ไลฟ์สไตล์
100 year

Uber แท็กซี่พันธุ์ใหม่ มาถึงเมืองไทยแล้ว

มาร์ค Blognone
6 มี.ค. 2557 05:30 น.
SHARE

Uber แท็กซี่พันธุ์ใหม่ มาถึงเมืองไทยแล้ว

มาร์ค Blognone

6 มี.ค. 2557 05:30 น.

แวดวงไอทีเมืองไทยในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวที่น่าสนใจคือ Uber แท็กซี่แนวใหม่ที่ให้บริการมาแล้วทั่วโลก เริ่มบุกเมืองไทยแล้ว

Uber เป็นบริษัทแนวใหม่ที่เปิดมาตั้งแต่ปี 2009 และเริ่มให้บริการจริงๆ ในปี 2010 โดยเริ่มจากซานฟรานซิสโกเป็นที่แรก

ข่าวแนะนำ

แนวคิดของ Uber คือต้องการสร้าง “แท็กซี่แนวใหม่” ที่นำระบบไอทีมาช่วยในหลายจุด เพื่อให้จัดคิวแท็กซี่อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

สิ่งแรกที่ Uber เปลี่ยนจากระบบแท็กซี่เดิมๆ คือการ “เรียกแท็กซี่” ที่เลิกใช้การโบกรถตามถนน หรือการโทรศัพท์ให้แท็กซี่มารับที่บ้าน กลายมาเป็นการเรียกแท็กซี่ผ่านแอพฯ มือถือ โดยลูกค้าจะต้องเปิดพิกัด GPS เพื่อให้พนักงานขับรถทราบว่าเราอยู่ที่ไหน ระบบของ Uber จะค้นหา “แท็กซี่ว่างที่อยู่ใกล้ที่สุด” และจัดคิวมารับเราให้ โดยเราเองก็จะทราบว่าคนขับรถแท็กซี่คันนั้นคือใคร และแท็กซี่ที่จะมารับเรานั้นอยู่ที่ไหน

ประเด็นถัดมาคือ “ราคา” ของการจ้างแท็กซี่จาก Uber นั้นไม่ตายตัว โดยเราสามารถดูเรตราคาล่วงหน้าผ่านแอพฯ ได้ว่า จากต้นทางไปยังปลายทางต้องจ่ายเงินเท่าไร นอกจากนี้ กระบวนการจ่ายเงินทั้งหมดไม่ต้องใช้เงินสดเลย (แก้ปัญหา “แท็กซี่ไม่มีทอน” ได้) เพราะ Uber ใช้วิธีผูกบัตรเครดิตไว้กับบัญชีผู้ใช้ แล้วหักค่าโดยสารจากบัญชีแทน (Uber ยังมีระบบหารแบ่งค่าโดยสาร กรณีที่เราแชร์แท็กซี่คันเดียวกันกับเพื่อนได้ด้วย)

Uber ยังมีระบบควบคุมคุณภาพการให้บริการ โดยเราสามารถให้คะแนนคนขับแต่ละคนได้ว่าขับรถดีแค่ไหน สุภาพแค่ไหน และสามารถดูประวัติคนขับรถได้ล่วงหน้าผ่านแอพฯ ระบบนี้ช่วยให้คนขับรถในสังกัดของ Uber ต้องประพฤติตัวดีอยู่เสมอ เพราะลูกค้าสามารถแจ้งปัญหาได้ตลอดเวลา

 

ตอนแรกสุด Uber ใช้รถแท็กซี่แนวหรูเหมือนลิมูซีน ราคาอาจแพงกว่าแท็กซี่ปกติแต่เน้นบริการมีระดับ แต่ภายหลัง Uber ก็ขยายสายผลิตภัณฑ์ของตัวเองให้ครอบคลุม มีทั้งรถแท็กซี่ทั่วไป รถราคาถูกมากๆ ไปจนถึงรถสุดหรูสำหรับคนที่ต้องการบริการเกรดสุดยอดจริงๆ

ปัจจุบัน Uber เปิดให้บริการใน 31 ประเทศ ครอบคลุมเมืองใหญ่มากกว่า 70 เมืองทั่วโลก และเมืองล่าสุดที่เปิดให้บริการคือ “กรุงเทพฯ”

Uber วางภาพลักษณ์ของตัวเองว่าเป็น “คนขับรถส่วนตัว” โดยเบื้องต้นมีรถให้บริการ 5 คัน รถที่ใช้มีสองแบบคือ Benz E-Class และ Toyota Camry ส่วนค่าโดยสารขั้นต่ำอยู่ที่ 75 บาท การจ่ายค่ารถก็ผ่านบัตรเครดิตเหมือนประเทศอื่นๆ ครับ (จะใช้งานต้องสมัครบัญชี Uber แล้วผูกบัตรเครดิตเข้ากับบัญชีก่อน)

นอกจาก Uber แล้ว ในต่างประเทศยังมีบริการลักษณะคล้ายๆ กันอีกหลายยี่ห้อ เช่น Lyft หรือ Sidecar ต้องรอดูว่าบริการคู่แข่งแนวนี้จะตามเข้ามายังเมืองไทยหรือไม่ครับ

 

มาร์ค Blognone

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนปี2มาร์ค Blognoneแท็กซี่แท็กซี่แนวใหม่Uberแอพเรียกแท็กซี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 16:35 น.