ไลฟ์สไตล์
100 year

อินเทล พร้อมขาย คอมพิวต์ สติ๊ก ในงานโมบายล์ เอ็กซ์โป 2015

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2558 11:30 น.
SHARE

อินเทล พร้อมขาย คอมพิวต์ สติ๊ก ในงานโมบายล์ เอ็กซ์โป 2015

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2558 11:30 น.

อินเทล ประกาศเริ่มวางจำหน่ายอินเทล คอมพิวต์ สติ๊ก อุปกรณ์ที่เปลี่ยนจอภาพ-โทรทัศน์ที่มีช่อง HDMI ให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้งานฟังก์ชั่นพื้นฐานได้ ในงาน 'ไทยแลนด์ โมบายล์ เอ็กซ์โป 2015' คาดว่าราคาราวๆ 6,000 บาท...
 
บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศวางจำหน่ายอุปกรณ์ อินเทล คอมพิวต์ สติ๊ก (Intel Compute Stick)  คอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วที่มีประสิทธิภาพ และใช้งานง่ายเพียงแค่เสียบตัวเครื่องเข้ากับพอร์ต HDMI ของโทรทัศน์หรือจอมอนิเตอร์เท่านั้น ผู้ใช้งานก็สามารถเพลิดเพลินกับฟังก์ชั่นการใช้งานของคอมพิวเตอร์ขั้นพื้น ฐานได้อย่างสะดวกสบาย โดยจะเริ่มวางจำหน่ายผ่านทางร้านค้าไอทีที่เป็นพันธมิตรของอินเทล ภายในงาน ไทยแลนด์ โมบายล์ เอ็กซ์โป 2015 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-10 พ.ค.2558 นี้

อินเทล คอมพิวต์ สติ๊ก
อินเทล คอมพิวต์ สติ๊ก

ข่าวแนะนำIntel Compute Stick รุ่นที่พร้อมจำหน่ายในประเทศไทยในช่วงเริ่มต้นนี้ จะใช้ชิปประมวลผลแบบ ควอด คอร์ (Quad core) รุ่น อินเทล อะตอม Z3735F (Intel Atom Processor) ในตระกูล “เบย์ เทรล” (Bay Trail) มีสตอเรจขนาด 32GB และหน่วยความจำ (RAM) 2GB และสามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการ วินโดว์ส 8.1 พร้อม บิง (Windows 8.1 with Bing) และยังมาพร้อมกับคุณสมบัติในการรองรับการเชื่อมต่อไว-ไฟ (Wi-Fi) แบบ 802.11 b/g/n มีช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด (Micro SD Card) เพื่อเพิ่มความจุในการเก็บข้อมูล ตัวจ่ายไฟแบบมินิ-ยูเอสบี (mini-USB) และ บลูทูธ 4.0 (Bluetooth 4.0) สำหรับเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดและเม้าส์แบบไร้สาย โดยจะวางจำหน่ายที่ราคาประมาณ 5,990 บาท

เพียงเสียบเข้าที่ช่อง HDMI ก็เปลี่ยนจอทีวีเป็นคอมพิวเตอร์ได้
เพียงเสียบเข้าที่ช่อง HDMI ก็เปลี่ยนจอทีวีเป็นคอมพิวเตอร์ได้


นายสนธิญา หนูจีนเส้ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของอินเทลที่ไม่เคยหยุดยั้งที่รวมอยู่ไว้ในอุปกรณ์กลุ่มพีซีนี้ ที่เพิ่มความสะดวกสบายและสามารถยกระดับการใช้งานของอุปกรณ์ไอทีที่แตกต่างออกไป โดย อินเทล คอมพิวต์ สติ๊ก นี้จะเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของอินเทลในการนำเสนอเทคโนโลยีอีกขั้น สู่ความต้องการของผู้ใช้งานในยุคปัจจุบัน อีกทั้งเป็นการนำเสนอรูปทรงของคอมพิวเตอร์ที่สามารถทำงานขั้นพื้นฐานได้ แต่โดดเด่นด้วยขนาดเล็กจิ๋วอย่างน่าทึ่ง ความสามารถของอุปกรณ์ชิ้นนี้จะสร้างปรากฏการณ์ และความน่าตื่นเต้นให้กับตลาดอุปกรณ์ไอทีอีกครั้งอย่างแน่นอน

สำหรับ Intel Compute Stick สามารถเปลี่ยนจอแสดงภาพระบบ HDMI ให้กลายเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ระดับพื้นฐาน ที่สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นเพื่อการทำงาน อ่านหนังสือ รับส่งอีเมล หรือท่องเว็บไซต์ได้ ทั้งยังสามารถใช้เปิดคอนเทนต์มัลติมีเดียมากมาย ทั้งที่เก็บไว้ในตัวเครื่องเองและผ่านการสตรีมออนไลน์ Intel Compute Stick เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีระบบปฏิบัติการเต็มรูปแบบ จึงสามารถใช้งานได้จริง ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์อีกเครื่องมาเข้าคู่เหมือนกับอุปกรณ์แคสท์จอทั่วไป

นอกจากการใช้งานเพื่อความบันเทิงแล้ว Intel Compute Stick ยังสามารถนำมาใช้เป็นอุปกรณ์เพื่อการศึกษาระบบคอมพิวเตอร์เพื่อเชื่อมเข้าสู่คลาวด์หรือเซิร์ฟเวอร์กลาง (thin client) อุปกรณ์ในบูธ จุดขายสินค้าหน้าร้าน หรือระบบคอมพิวเตอร์แบบฝังตัว (embedded systems) ในรูปแบบต่างๆ ได้อีกด้วย.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินเทล คอมพิวต์ สติ๊กIntel Compute Stickคอมพิวเตอร์ระบบ HDMIสนธิญา หนูจีนเส้งอินเทลIntelเครื่องคอมพิวเตอร์ไทยแลนด์ โมบายล์ เอ็กซ์โปอะตอมเบย์ เทรลโปรเซสเซอร์ควอดคอร์ข่าวไอทีข่าวไทยรัฐออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:24 น.