เมตา (Meta) บริษัทแม่และเป็นผู้ให้บริการเฟซบุ๊ก (Facebook) และอินสตาแกรม (Instagram) ส่งคำเตือนไปยังสหภาพยุโรป หากปิดกั้นการโอนข้อมูลผู้ใช้งานจากยุโรปกลับไปยังสหรัฐอเมริกา มีสิทธิ์ยุติการให้บริการสองแพลตฟอร์มได้เช่นกัน

ความขัดแย้งระหว่างยุโรปและเมตา เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นมาเป็นเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว โดยในช่วงที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการยุโรปได้มีการเจรจากับผู้แทนจากสหรัฐฯ ถึงประเด็นการโอนถ่ายข้อมูลจากยุโรปมายังสหรัฐอเมริกา เพียงแต่ไปติดด่านของศาลสหภาพยุโรป ที่ไม่อนุญาตให้ข้อมูลของผู้ใช้งานในยุโรป โอนกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์หลักของเมตาในสหรัฐอเมริกาได้

ทั้งนี้ ทางฝั่งศาลของสหภาพยุโรป ให้เหตุผลในด้านความปลอดภัย โดยมองว่า ข้อมูลผู้ใช้งานของชาวยุโรป มีโอกาสไม่ปลอดภัย หากมีการส่งกลับไปยังสหรัฐอเมริกา

ในรายงานผลประกอบการประจำปีของเมตา ซึ่งเผยแพร่อย่างเป็นทางการเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ระบุว่า ถ้าหากเมตาไม่สามารถตกลงกับทางสหภาพยุโรปได้ ก็มีโอกาสที่บริการอย่างเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม อาจไม่สามารถให้บริการได้ต่อไปในทวีปยุโรป

ทางด้านโฆษกของเมตาได้ออกแถลงการณ์ถึงประเด็นนี้ทางอีเมล โดยระบุว่า เมตาไม่มีความต้องการที่จะถอนตัวจากการให้บริการในยุโรป แต่ในความเป็นจริงแล้ว เมตา บริษัทและองค์กรต่างๆ ล้วนต้องการข้อมูลที่มีการถ่ายโอนระหว่างสหรัฐอเมริกาและยุโรป เพื่อการดำเนินการสำหรับทั่วโลก

ส่วนโฆษกกรรมาธิการของสหภาพยุโรป กล่าวถึงประเด็นนี้เช่นกันว่า การถ่ายโอนข้อมูลเป็นเรื่องที่สลับซับซ้อน เป็นเรื่องที่ต้องการเวลาเพื่อที่จะสร้างสมดุลระหว่างความเป็นส่วนตัว (Privacy) และความมั่นคงของชาติ (national security)

อันที่จริง นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เมตาหรือเฟซบุ๊กเดิมเคยขู่ที่จะยุติการให้บริการ เพราะก่อนหน้านี้ในประเทศออสเตรเลีย ก็เคยมีเหตุการณ์ในลักษณะนี้ แต่ในครั้งนั้นเป็นเรื่องของจ่ายเงินสำหรับค่าคอนเทนต์ที่ไปปรากฏบนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ก

ในท้ายที่สุด ปลายทางของเรื่องนี้ก็เชื่อได้ว่า เมตาจะไม่ถอนธุรกิจของตัวเองออกจากทวีปยุโรปอย่างแน่นอน โดยเฉพาะครั้งหนึ่ง นิค เคล็กก์ ผู้บริหารฝ่ายกิจการระดับโลกของเมตา เคยกล่าวในปี 2020 ว่า ถ้าพูดให้ชัดเจนที่สุด เมตาไม่มีความปรารถนา ที่จะถอนการให้บริการจากยุโรป และไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นต้องทำ.

ที่มา: Independent, Bloomberg

...