ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Build 2015 เมื่อไมโครซอฟท์กลับมาทำตัวน่าตื่นเต้นอีกครั้ง

  มาร์ค Blognone7 พ.ค. 2558 05:30 น.
  SHARE

  เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้รับคำเชิญจากบริษัทไมโครซอฟท์ ประเทศไทย มาร่วมงานสัมมนา Build 2015 ที่ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา และคิดว่ามีประเด็นหลายอย่างน่าสนใจควรแก่การมาเล่าต่อครับ

  ต้องเล่าก่อนว่างานสัมมนา Build ถือเป็นงานใหญ่ประจำปีของไมโครซอฟท์ มีศักดิ์ฐานะเทียบเท่างานของคู่แข่งคือ Google I/O และ Apple WWDC (แถมจัดที่หอประชุมเดียวกันคือ Moscone Center กลางเมืองซานฟรานซิสโก)

  กลุ่มเป้าหมายของงาน Build คือนักพัฒนาซอฟต์แวร์สายไมโครซอฟท์ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานครั้งนี้มากถึง 5,000 คนจากทั่วโลก

  ผมเขียนถึงไมโครซอฟท์มาแล้วหลายครั้งในคอลัมน์แห่งนี้ ภาพรวมคือในรอบ 6-7 ปีที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ทำตลาดอุปกรณ์พกพาได้ไม่ดีนัก ฝั่งของโทรศัพท์มือถือ Windows Phone ก็ตามหลังคู่แข่งทั้ง Android/iOS มหาศาล ในขณะที่ฝั่งพีซีเอง เสียงตอบรับของ Windows 8 ก็ไม่ค่อยดีเท่าไรนัก

  ถ้าไมโครซอฟท์ยังไม่ทำอะไรที่สามารถพลิกเกมได้ ชะตาชีวิตของไมโครซอฟท์ในฝั่งสินค้าคอนซูเมอร์ (มือถือ-แท็บเล็ต) อาจไม่ค่อยสวยนัก และอาจถูกบีบให้ไปเน้นเฉพาะธุรกิจฝั่งภาคองค์กรที่บริษัทถนัดเพียงอย่างเดียว

  ความคาดหวังต่องาน Build รอบนี้จึงสูงมาก

  แต่ผลลัพธ์ Build รอบนี้มาเหนือเมฆครับ ไมโครซอฟท์ทำได้ดีเกินคาดในหลายๆ เรื่อง

  ประเด็นที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือ Windows 10 ของไมโครซอฟท์จะรองรับการนำแอพบน Android หรือ iOS มาดัดแปลงทำเป็นแอพบน Windows 10 แล้ว

  อันนี้เหนือเมฆมากๆ เพราะเรื่องแบบนี้ไม่มีวันเกิดขึ้นได้กับไมโครซอฟท์ในอดีตที่เป็นราชาของโลกไอที

  แต่เมื่อไมโครซอฟท์กลายเป็นเบอร์สามของวงการอุปกรณ์พกพา ต่อให้ทำ Windows 10 ออกมาดีขนาดไหน คนก็อาจไม่สนใจเพราะแอพน้อย

  นักพัฒนาแอพก็ไม่สนใจ Windows 10 เพราะคนใช้น้อย (ปัญหาไก่กับไข่) เอาเวลาไปทำแอพบน Android/iOS ที่มีฐานลูกค้าเยอะๆ ดีกว่า

  ทางออกของไมโครซอฟท์จึงเป็นการง้อแบบสุดๆ คือคุณไม่อยากเขียนแอพใหม่ก็ไม่ว่ากัน เอาแอพเดิมมาดัดแปลงนิดหน่อย ใช้งานบน Windows 10 ได้เลย

  นักพัฒนาก็ทำงานง่ายขึ้นมาก ไมโครซอฟท์ก็มีแอพบน Windows 10 มากขึ้น ดูเป็นทางออกที่วิน-วินกันทั้งสองฝ่าย

  การประกาศนโยบายใหม่ครั้งนี้ เป็นภาพสะท้อนว่าไมโครซอฟท์กำลังเข้าสู่ยุคใหม่อย่างแท้จริง

  ในอดีตนั้นไมโครซอฟท์หยิ่งผยองมาก ทุกอย่างต้องมี Windows เป็นศูนย์กลาง ระดับไมโครซอฟท์แล้วไม่ต้องง้อใคร ทุกคนต้องหันมาสนใจทำแอพบน Windows เพราะฐานผู้ใช้จำนวนมหาศาล

  แต่ไมโครซอฟท์ยุคใหม่ดูเป็นมิตรกับทุกคนมากขึ้น หันหน้าเข้าหาคู่ค้ามากขึ้น ยอมฟังเสียงของลูกค้ามากกว่าเดิมเยอะเลย

  ดูจากกระบวนการสร้าง Windows 10 ก็ได้ครับ

  Windows รุ่นก่อนๆ ไมโครซอฟท์ใช้วิธีให้พนักงานสร้าง Windows รุ่นทดสอบมาประมาณ 1-2 รุ่นเพื่อแจกจ่ายให้คนภายนอก จากนั้นรับฟังความเห็นของผู้ใช้หรือคู่ค้าบางรายแล้วก็เงียบหายไปหลายเดือน ก่อนจะกลับมาพร้อมกับ Windows รุ่นสมบูรณ์

  แต่รอบของ Windows 10 ไมโครซอฟท์ปรับนโยบายใหม่ เปิดสมัครผู้ทดสอบที่เรียกว่า Windows Insider ให้ทดสอบ Windows รุ่นล่าสุดที่ยังเละๆ เทะๆ โดยไม่อายสายตาชาวโลก

  ไมโครซอฟท์ยังเพิ่มระบบส่งความเห็นเข้ามาในตัว Windows รุ่นทดสอบเลย ใครอยากส่งความเห็นกลับไปยังบริษัทก็จัดกันมาเต็มที่ มีระบบโหวตความเห็นว่าอยากให้ไมโครซอฟท์แก้ไขตรงไหนบ้าง แล้วไมโครซอฟท์จะออกซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่มาให้ทุกเดือน (หรือเร็วกว่านั้น)

  อันนี้ผิดวิสัยมากๆ ครับ แต่เท่าที่ผมลองใช้ Windows 10 รุ่นทดสอบมาก็เห็นพัฒนาการจริงๆ ตอนไมโครซอฟท์ออกรุ่นทดสอบตัวแรกๆ มายังห่วยอยู่มาก พอถึงช่วงหลังมานี้เริ่มเห็นการพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้น อะไรที่เราใช้แล้วรู้สึกว่าไม่เวิร์ก ก็ถูกแก้ไขอย่างรวดเร็ว เพราะว่าผู้ใช้ (คนอื่นๆ) ช่วยกันส่งเสียงบ่นไปยังบริษัท

  นอกจาก Windows แล้ว ไมโครซอฟท์ยังเอาใจนักพัฒนาโปรแกรมเต็มเหยียด โดยออก Visual Studio Code เครื่องมือพัฒนาโปรแกรมของตัวเองบนลินุกซ์และแมคด้วย จากเดิมที่มีแต่ Visual Studio บนวินโดวส์เท่านั้น (แม้ความสามารถจะไม่เท่ารุ่นวินโดวส์ก็ตาม แต่ก็ถือว่าน่าตื่นเต้นที่เห็นไมโครซอฟท์ทำอะไรแบบนี้)

  ไมโครซอฟท์เพิ่งเปลี่ยนตัวซีอีโอและผู้บริหารมาไม่นานนัก ปีแรกๆ อาจยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงอะไรมาก แต่ตอนนี้เข้าใจว่ากระบวนการภายในเริ่มเข้าที่แล้ว งาน Build ปีนี้จึงน่าสนใจมากกว่าเดิมหลายเท่า

  สิ่งที่น่าจับตาคือช่วงเวลา 6 เดือนถึง 1 ปีต่อจากนี้ สิ่งที่ไมโครซอฟท์ประกาศไว้ในงานจะออกสู่ตลาดจริง ต้องรอดูว่าที่คุยๆ เอาไว้ทำออกมาได้ดีแค่ไหนกัน แต่เท่าที่ดูก็ถือว่าไมโครซอฟท์ทำตัวให้กลับมาน่าสนใจได้อีกครั้ง หลังจากที่เงียบหายและซบเซาไปนานครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนมาร์ค Blognoneไมโครซอฟท์Build 2015ไอที

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้