินการได้อย่างเต็มระบบ รองรับการออกอากาศได้เต็มรูปแบบ...คนดูได้ทั่วไทยทุกหลังคาเรือน

  อย่าให้ใครดูถูกได้ว่ากินเงินเดือนแพงแล้ว...แต่ไร้ความสามารถ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สกู๊ปหน้า1สาปส่ง กสทชดิจิตอลทีวีฝันค้างดิจิตอลทีวีกสทช.ทีวีอนาล็อกด้อยประสิทธิภาพคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้