โรงงานผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในประเทศเวียดนาม ได้ส่งมอบสมาร์ทโฟนให้กับเสี่ยวหมี่ (Xiaomi) เรียบร้อยแล้ว โดยการผลิตสมาร์ทโฟนในเวียดนามจะเป็นรุ่นที่เน้นขายในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นหลัก
เสี่ยวหมี่ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชื่อดังจากประเทศจีน ได้รับการส่งมอบสมาร์ทโฟนชุดแรกจาก DBG Holdings เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนการขยายธุรกิจไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้มากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการลดปัญหาห่วงโซ่อุปทานในธุรกิจสมาร์ทโฟนที่เกิดขึ้นในประเทศจีน
ทั้งนี้ โรงงาน DBG Holdings ได้ส่งมอบสมาร์ทโฟนให้กับเสี่ยวหมี่ เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งถือเป็นชุดแรกที่มาจากโรงงานในประเทศเวียดนาม โดยสมาร์ทโฟนที่ผลิตจากเวียดนาม จะนำส่งไปวางจำหน่ายในประเทศมาเลเซีย และไทยต่อไป
นับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นต้นมา เสี่ยวหมี่ มีต้นทุนการขนส่งสินค้าไปยังตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มมากขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลให้เสี่ยวหมี่ เลือกมองหาทำเลทองสำหรับการผลิตสมาร์ทโฟน ก่อนที่จะลงตัวในประเทศเวียดนาม ซึ่งทำให้ต้นทุนของเสี่ยวหมี่ลดลงและอยู่ในสถานะที่ควบคุมได้ง่ายขึ้น
การที่เสี่ยวหมี่ ซึ่งเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากประเทศจีน แต่เลือกที่จะมองหาโรงงานนอกประเทศจีน ถือเป็นความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจและน่าจับตามองไม่น้อย เพราะเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนอีกครั้งหนึ่งว่า บริษัทเทคโนโลยีจำนวนมาก เลือกที่จะย้ายซัพพลายเชนบางส่วนออกจากประเทศจีน ไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้น เพราะมีต้นทุนที่ต่ำ
นอกเหนือจากนี้แล้ว รัฐบาลจีนได้มีความเข้มงวดในมาตรการล็อกดาวน์ ส่งผลให้ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากได้รับผลกระทบ จึงต้องมีการย้ายการผลิตบางส่วนออกมาจากประเทศจีน
...
กรณีข้างต้น ไม่ได้มีแต่เพียงเสี่ยวหมี่เท่านั้น ก่อนหน้านี้แอปเปิล (Apple) ได้ย้ายการผลิต iPad บางส่วนจากประเทศจีนมายังประเทศเวียดนามแล้วเช่นกัน
สำหรับกำลังการผลิตของ DBG Holdings ถือว่าแข็งแกร่งทีเดียว เพราะมีกำลังการผลิตสมาร์ทโฟนได้มากถึง 2 ล้านเครื่องต่อเดือน
ที่มา: SCMP