ข่าว
100 year

โลกาภิวัตน์ 01/10/57

ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2557 14:01 น.
SHARE

น้ำแข็งขั้วโลกหด
ดาวเทียมของสำนักสำรวจอวกาศญี่ปุ่น ถ่ายภาพแสดงให้เห็นปริมาณน้ำแข็งบริเวณทะเลอาร์คติกในช่วงฤดูร้อนที่แล้ว หดตัวลงตามฤดูกาล และหดตัวลงเหลือน้อยกว่าฤดูที่แล้วเล็กน้อย.

คนจีนชักอ้วน


ชาวจีนกำลังเต้นรำในสวน สาธารณะในกรุงปักกิ่งแห่งหนึ่ง บรรดาสื่อมวลชนพากันลงข่าวว่า เด็กหนุ่มสาวชาวจีนสมัยนี้พา กันอ้วนและออกกำลังน้อยกว่ารุ่นพ่อรุ่นแม่ สะท้อนให้เห็นว่าจีนกำลังมีปัญหาสุขภาพของคนยุคใหม่ขึ้นแล้ว จากการสำรวจพบว่า คนรุ่นหนุ่มสาววัยระหว่าง 20-39 ปี ส่วนใหญ่ตั้งร้อยละ 51 ไม่ออกกำลังเป็นประจำ จนพวกเขากำลังจะกลายเป็น “ผู้ใหญ่รุ่นที่เฉื่อยชาที่สุดของประเทศ”.

เครื่องฟอกอากาศ


ผู้เข้าชม งานแสดงอุปกรณ์รักษ์สิ่งแวดล้อมที่มณฑลไห่หนาน ของจีน มุงดูเครื่องฟอกอากาศ ทรงปืนใหญ่เครื่องโต ตั้งแสดงอยู่ในงาน.

ความเปลี่ยนแปลง


นักสังเกตการณ์ชาวตะวันตกจับพบความเปลี่ยนแปลงบางอย่าง ในรูปภาพสตรีชาวคอมมูวนิสต์เกาหลีเหนือขึ้นบันไดเลื่อนของสถานีรถใต้ดินแห่งหนึ่งในกรุงเปียงยางว่าดูแปลกตาไป เพราะชาวเกาหลีเหนือส่วนใหญ่ยังคงยากจน เกินกว่าที่จะมาคิดถึงเรื่องแฟชั่นการแต่งกาย ทั้งรัฐบาลก็ยังคงยึดนโยบายต่อต้านอิทธิพลจากภายนอกอย่างหัวชนฝา แต่ที่กรุงเปียงยางมาตรฐานการครองชีพจะค่อนข้างสูงกว่าที่อื่น และเห็นกันว่าเสื้อผ้าและวิถีชีวิตดูค่อยเขยิบเปลี่ยนไป ในระยะช่วงเวลา 2-3 ปีมานี้ แม้ว่าจะเป็นอย่างค่อยเป็นค่อยไปทีละน้อยและอย่างจำกัดจำเขี่ย แต่ก็มากพอที่คนภายนอกจะรู้สึกว่าแปลกตาออกไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกาภิวัตน์น้ำแข็งขั้วโลกหดคนจีนอ้วนเครื่องฟอกอากาศเกาหลีเหนือแฟชั่นการแต่งกาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้