ไลฟ์สไตล์
100 year

Pocket เซฟบทความน่าสนใจไว้อ่านทีหลัง

มาร์ค Blognone
1 ส.ค. 2557 06:47 น.
SHARE

Pocket เซฟบทความน่าสนใจไว้อ่านทีหลัง

มาร์ค Blognone

1 ส.ค. 2557 06:47 น.

คอลัมน์ตอนนี้ ขอพักเบรกจากข่าวสารวงการไอทีที่น่าสนใจ มาเป็นการแนะนำแอพที่น่าสนใจและมีประโยชน์กันบ้างนะครับ 

ผมเชื่อว่าคนใช้คอมพิวเตอร์ในยุคปัจจุบันน่าจะเจอสถานการณ์แบบนี้อยู่บ่อยๆ คือเราใช้งานคอมพิวเตอร์แล้วเจอบทความขนาดยาวสักหน่อยที่น่าสนใจ (ด้วยวิธีการต่างๆ แต่ส่วนใหญ่คือเพื่อนแชร์มาหรือมาจากโซเชียล) แต่จังหวะนั้นเราไม่มีเวลานั่งอ่าน อาจเป็นเพราะกำลังทำอย่างอื่นอยู่ (เช่น ทำงาน นั่งรถโดยสาร รอคิวร้านอาหาร) ทำให้อาจ “พลาด” บทความดีๆ ไปอย่างน่าเสียดาย

ข่าวแนะนำ

ครั้นจะเซฟเก็บด้วยวิธีการต่างๆ เช่น บุ๊คมาร์คในเว็บเบราว์เซอร์ ส่งอีเมลหาตัวเอง หรือจดลงโปรแกรมจดโน้ต ก็อาจไม่สะดวกสักเท่าไร และกลายเป็นไม่ได้เซฟไปซะอย่างนั้น

แอพ Pocket คือคำตอบของปัญหานี้ครับ แอพตัวนี้เดิมชื่อตรงตัวมากว่า Read It Later แต่ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Pocket เข้าใจว่าเป็นเพราะชื่อซ้ำ หรือต้องการตั้งชื่อให้โดดเด่นขึ้น

การทำงานของ Pocket แบ่งออกเป็น 2 ส่วนง่ายๆ คือ เซฟลิงก์ของบทความที่น่าสนใจ และอ่านบทความที่เราเซฟเก็บไว้ ข้อมูลที่เซฟจะอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของ Pocket ทำให้เราสามารถเข้าถึงรายชื่อบทความจากที่ไหนๆ ก็ได้ที่มีอินเทอร์เน็ต ใช้จากอุปกรณ์ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเว็บหรืออุปกรณ์พกพา ที่สำคัญคือใช้งานฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

วิธีใช้ก็เข้าไปที่ getpocket.com แล้วสมัครสมาชิกให้เรียบร้อย จากนั้นติดตั้ง “ส่วนเสริม” บน Chrome หรือ Firefox เพื่อให้เราเซฟบทความจากคอมพิวเตอร์ได้ง่ายๆ แค่จิ้มทีเดียวก็เรียบร้อย 

จากนั้น เมื่อจะอ่านบทความก็ติดตั้งแอพชื่อ Pocket ซึ่งมีให้ดาวน์โหลดบน App Store หรือ Play Store ติดตั้งแอพแล้วเราจะเห็นรายชื่อบทความที่เคยเซฟไว้ทั้งหมด เราสามารถสั่งดาวน์โหลดบทความเพื่ออ่านในภายหลังแบบออฟไลน์ ยามที่ไม่มีอินเทอร์เน็ต (เช่น นั่งเครื่องบิน) ได้อีกด้วยครับ 

ผมใช้แอพ Pocket มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้วต้องบอกว่ายอดเยี่ยมมาก มันช่วยให้เราอ่านบทความดีๆ มีประโยชน์ในยามว่างได้ง่ายขึ้น รูปแบบการใช้งานของผมคือเจอบทความน่าสนใจก็เซฟใส่ Pocket ไว้เรื่อยๆ วันไหนว่างๆ ก็หยิบแท็บเล็ตขึ้นมานั่งเลือกบทความที่เคยเซฟเก็บไว้มาทยอยอ่าน แอพลักษณะเดียวกันนอกจาก Pocket ยังมี Instapaper (เสียตังค์) และ Readability (ฟรี) ใครสนใจตัวอื่นๆ ก็ลองเลือกใช้งานได้ตามสะดวกครับ.


มาร์ค Blognone

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนมาร์ค BlognonePocketเซฟบทความแอพพลิเคชั่นRead it Later

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:14 น.