แจ็ค ดอร์ซีย์ (Jack Dorsey) เปิดใจ 3 ข้อ ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอทวิตเตอร์ (Twitter)

ข่าว

  แจ็ค ดอร์ซีย์ (Jack Dorsey) เปิดใจ 3 ข้อ ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอทวิตเตอร์ (Twitter)

  ไทยรัฐออนไลน์
  29 พ.ย. 2564 23:57 น.
  SHARE

  แจ็ค ดอร์ซีย์ (Jack Dorsey) เปิดใจ 3 ข้อ ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอทวิตเตอร์ (Twitter)

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ย. 2564 23:57 น.

  แจ็ค ดอร์ซีย์ (Jack Dorsey) ผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ (Twitter) ลาออกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอทวิตเตอร์ มีผลทันทีแล้ว โดยจะมีประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการ หรือซีทีโอ ปารัก อักราวัล (Parag Agrawal) รับตำแหน่งนี้ต่อ ก่อนที่ทวิตเตอร์อาจถึงจุดล้มเหลว

  สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งได้รายงานข่าวนี้กันอย่างคึกคักสนั่นโลกออนไลน์ โดยต่างระบุว่า แม้ แจ็ค ดอร์ซีย์ ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอทวิตเตอร์ แต่เขายังเป็นกรรมการบริษัทจนครบวาระในปีหน้า ช่วงประมาณเดือนพฤษภาคม

  แจ็ค ดอร์ซีย์ อายุ 45 ปี ดำรงตำแหน่งเป็นซีอีโอทวิตเตอร์ ครั้งแรกปี 2006 จนถึงปี 2008 (พ.ศ.2549-2551) และกลับมาเป็นซีอีโออีกครั้งปี 2015 (พ.ศ.2558)  ครั้งนี้ แจ็ค ดอร์ซีย์ ได้ทวีตเอกสารแถลงการณ์ระบุถึงการตัดสินใจครั้งนี้ โดยเริ่มต้นด้วยคำทักทายว่า Hello Team

  จากนั้นเริ่มด้วยข้อความถึงการมีบทบาทในทวิตเตอร์มานาน 16 ปี ทั้งในฐานะการเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ซีอีโอ ประธานบอร์ด ซึ่งการที่บริษัทที่นำโดยผู้ก่อตั้ง อาจมีข้อจำกัด และนำไปสู่จุดล้มเหลวได้ และจนมาถึงวันนี้มั่นใจแล้วว่าทวิตเตอร์จะไปต่อได้โดยไม่ต้องนำโดยผู้ก่อตั้ง จึงเป็นเวลาที่เหมาะสมในการตัดสินใจลาออก ด้วยเหตุผล 3 ข้อ

  ข้อแรก มีบุคคลที่เหมาะสมอย่าง ปารัก อักราวัล ซึ่งเป็นบุคคลที่เข้าใจบริษัทอย่างดีที่สุด อยู่เบื้องหลังการตัดสินในช่วงวิกฤติต่างๆ ที่ผ่านมา จึงจะเป็นซีอีโอของบริษัทแทนได้อย่างมั่นใจ และยังระบุถึงความสามารถในด้านต่างๆ ของซีอีโอคนใหม่ ตั้งแต่ความคิดสร้างสรรค์จนถึงลักษณะนิสัยอ่อนน้อมถ่อมตน เป็นต้น

  ข้อสอง เบรท เทย์เลอร์ (Bret Taylor) จะเป็นประธานบริษัท ซึ่งเขาได้เข้ามาเป็นกรรมการบริษัท ตั้งแต่ แจ็ค ดอร์ซีย์ เป็นซีอีโอ แน่นอนว่าเทย์เลอร์มีความเข้าใจธุรกิจ เทคโนโลยี และผลิตภัณฑ์ เป็นอย่างดี

  ข้อสาม คือพวกคุณทุกคน บริษัทมีทีมงานที่มีดี มีศักยภาพ และความมุ่งมั่นที่สามารถจะผลักดันให้ทวิตเตอร์ดียิ่งขึ้น “ผมเชื่อด้วยหัวใจของผม”

  เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ได้รายงานผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 2564 ว่ามีรายได้ 1,280 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 37 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ขาดทุน 537 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ปีก่อนยังกำไร 29 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพราะมีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการฟ้องร้องคดี ส่วนจำนวนผู้ใช้งานทวิตเตอร์นั้น ไตรมาส 3 เพิ่มขึ้น 5 ล้านบัญชี โดยมีผู้ใช้งานต่อวันประมาณ 211 ล้านบัญชี

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ส่องเลขที่บ้าน งูเขียว 3 ตัว รัดนัวในห้องน้ำ เชื่อมาให้โชค
   01:09

   ส่องเลขที่บ้าน งูเขียว 3 ตัว รัดนัวในห้องน้ำ เชื่อมาให้โชค

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แจ็ค ดอร์ซีย์ซีอีโอทวิตเตอร์ลาออกJack DorseyTwitterปารัก อักราวัลซีอีโอคนใหม่ทวิตเตอร์Parag Agrawal

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 09:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์