ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Windows รุ่นหน้าเรียกว่า Windows 10

  มาร์ค Blognone2 ต.ค. 2557 10:02 น.
  SHARE

  ข่าวใหญ่วงการไอทีประจำสัปดาห์นี้คือ ไมโครซอฟท์ เปิดตัว Windows รุ่นใหม่ต่อจาก Windows 8 โดยจะไม่ใช้เลข 9 แต่ข้ามไปเป็น Windows 10 เลย

  ไมโครซอฟท์ให้เหตุผลว่ายุทธศาสตร์ของ Windows รุ่นนี้คือการหลอมรวม Windows รุ่นย่อยๆ เข้าด้วยกันใต้ร่มอันเดียวกัน และแบรนด์ Windows จะใช้กับอุปกรณ์ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นมือถือจอขนาด 4 นิ้วไปจนถึงจอสัมผัสขนาดใหญ่ 85 นิ้วที่ใช้กันในห้องประชุม ดังนั้นจึงอยากแสดงให้เห็น “ก้าวใหม่ของ Windows” ด้วยการปรับเลขเวอร์ชั่นขึ้นเป็น 10 เลย

  ทิศทางการหลอมรวม Windows ของไมโครซอฟท์เริ่มมาได้พักใหญ่ๆ แล้ว โดยการเปลี่ยนแปลงที่เห็นเด่นชัดคืออินเทอร์เฟซของ Windows 8 และ Windows Phone เริ่มไปในทิศทางเดียวกัน และในแง่ของรายละเอียดเทคนิคเบื้องหลัง ก็เริ่มปรับมาใช้เทคโนโลยีเดียวกัน เช่น ปัจจุบันนี้เราสามารถเขียนแอพบน Windows Phone แล้วนำมาใช้งานบน Windows รุ่นปกติได้เลย (ไมโครซอฟท์เรียกมันว่า Universal App เขียนครั้งเดียวรันได้บนอุปกรณ์หลายๆ ตัว)


  พอมาถึงยุคของ Windows 10 ไมโครซอฟท์นำเสนอว่าระบบปฏิบัติการ Windows จะมีส่วนที่ใช้งานร่วมกัน 3 ประการ คือ
  - One Product Family ระบบปฏิบัติการรุ่นย่อยทุกตัวจะอยู่ภายใต้ร่มธงเดียวกัน
  - One Platform รูปแบบการพัฒนาแอพเหมือนกันหมด ใช้งานแอพร่วมกันได้
  - One Store ร้านขายแอพก็ใช้งานร่วมกัน ไม่แยกเป็นร้านสำหรับแอพแท็บเล็ต ร้านสำหรับแอพมือถืออย่างในปัจจุบัน

  อย่างไรก็ตาม จุดที่ Windows ในแต่ละรุ่นต่างกันอยู่บ้างคือส่วนติดต่อผู้ใช้ที่จะปรับให้เหมาะสมตามอุปกรณ์แต่ละชนิด เช่น ใช้งานกับคอมพิวเตอร์จะรองรับทั้งเมาส์-คีย์บอร์ด-จอสัมผัส ในขณะที่ใช้งานกับสมาร์ทโฟนจะเน้นการใช้นิ้วสัมผัส เป็นต้น


  ในเบื้องต้น ไมโครซอฟท์เลือกเปิดตัว Windows 10 สำหรับคอมพิวเตอร์พีซีก่อน และเน้นไปที่ตลาดผู้ใช้งานฝั่งธุรกิจ (ที่จะอัพเกรดมาจาก Windows 7 หรือ Windows 8) ตัวอย่างฟีเจอร์ใหม่ที่ไมโครซอฟท์นำมาโชว์ในระลอกแรก ยังเน้นไปที่การใช้งานพีซีแบบดั้งเดิม (ใช้เมาส์และคีย์บอร์ด) เป็นสำคัญ คือ

  - นำ Start Menu ที่คุ้นเคยกลับคืนมาแล้ว
  - แอพแบบใหม่หรือที่เรียกว่าแอพจาก Windows Store สามารถทำงานเป็นหน้าต่างได้เหมือนแอพบนเดสก์ท็อปทั่วๆ ไป ไม่บังคับให้ทำงานเต็มหน้าจออีกต่อไปแล้ว
  - รองรับ Virtual Desktop หรือการแสดงเดสก์ท็อปเสมือนหลายๆ อัน แบบเดียวกับที่ลินุกซ์และแมคทำมาก่อน
  - ปรับปรุงการจัดเรียงหน้าต่างให้ง่ายกว่าเดิม สามารถเรียง 4 หน้าต่างบนหน้าจอเดียวกันได้ง่ายขึ้น คนที่มีหน้าต่างเยอะๆ ใช้โปรแกรมหลายๆ ตัวพร้อมกันน่าจะชอบความสามารถนี้

  ไมโครซอฟท์เปิดให้ทดสอบ Windows 10 แบบ Technical Preview แล้ว โดยจะทยอยอัพเดตฟีเจอร์เพิ่มเติมเรื่อยๆ (ยังมีเรื่องที่ไม่ได้ประกาศอีกมาก) และเราน่าจะได้เห็น Windows 10 รุ่นสมบูรณ์ช่วงกลางปี 2015 ครับ

  มาร์ค Blognone

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนมาร์ค Blognoneไมโครซอฟท์WindowsWindows 10แอพพลิเคชั่นระบบปฏิบัติการ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้