เฟซบุ๊ก (Facebook) บริษัทในเครือของเมตา (Meta) มีแผนปลดพนักงานเพิ่มเติมอีก พร้อมกับลดตำแหน่งผู้จัดการลง เปลี่ยนให้เป็นการทำงานแบบแนวราบขึ้น

รายงานของบิสซิเนส อินไซเดอร์ เปิดเผยว่า เฟซบุ๊กในเครือของเมตา กำลังอยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างใหม่ให้คล้ายกับอินสตาแกรม โดยเน้นไปที่การเป็นบริษัทที่มีโครงสร้างแนวราบ หรือ Flatten the company ลดตำแหน่งผู้จัดการที่มีอย่างมากมายลงไป

ในภาพรวม สามารถกล่าวได้ว่า เฟซบุ๊กเป็นบริษัทที่มีความเก่าแก่ หลังจากที่ถูกก่อตั้งมาเป็นเวลาเกือบ 20 ปี จนทำให้มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งเมตา มองว่า ถึงเวลาที่จะต้องมีการปรับปรุงแผนกเฟซบุ๊กแล้ว

การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงของเฟซบุ๊ก อาจนำพาซึ่งการปรับลดพนักงานลงอีกครั้งหนึ่งในเดือนมีนาคม โดยมีโอกาสส่งผลต่อพนักงานของเมตามากถึง 5-10 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เมตาจะเพิ่งปลดพนักงานไป 11,000 คนแล้วก็ตาม

บิสซิเนส อินไซเดอร์ รายงานต่อไปว่า การปรับลดโครงสร้างของเฟซบุ๊ก นั่นคือ การลดตำแหน่งผู้บริหารระดับกลางออกไป เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น

มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก หัวเรือใหญ่ของเมตา ให้ความเห็นว่า การลดลำดับชั้นของพนักงานระดับผู้จัดการที่ว่านี้ น่าจะทำให้เฟซบุ๊กกลับกลายมาเป็นบริษัทที่มีความสนุกสนานในการทำงานมากขึ้น เพราะการมีผู้บริหารระดับกลางที่มากเกินไป ส่งผลให้มีโครงสร้างการทำงานเหมือนกับระบบราชการที่มีความเชื่องช้า

เป้าหมายในการปรับโครงสร้างของเฟซบุ๊กในมุมมองของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ก็คือ การปรับโครงสร้างให้มีลักษณะคล้ายกับอินสตาแกรม หนึ่งในผลิตภัณฑ์ของเมตา โดยพนักงานจะถูกจับกลุ่มตามความเชี่ยวชาญ แล้วจะรายงานขึ้นตรงไปยังผู้จัดการหรือผู้บริหารระดับสูงที่มีจำนวนไม่เยอะ ในจุดนี้การตัดสินใจจะเร็วขึ้น เพราะไม่ต้องผ่านขั้นตอนที่เยอะแยะหลายขั้น

...

ปัจจุบัน พนักงานเฉพาะในส่วนที่สังกัดเฟซบุ๊กมีจำนวนมากถึง 4 หมื่นคน ส่วนอินสตาแกรมมีน้อยกว่านั้นประมาณครึ่งหนึ่งของเฟซบุ๊ก โดยที่ฐานลูกค้าที่ใช้งานเฟซบุ๊ก และอินสตาแกรม ก็มากมายไม่แพ้กัน อยู่ที่ 2.9 พันล้านคน และ 1.9 พันล้านคนต่อเดือน

ที่มา: Business Insider