วุฒิสมาชิกของสหรัฐฯ เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงเมตา (Meta) ให้หยุดแผนพัฒนาเมตาเวิร์ส (Metaverse) ที่เปิดโอกาสให้วัยรุ่นที่มีอายุระหว่าง 13-17 ปี เข้าใช้งาน ชี้เป็นเรื่องไม่เหมาะสมที่เชื้อเชิญให้วัยรุ่นเข้าสู่พื้นที่ดิจิทัลที่อันตรายตั้งแต่อายุน้อย

ริชาร์ด บลูมเมนธัล และเอ็ด มาร์คีย์ สองวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ จากพรรคเดโมแครต ยื่นจดหมายเปิดผนึกส่งตรงไปยังมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเมตา โดยมีใจความให้ล้มเลิกแผนการพัฒนาโลกเมตาเวิร์สแก่วัยรุ่นที่มีอายุระหว่าง 13-17 ปี

เนื้อความส่วนหนึ่งของจดหมาย ระบุว่า ไม่ว่าจะเป็นกลยุทธ์ใดๆ ที่เชื้อเชิญให้วัยรุ่นอายุน้อยเข้าสู่โลกดิจิทัลที่เต็มไปด้วยอันตราย เพื่อหาผลกำไรเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง โดยได้เรียกร้องขอให้เมตายุติแผนการพัฒนาโลกเมตาเวิร์ส Horizon Worlds ที่จะชักนำวัยรุ่นทันที

ข้อเสนอของวุฒิสมาชิกทั้งสองคนจากพรรคเดโมแครตถือว่ามีความน่าสนใจไม่น้อย เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา เมตาได้เปิดให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้ใช้งาน Horizon Worlds แต่ก็เจอปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศ การคุกคามทางเพศ บนแพลตฟอร์ม จนภายหลังเมตา ต้องแก้เกมด้วยการออกฟีเจอร์ที่มีชื่อว่า “personal boundary” เพื่อสร้างพื้นที่ส่วนตัวของผู้ใช้งานขึ้นมา

ปีที่แล้ว เมตา สูญเสียเงินไปแล้วไม่ต่ำกว่า 1.37 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ สำหรับการลงทุนในธุรกิจ Virtual reality รวมถึงการสร้างโลกเสมือนอย่าง Horizon Worlds ที่เป็นองค์ประกอบหลักของโลกเมตาเวิร์ส ทั้งนี้ เคยมีรายงานว่า เมตา วางแผนปั้นผู้ใช้งานบน Horizon Worlds ให้ถึง 1.5 แสนรายในปีนี้ จึงทำให้เมตาหันมาจับกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น แต่ก็ถูกต่อต้านจากวุฒิสมาชิก

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เมตามีแนวความคิดที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับวัยรุ่นเป็นจำนวนมาก เช่น Messenger for Kids ไปจนถึงอินสตาแกรม แต่ก็ต้องล้มเลิกไป เพราะมีกระแสวิจารณ์ทั่วทุกสารทิศ

...

ที่มา: TechCrunch