ไลฟ์สไตล์
100 year

โลกาภิวัตน์ 06/05/57

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2557 14:01 น.
SHARE

โลกาภิวัตน์ 06/05/57

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2557 14:01 น.

จวนสูญพันธุ์

คนงานชาวอินเดียกำลังเตรียมเส้นไหม เพื่อทอส่าหรีพาราณสี ในโรงงาน ที่เมืองพาราณสี ซึ่งมีชื่อเสียงเก่าแก่มานับหลายศตวรรษ แล้ว แต่บัดนี้อุตสาหกรรมพื้นบ้านใกล้จะเจียนอยู่เจียนตายอยู่แล้ว เพราะโดนสินค้าอุตสาหกรรมเสื้อผ้าของจีนทุ่มตลาดอย่างหนัก เว้นแต่รัฐบาลจะช่วยกางกั้นยื่นมือมาช่วยปกป้องเอาไว้.

ข่าวแนะนำ

เชื้อไข้หวัดตะวันออกกลาง

ภาพขยายด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน ให้เห็นเชื้อไวรัสของไข้หวัดตะวันออกกลาง ซึ่งเพิ่งปรากฏขึ้นเมื่อ พ.ศ.2555 และกำลังขยายตัว อย่างรวดเร็ว จนมีผู้ป่วยถึงเรือนร้อย และเสียชีวิตกันลงบ้างแล้ว.

ไส้มหาสมุทร

จิตรกรวาดภาพผ่าซีกของดวงจันทร์ “กานีมีด” บริวารของดาวพฤหัสบดี และ เป็นดวงจันทร์ดวงโตใหญ่ที่สุดในสุริยจักรวาล แสดงให้เห็นไส้ในประกอบด้วยชั้นต่างๆ หลายชั้น ที่สำคัญมีชั้นมหาสมุทรที่มีน้ำอยู่เต็มเปี่ยม ทำให้เกิดความหวังกันว่าอาจจะมีสิ่งที่มีชีวิตเกิดอาศัยอยู่ได้.

รอยเท้าไดโนเสาร์

ซากโบราณของรอยเท้าไดโนเสาร์ เพิ่งขุดพบบนที่ราบสูงไดโนเสาร์ทางปลายมุมด้านตะวันออกของเติร์กเมนิสถาน ตรงที่พรมแดนของอุซเบกิสถานกับอัฟกานิสถานมาบรรจบกัน เคย ตกเป็นดินแดนของรัสเซียเก่า แม้แต่นักโบราณคดีของรัสเซียเอง ก็เพิ่งจะมารู้เมื่อทศวรรษตอนปีพ.ศ.2493 นี่เอง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกาภิวัตน์อินเดียทอผ้าส่าหรีพาราณสีไวรัสกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนไข้หวัดตะวันออกกลางไส้มหาสมุทรกานีมีดดวงจันทร์บริวารดาวพฤหัสบดีรอยเท้าไดโนเสาร์อุซเบกิสถาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:14 น.