ข่าว
100 year

โลกาภิวัตน์ 04/03/57

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2557 14:00 น.
SHARE

ต่อเรือโนอาห์
นายแคน แฮม ชาวอเมริกันผู้ประกาศ จะต่อเรือโนอาห์จำลอง ดังตำนานในศาสนา ขนาดโต 510 ฟุตขึ้นให้จงได้ หลังจากที่โครงการต้องหยุดชะงัก ลงพักหนึ่ง เขายืนถ่าย รูปคู่กับหุ่นจำลองไดโนเสาร์ที่สามารถส่ายหัวไปมาได้ เปิด เผยว่า กำลังหาทุนเพื่อดำเนินโครงการต่อ.

แผ่นสะท้อนแสงอาทิตย์ของโรงไฟฟ้าแสงแดดไอแวนปาห์ ที่สหรัฐฯ ตั้งเรียงรายรับแสงแดด ที่โรงงาน ในทะเลทรายของรัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นโรงงานไฟฟ้าแสงแดดใหญ่ที่สุดในโลก แผ่นสะท้อนแสงจำนวนมากเหล่านี้ ใช้คอมพิวเตอร์ควบคุม 347,000 ตัว  เพื่อบังคับให้หันส่องแสงแดด ไปยังหม้อต้มน้ำบนหอคอยสูง 450 ฟุต 3 หม้อ ผลิตกระแสไฟฟ้า พอสำหรับบ้านเรือนใช้ไม่ต่ำกว่า 140,000 หลัง ใช้กันอย่างสบาย.

เจ้าของร้านเบอร์เกอร์ “โบล์ท เบอร์เกอร์”  ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.อวดแท็บเล็ต  รายการอาหารและเครื่องดื่มที่เริ่มออกใช้บริการ กับลูกค้าตั้งแต่ปลายเดือนที่ แล้ว.

คนงานโรงงานฟอกหนังบังกลาเทศในกรุงดากา ต้องยืนแช่น้ำยาฟอกหนังลึกถึงเข่าเกือบทั้งวัน เพื่อยกแผ่นหนังสัตว์ใส่หม้อน้ำยายักษ์ คนงานของโรงงานฟอกหนังเรือน 25,000 คน ต้องทนทรมานกับสิ่งแวดล้อมที่เป็นภัยแก่สุขภาพ ในการฟอกหนังสัตว์ เพื่อส่งไปขาย ใช้ทำรองเท้าและสินค้าหรูหราต่างๆ ออกจำหน่ายในยุโรปและอเมริกาแลกกับค่าแรงตกเดือนละ 1,500 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกาภิวัตน์ต่อเรือโนอาห์เรือจำรองโรงไฟฟ้าแสงแดดโบล์ท เบอร์เกอร์แท็บเล็ตคนงานฟอกหนังบังกลาเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้