ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ซีอีโอกูเกิลฟังธง "อินเตอร์เน็ตทีวี" เป็นคำตอบธุรกิจสื่อในอนาคต

  ไทยรัฐออนไลน์
  5 พ.ย. 2556 23:07 น.

  SHARE

  ซีอีโอกูเกิลฟังธง "อินเตอร์เน็ตทีวี" เป็นคำตอบธุรกิจสื่อในอนาคต

  ไทยรัฐออนไลน์5 พ.ย. 2556 23:07 น.

  ซีอีโอกูเกิลฟังธง "อินเตอร์เน็ตทีวี" เป็นคำตอบธุรกิจสื่อในอนาคต

  เอริค ชมิดต์ ประธานบริหารกูเกิลชี้แนวโน้มธุรกิจสื่อในอนาคต พบหนังสือพิมพ์ปรับตัวสู่ออนไลน์ทำกำไรยาก ขณะที่คนรุ่นใหม่บริโภคสื่อทีวีน้อยลง ดังนั้น ทางเลือกใหม่คือ ต้องเชื่อมโยงทีวีกับอินเตอร์เน็ตเข้าด้วยกัน...

  นายเอริค ชมิดต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท กูเกิล อิงค์ สหรัฐอเมริกา กล่าวในการให้สัมภาษณ์กลุ่มแก่สื่อมวลชนไทยถึงทิศทางและแนวโน้มของสื่อออนไลน์ว่า ขณะนี้ หนังสือพิมพ์ในสหรัฐฯ มีแนวโน้มยอดขายลดลงปีละ 2-3% ในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา แต่เมื่อขยายธุรกิจมาสู่ออนไลน์ กลับไม่มีรายได้มากอย่างที่เคย ซึ่งไม่ได้เป็นเพราะมีคนอ่านไม่มากเท่าฉบับพิมพ์ แต่น่าจะเป็นเรื่องของการให้บริการและรูปแบบทางธุรกิจมากกว่า ซึ่งตนยอมรับว่า ขณะนี้ ยังไม่เห็นรูปแบบที่ประสบความสำเร็จจริงๆ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องยากที่หนังสือพิมพ์จะเปลี่ยนตัวเองมาสู่สื่อออนไลน์แล้วยังคงมีกำไรเท่าเดิม

  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกูเกิลกล่าวอีกว่า ไม่เฉพาะสื่อหนังสือพิมพ์เท่านั้นที่ได้รับความนิยมลดลง แต่โทรทัศน์ก็กำลังประสบปัญหาเช่นกัน เพราะในหลายประเทศ พบว่า คนรุ่นใหม่มักไม่บริโภคสื่อโทรทัศน์แล้ว แต่จะรับข่าวสารจากทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะทวิตเตอร์มากกว่า ดังนั้น เจ้าของสถานีโทรทัศน์จำเป็นที่จะต้องรู้ว่า ผู้ชมเป็นใครเพื่อที่จะสามารถผลิตรายการได้เหมาะสมกับกลุ่มผู้บริโภคข่าวสารทุกรุ่น

  นายเอริคกล่าวด้วยว่า แนวโน้มในอนาคตโทรทัศน์จะมีความเชื่อมโยงกับอินเตอร์เน็ตมากขึ้น แต่การพัฒนาอินเตอร์เน็ตทีวีที่มีลักษณะเป็นสมาร์ททีวีที่สามารถตอบสนองความต้องการรับชมของผู้ชมเป็นรายบุคคลนั้น น่าจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาอีกอย่างน้อย 5 ปี ซึ่งทีวีในลักษณะนี้ ไม่จำเป็นที่จะต้องมีรายการประจำเช่นเดียวกับรายการทีวีในปัจจุบัน

  ข่าวแนะนำ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอริค ชมิดต์อินเตอร์เน็ตทีวีธุรกิจสื่อออนไลน์สมาร์ททีวี

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 00:24 น.