Meta เลื่อนการเข้ารหัสข้อความในแอปพลิเคชัน Facebook และ Instagram จนถึงปี 2023

ข่าว

  Meta เลื่อนการเข้ารหัสข้อความในแอปพลิเคชัน Facebook และ Instagram จนถึงปี 2023

  ไทยรัฐออนไลน์
  22 พ.ย. 2564 11:14 น.
  SHARE

  Meta เลื่อนการเข้ารหัสข้อความในแอปพลิเคชัน Facebook และ Instagram จนถึงปี 2023

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 พ.ย. 2564 11:14 น.

  เมตา (Meta) เจ้าของแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก (Facebook) และอินสตาแกรม (Instagram) ชะลอแผนการเข้ารหัสข้อความของผู้ใช้งานไปจนถึงปี 2023

  ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก ได้ทดสอบระบบการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง หรือ end-to-end เพื่อทำให้ทุกข้อความจะไม่ถูกแกะรอยระหว่างทางโดยง่าย กระทั่งการทดสอบระบบดังกล่าว คาดว่าจะถูกใช้งานอย่างจริงจังในปี 2023 จากแผนเดิมที่จะเริ่มใช้ในช่วงต้นปี 2022

  Antigone Davis หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยของเมตา เป็นผู้ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งเธอยืนยันว่า ที่เมตา เราต้องการให้ผู้ใช้งานได้ใช้เทคโนโลยีที่มีความมั่นคงปลอดภัยที่สุด ยกตัวอย่างเช่น แอปพลิเคชันอย่างวอตส์แอป (Whatsapp) ซึ่งก็เปิดการเข้ารหัสแบบ end-to-end แล้ว นั่นจึงเป็นสิ่งที่เฟซบุ๊กจะเข้ารหัสกับแอปพลิเคชันที่เหลือต่อไป

  อย่างไรก็ดี Antigone Davis ระบุว่า ความท้าทายที่เมตากำลังเผชิญเป็นเรื่องของการปกป้องและความเป็นส่วนตัว แต่ในขณะเดียวกันมันก็ขัดกับหลักของข้อกฎหมายหรืออันตรายบนแพลตฟอร์ม ดังนั้นแล้ว สิ่งที่เมตากำลังทำในช่วงเวลาหลังจากนี้ การเก็บข้อมูลเชิงลึก (insights) จากผู้เชี่ยวชาญด้านความเป็นส่วนตัวและความมั่นคง เพื่อให้มั่นใจว่า แนวทางของเมตาได้ทำสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

  ความล่าช้าในครั้งนี้ เชื่อว่า มาจากการที่องค์กรที่ทำหน้าที่ด้านพิทักษ์สิทธิ์ของเด็ก มีความเป็นกังวลว่า การเข้ารหัสจะมีส่วนให้เกิดการล่วงละเมิดต่อเด็ก เพราะเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายและเจ้าของแพลตฟอร์มจะไม่สามารถเข้าถึงข้อความพวกนั้นได้ มีเพียงเฉพาะผู้รับและผู้ส่งเท่านั้นที่เห็นข้อความ

  ปัจจุบันแอปพลิเคชันในเครือของเมตา มีผู้ใช้งานมากกว่า 2.8 พันล้านคนต่อวัน โดยในปี 2020 ที่ผ่านมา เคยมีรายงานว่า แพลตฟอร์มจากอุตสาหกรรมเทคโนโลยี มีประเด็นการล่วงละเมิดเด็กบนแพลตฟอร์มเหล่านั้นมากถึง 21 ล้านครั้ง และจำนวนกว่า 20 ล้านครั้งก็มาจากแพลตฟอร์มอย่างเฟซบุ๊ก

  จากแผนการที่เลื่อนออกไป แสดงให้เห็นว่า การเปิดตัวการเข้ารหัสแบบ end-to-end สำหรับเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมไม่ง่ายอย่างที่คิด แต่อย่างน้อยฟีเจอร์นี้ก็แค่ล่าช้าออกไป ไม่ได้ถูกยกเลิก เพียงแต่ต้องรอจนถึงปี 2023 เท่านั้น

  ที่มา: The Guardian [1], [2]

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Metaเฟซบุ๊กอินสตาแกรมเมตาความเป็นส่วนตัวโซเชียลมีเดียโซเชียลเน็ตเวิร์คInstagramFacebookFacebook MessengerMessenger

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 20:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์