กูเกิล ผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม Google Play Store ได้แจ้งไปยังนักพัฒนาในชุมชน Android ถึงแนวทางที่จะดำเนินการของแพลตฟอร์มโดยเตรียมยุติการขายแอปพลิเคชันในรัสเซีย
ด้วยสถานการณ์ที่ยังคงตึงเครียดจากการที่รัสเซียได้บุกเข้าไปรุกรานประเทศยูเครน กูเกิล (Google) ซึ่งติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ได้แจ้งไปยังชุมชนนักพัฒนาของระบบปฏิบัติการ Android เกี่ยวกับการตัดความสามารถบางอย่างของผู้ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android ในรัสเซีย
ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า กูเกิล จะไม่อนุญาตให้ผู้ใช้งานในรัสเซีย ซื้อแอปพลิเคชัน, ซื้อเกม, ซื้อไอเทมต่างๆ จากระบบ In-App Purchase ไปจนถึงบริการสมัครสมาชิกภายในแพลตฟอร์ม Play Store
กูเกิล อ้างว่า การสูญเสียความสามารถดังกล่าว สืบเนื่องจากระบบการชำระเงินหยุดชะงัก จึงเป็นเหตุให้ต้องหยุดระบบการเรียกเก็บเงินของ Google Play ออกไป ซึ่งสิ่งนี้เกิดขึ้นจากการที่รัสเซียเข้าไปรุกรานยูเครน เลยเกิดเป็นมาตรการคว่ำบาตร เพื่อตอบโต้การกระทำดังกล่าว
อย่างไรก็ดี ในส่วนแอปพลิเคชันใช้งานได้ฟรี ผู้ใช้งานชาวรัสเซียยังคงดาวน์โหลดได้ตามปกติต่อไป เช่นเดียวกับแอปพลิเคชันที่ซื้อไปก่อนหน้านี้ โดยที่การใช้งานส่วนอื่นๆ ของ Google Play Store ในรัสเซียยังคงเป็นปกติเหมือนเดิม
ในส่วนนักพัฒนาจะยังคงพัฒนาแอปพลิเคชันหรืออัปเดตแอปพลิเคชันขึ้นสโตร์ได้ตามปกติเหมือนเดิม
ที่มา: 9to5Google
10 มี.ค. 2565 16:36 น.
Google Play Store เตรียมยุติการขายแอปพลิเคชันในรัสเซีย เร็วๆ นี้
...
...