"Android ทุกหนทุกแห่ง"

ข่าว

  1. คนดังนั่งเขียน
  2. >ข่าว
  3. >เทคโนโลยี

"Android ทุกหนทุกแห่ง"

มาร์ค Blognone
3 ก.ค. 2557 06:42 น.
บันทึก
SHARE

"Android ทุกหนทุกแห่ง"

มาร์ค Blognone

3 ก.ค. 2557 06:42 น.

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โลกไอทีมีงานใหญ่คือ Google I/O 2014 งานสัมมนาประจำปีของกูเกิล และงานปีนี้กูเกิลก็ “จัดหนัก” เปิดตัวสินค้าและบริการอีกชุดใหญ่ (ชนิดว่ารายงานข่าวกันไม่ทัน) ธีมหลักของงาน Google I/O ปีนี้คือ “Android ทุกแห่งหน” เพราะกูเกิลขยายสายพันธุ์ของ Android ที่เดิมทีทำงานได้เฉพาะบนมือถือ-แท็บเล็ต ออกไปยังอุปกรณ์ชนิดใหม่ๆ ถึง 3 ประเภทคือ รถยนต์ นาฬิกา ทีวี

รายละเอียดของแต่ละส่วนมีดังนี้ครับ
Android Auto เป็นชื่อที่กูเกิลจะใช้ทำตลาดรถยนต์ตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป แนวคิดของกูเกิลคือรถยนต์ไม่ต้องรัน Android แต่จะเชื่อมต่อมือถือหรือแท็บเล็ตของเรา (ที่เป็น Android) เข้ากับรถยนต์แทน เนื่องจากข้อมูลทุกอย่างของเราอยู่บนมือถืออยู่แล้ว ขึ้นรถ เสียบสาย ก็ใช้งานแอพและบริการเดิมๆ ต่อได้ทันที

รูปแบบการใช้งาน Android Auto จะเน้นสั่งงานด้วยเสียงเป็นหลัก รับส่งข้อความได้ นำทางได้ เรียกแอพฯ ฟังเพลงขึ้นมาเล่นเพลงได้ เป็นต้น

Android Auto มีค่ายรถดังๆ ร่วมสนับสนุนมากมาย ทั้งจากฝั่งยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลี สหรัฐ โดยรถรุ่นแรกที่รองรับ Android Auto จะออกขายภายในปีนี้ โดยรวมแล้วมันจะออกมาชนกับ CarPlay ของแอปเปิลที่ทำได้คล้ายๆ กัน และผมคาดว่ารถยนต์ในอนาคตก็จะรองรับระบบจากทั้งสองค่าย

Android Wear เราเห็นโซนี่และซัมซุงออกนาฬิกาอัจฉริยะมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่รอบนี้เป็นกูเกิลทำเองครับ แนวคิดของ Android Wear จะคล้ายกับ Android Auto คือต้องเชื่อมกับมือถือหรือแท็บเล็ตที่เป็น Android ก่อนเสมอ เพราะนาฬิกาจะทำหน้าที่แค่ “แจ้งเตือน” ว่ามีอะไรใหม่เท่านั้น ความเจ๋งของ Android Wear คือแอพฯ บนระบบ Android เดิมแทบไม่ต้องแก้ไขอะไรเพิ่มเลยก็สามารถส่งการแจ้งเตือนไปยังนาฬิกาได้ทันที ถือว่ากูเกิลฉลาดมากเพราะแอพฯ Android มีจำนวนมหาศาล ถือเป็นจุดแข็งเหนือคู่แข่งรายอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี

ตอนนี้มีผู้ผลิตนาฬิกา Android Wear ขายแล้ว 3 รายคือ ซัมซุง แอลจี และโมโตโรลา คาดว่าจะมีค่ายอื่นๆ ตามมาอีกในไม่ช้า

Android TV กูเกิลเคยพยายามเจาะตลาดทีวีมาครั้งหนึ่งเมื่อ 3-4 ปีก่อน ด้วย Google TV แต่ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง รอบนี้กูเกิลกลับมาอีกครั้งกลับ Android TV ที่เน้นความเรียบง่ายกว่าเดิม และเป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้น
Android TV ออกมาจับตลาดทีวีอัจฉริยะและเครื่องเล่นเกมขนาดเล็ก (ไมโครคอนโซล) โดยผู้ใช้สามารถดูทีวีระบบปกติ ผสมกับการเสพเนื้อหาออนไลน์ เช่น บริการเช่าหนังออนไลน์หลายๆ ตัว หรือดู YouTube นอกจากนี้ยังสามารถเล่นเกม (ในระบบ Android) ได้ถ้าเกมนั้นรองรับการเล่นกับหน้าจอทีวีโดยใช้จอยเกม (ไม่ใช่จอสัมผัส)

วิธีการใช้งาน Android TV เน้นการใช้เสียง ผสมกับรีโมตคอนโทรลแบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน โดยรวมแล้วผมถือว่ากูเกิลต่อยอด Android มายังทีวีได้ดี แต่ผลงานย่ำแย่ของ Google TV ทำให้รอบนี้กูเกิลมีพันธมิตรร่วมเปิดตัวไม่เยอะนัก (หลักๆ คือ ชาร์ปและโซนี่) เพราะผู้ผลิตทีวีบางค่ายอย่างซัมซุงและแอลจีก็หันไปเลือกทำระบบสมาร์ททีวีของตัวเองกันหมดแล้ว

นอกจากผลิตภัณฑ์ 3 ตัวข้างต้นแล้ว ในส่วนของมือถือและแท็บเล็ตที่เป็นรากเหง้าของ Android กูเกิลก็ประกาศข้อมูลเพิ่มเติมอีก 2 อย่างคือ

Android รุ่นใหม่รหัส L ที่จะออกตัวจริงปลายปีนี้ กูเกิลนำรุ่นทดสอบมาพรีวิวให้ดู ของใหม่เน้นประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น และปรับมาใช้ดีไซน์แบบใหม่ที่เรียกว่า Material Design ซึ่งกูเกิลบอกว่าในอนาคตผลิตภัณฑ์ของกูเกิลทุกตัวจะใช้ดีไซน์นี้ ไม่จำกัดเฉพาะ Android เพียงอย่างเดียว

Android One โครงการใหม่ของกูเกิลที่ต้องการเจาะตลาดมือถือราคาถูกในประเทศกำลังพัฒนา โดยเริ่มจากอินเดียเป็นประเทศแรก กูเกิลจับมือกับผู้ผลิตมือถือสัญชาติอินเดีย 3 ราย ออกมือถือสเปกดีพอสมควรในราคา 100 ดอลลาร์ (ประมาณ 3,000 บาทไทย) ที่การันตีคุณภาพโดยกูเกิลเอง และได้รับอัพเดต Android เวอร์ชันใหม่ในอนาคตจากกูเกิลโดยตรง ไม่ต้องรออัพเดตจากผู้ผลิต (ที่มักจะมาช้าหลักหลายเดือนหรือเป็นปี) อีกต่อไป

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์