ข่าว
100 year

โลกาภิวัตน์ 02/01/57

ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2557 14:00 น.
SHARE

กรรมของทารก

ทารกแรกเกิด 4 คน โดนจับให้เบียดกันอยู่ในตู้อบที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนยา เนื่องจากทั้งหมอและพยาบาลก่อการหยุดงาน ทำให้การทำงานของโรงพยาบาลและศูนย์สุขภาพทุกแห่งในประเทศต้องชะงักลง.


บันทึกประวัติสึนามิ
ภาพภายในถ้ำแห่ง หนึ่งในจังหวัดอาเจะห์ ของอินโดนีเซีย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พบว่า มีหลัก ฐานของการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิ เนื่องจากแผ่นดิน ไหวครั้งใหญ่สมัยโบราณเมื่อ 7,500 ปีมาแล้ว นับเป็นสถิติของธรรมชาติ เตือนภัยให้รู้ว่า ผู้คนที่อยู่ในแถบดินแดนชายฝั่งแถบนั้น จะต้องอย่าประมาทว่าภัยธรรมชาติอันน่าหวั่นหวาดนี้จะไม่เกิดขึ้นอีก เพราะอาจจะอุบัติขึ้นอีก แค่ช่วงเวลาอันสั้นหรือยาวก็ได้.

ผิวพ้ืนดวงจันทร์
ภาพถ่ายผิวพื้นดวงจันทร์ ที่ยานอวกาศจีนไปลงจอดบนดวงจันทร์ และปล่อยยานสำรวจลงเมื่อกลางเดือนนี้ ถือเป็นความก้าวหน้าในด้านอวกาศของจีน เทียบเท่ากับสหรัฐฯและรัสเซียอย่างหนึ่ง ก่อนหน้านี้จีนเคยส่งยานอวกาศลงจอดบนบริวารของโลกดวงนี้สำเร็จมาก่อนหนแรก เมื่อ พ.ศ.2519.

ช่างอวกาศ
มนุษย์อวกาศไมค์ ฮอปกินส์ และ ริค มาสตรัคเชียว ช่วยกันยกเครื่องสูบน้ำ หนัก 354 กก. เพื่อเปลี่ยนในการซ่อม แซมระบบทำความเย็นของสถานีอวกาศนานาชาติที่เกิดขัดข้องเมื่อตอนปลายเดือน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกาภิวัตน์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้