โลกาภิวัตน์ 06/05/57

ข่าว

  โลกาภิวัตน์ 06/05/57

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 พ.ค. 2557 14:01 น.
  SHARE

  โลกาภิวัตน์ 06/05/57

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2557 14:01 น.

  จวนสูญพันธุ์

  คนงานชาวอินเดียกำลังเตรียมเส้นไหม เพื่อทอส่าหรีพาราณสี ในโรงงาน ที่เมืองพาราณสี ซึ่งมีชื่อเสียงเก่าแก่มานับหลายศตวรรษ แล้ว แต่บัดนี้อุตสาหกรรมพื้นบ้านใกล้จะเจียนอยู่เจียนตายอยู่แล้ว เพราะโดนสินค้าอุตสาหกรรมเสื้อผ้าของจีนทุ่มตลาดอย่างหนัก เว้นแต่รัฐบาลจะช่วยกางกั้นยื่นมือมาช่วยปกป้องเอาไว้.

  เชื้อไข้หวัดตะวันออกกลาง

  ภาพขยายด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอน ให้เห็นเชื้อไวรัสของไข้หวัดตะวันออกกลาง ซึ่งเพิ่งปรากฏขึ้นเมื่อ พ.ศ.2555 และกำลังขยายตัว อย่างรวดเร็ว จนมีผู้ป่วยถึงเรือนร้อย และเสียชีวิตกันลงบ้างแล้ว.

  ไส้มหาสมุทร

  จิตรกรวาดภาพผ่าซีกของดวงจันทร์ “กานีมีด” บริวารของดาวพฤหัสบดี และ เป็นดวงจันทร์ดวงโตใหญ่ที่สุดในสุริยจักรวาล แสดงให้เห็นไส้ในประกอบด้วยชั้นต่างๆ หลายชั้น ที่สำคัญมีชั้นมหาสมุทรที่มีน้ำอยู่เต็มเปี่ยม ทำให้เกิดความหวังกันว่าอาจจะมีสิ่งที่มีชีวิตเกิดอาศัยอยู่ได้.

  รอยเท้าไดโนเสาร์

  ซากโบราณของรอยเท้าไดโนเสาร์ เพิ่งขุดพบบนที่ราบสูงไดโนเสาร์ทางปลายมุมด้านตะวันออกของเติร์กเมนิสถาน ตรงที่พรมแดนของอุซเบกิสถานกับอัฟกานิสถานมาบรรจบกัน เคย ตกเป็นดินแดนของรัสเซียเก่า แม้แต่นักโบราณคดีของรัสเซียเอง ก็เพิ่งจะมารู้เมื่อทศวรรษตอนปีพ.ศ.2493 นี่เอง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์