ออราเคิล เริ่มต้นการตรวจสอบอัลกอริทึมของติ๊กต่อก โดยในเวลานี้ ข้อมูลการใช้งานต่างๆ ได้ย้ายมาอยู่บนคลาวด์ของออราเคิล เพื่อกลบกระแสและจำกัดการเข้าถึงของวิศวกรติ๊กต่อกในประเทศจีน

ย้อนหลังกลับไปในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ติ๊กต่อก ระบุว่า พวกเขาได้ย้ายข้อมูลของผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกา ไปเก็บที่บริการคลาวด์ของออราเคิล ซึ่งเรียกว่า Project Taxas ทั้งนี้ การย้ายข้อมูลของติ๊กต่อกไปยังคลาวด์ของออราเคิล ได้นำมาสู่ข้อตกลงที่ ออราเคิล สามารถตรวจสอบระบบภายในของติ๊กต่อกได้ เพื่อเป็นการยืนยันว่า โซเชียลมีเดียยอดนิยมจากจีนที่ว่านี้ ไม่ได้ถูกควบคุมโดยรัฐบาลจีน

พร้อมกันนี้ ในการตรวจสอบของออราเคิลยังรวมถึงการตรวจสอบอัลกอริทึม เพื่อดูว่า การทำงานหลังบ้านของติ๊กต่อกเป็นอย่างไร นอกจากนี้ ติ๊กต่อก จะเพิ่มความเข้มข้นการดูแลเนื้อหาภายในแพลตฟอร์มเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง

ที่ผ่านมา นโยบายด้านการดูแลคอนเทนต์ของติ๊กต่อก ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ดังเช่นในกรณีที่เกิดขึ้นในปี 2019 ซึ่งเวลานั้นมีรายงานว่า พนักงานติ๊กต่อกในสหรัฐอเมริกา ได้รับคำสั่งจากสำนักงานใหญ่ในปักกิ่งให้จำกัดการเข้าถึงบางวิดีโอที่มีเนื้อหาอ่อนไหวต่อรัฐบาลจีนโดยเฉพาะ อย่างไรก็ตาม ติ๊กต่อก ยังคงยืนยันต่อไปว่า บริษัทแม่ในประเทศจีน มีนโยบายรักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานมาโดยตลอด

การย้ายทราฟฟิกทั้งหมดในสหรัฐอเมริกาของติ๊กต่อก เกิดขึ้นเนื่องจากรายงานของสำนักข่าวบัซฟีด ระบุว่า พนักงานในตำแหน่งวิศวกรของติ๊กต่อก ซึ่งประจำการอยู่ในประเทศจีน สามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกาได้ จึงทำให้ติ๊กต่อกตัดสินใจย้ายทราฟฟิกการใช้งานทั้งหมดมาเก็บที่ออราเคิล ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลผู้ใช้งานของติ๊กต่อกในสหรัฐฯ ถูกสอดส่องโดยหน่วยงานหนึ่งหน่วยงานใดของรัฐบาลจีน

...

สิ่งที่เกิดขึ้นในเวลานี้ เห็นได้ชัดว่า ออราเคิล กำลังทำหน้าที่จับตามองติ๊กต่อก เพื่อป้องกันไม่ให้ข้อมูลจากผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกา รั่วไหลไปถึงมือรัฐบาลจีน นอกจากนี้ ออราเคิล และติ๊กต่อก ไม่ได้เป็นคนอื่นคนไกลมากนัก เนื่องจากในช่วงที่ โดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เคยมีความพยายามที่จะบังคับให้ติ๊กต่อกต้องขายกิจการ ซึ่งในเวลานั้น ลาร์รี เอลลิสัน ผู้ก่อตั้งออราเคิล และเพื่อนของอดีตประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ยื่นขอซื้อกิจการ ก่อนที่การเจรจาจะสิ้นสุดลง เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงผู้นำทางการเมือง

ที่มา: Axios