ข่าว
100 year

โลกาภิวัตน์ 02/12/57

ไทยรัฐฉบับพิมพ์2 ธ.ค. 2557 14:01 น.
SHARE

หน้ากากขาว

สตรีชาวเมืองมาร์กเซย์ ประเทศฝรั่งเศส สวมหน้ากาก ขาวชุมนุมอยู่หน้าอาคารอำเภอแห่งหนึ่ง เมื่อตอนปลายเดือน เนื่องในวันกำจัดการกระทำการรุนแรงต่อสตรีระหว่างประเทศ ตามสถิติยังปรากฏว่าความพยายามที่จะกำจัดเหตุวิวาทระหว่างผัวเมียทั่วโลก ยังไม่ค่อยได้ผล เพราะยังมีภริยามากถึง 1 ใน 3 ยังคงถูกทุบตีอยู่.

แหล่งรวมโรค


ท่าเรือประมงบนเกาะโคนาครี ของกินี กลายเป็นแหล่งรวมโรค องค์การอนามัยโลกเพิ่งระดมจับชาวประมงประมาณ 200,000 คน ฉีดวัคซีน เนื่องจากบริเวณนี้แปรสภาพเป็นแหล่งรวมโรคไป มีทั้งชาวกินี และชาวเซียร์ราลีโอนและไลบีเรีย มาซ่องสุมปะปนกันอยู่ ในช่วงฤดูทำการประมง บริเวณเดียวกันนี้ส่อเค้าจะเป็นแหล่งเผยแพร่อหิวาตกโรค ตั้งแต่ชาวประมงมาอาศัยอยู่ เนื่องจากทั้งขาดน้ำสะอาดและห้องส้วม.

ชาร์จไว


พนักงานห้องปฏิบัติการทดลอง บริษัทสตอร์ดอตของอิสราเอล ถอดโทรศัพท์ออกจากเครื่องชาร์จไฟ ที่สามารถชาร์จไฟให้เต็มได้ชั่วครึ่งนาทีเท่านั้น บริษัทกล่าวว่าได้คิดเทคโนโลยีชาร์จไฟโทรศัพท์ชั่วเวลาไม่กี่วินาที และรถยนต์ไฟฟ้าชั่วไม่กี่นาทีได้.

เมืองที่อากาศสกปรกที่สุด


นักวิทยาศาสตร์อเมริกันนายโจซัว เอปเต อุตส่าห์นั่งรถ 3 ล้อตุ๊กๆ ตระเวนไปตามถนนสายต่างๆของกรุงนิวเดลี เพื่อตรวจวัดระดับมลพิษ ในช่วงการจราจรแออัด ทั้งตัวเขาเองและคนอื่นพากันรู้สึกตกใจ เมื่อพบว่าเมืองหลวงของคน 25 ล้านคน มีระดับมลพิษสูงกว่าที่คาดไว้มาก ผลที่วัดได้แสดงว่ามลพิษที่อยู่ในถนนสายต่างๆ สูงกว่าที่วัดได้ตามถนนในชนบท ระหว่างร้อยละ 50 จนถึง 8 เท่า ถือได้ว่าเป็นเมืองที่มีมลพิษสูงที่สุดในโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกาภิวัตน์หน้ากากขาวแหล่งรวมโรคท่าเรือเกาะโคนาครีเครื่องชาร์จไฟอากาศสกปรกกรุงนิวเดลี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้