กมธ.ดีอีเอส ถกโครงการ "Net2Home" ชี้เกิดประโยชน์ แนะต่อยอดเข้าถึง ปชช.

ข่าว

  กมธ.ดีอีเอส ถกโครงการ "Net2Home" ชี้เกิดประโยชน์ แนะต่อยอดเข้าถึง ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์
  19 พ.ย. 2564 03:37 น.
  SHARE

  กมธ.ดีอีเอส ถกโครงการ "Net2Home" ชี้เกิดประโยชน์ แนะต่อยอดเข้าถึง ปชช.

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 พ.ย. 2564 03:37 น.

  กมธ.ดีอีเอส หารือโครงการ Net2Home "กัลยา" ชี้ เกิดประโยชน์ "สร้างอาชีพ-สร้างรายได้-ลดค่าใช้จ่าย" ให้ประชาชน "เศรษฐพงค์" แนะ ก.ดิจิทัลฯ ต่อยอดการลงทุนเน็ตประชารัฐ เน็ตชายขอบ เพื่อให้เข้าถึงประชาชนได้จริง 

  เมื่อวันที่ 18 พ.ย.64 น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ประชุมกรรมาธิการฯได้มีการพิจารณาเรื่องวิสาหกิจเพื่อสังคมเน็ตถึงบ้าน (Net2Home) ที่อยู่ภายใต้มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย โดยตัวแทนจากมูลนิธิฯชี้แจงว่า การสร้างระบบบรอดแบนด์ชุมชนนั้น เป็นการเน้นให้ประชาชนทำเอง ติดตั้งเอง และบริหารงานโครงข่ายด้วยตัวชุมชนเอง โดยทางมูลนิธิสนับสนุนเพียงค่าอุปกรณ์ตั้งต้นและการถ่ายทอดความรู้ ทำให้แนวทางเกิดความยั่งยืน ที่ผ่านเราดำเนินการที่ ต.แม่กาษา จ.ตาก ตั้งแต่ พ.ศ.2556 โดยเดิมเริ่มต้นให้บริการได้ไม่กี่หลังคาเรือน แต่ปัจจุบันขยายได้ครอบคลุมเกือบ 400 หลังคาเรือน และมีการขยายโครงการออกไปในที่ต่างๆอีกเช่น ต.แม่กุ จ.ตาก, อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่, อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี และล่าสุดที่ชุมชนร่มเกล้า เขตคลองเตย โดยการนำเทคโนโลยีที่พัฒนาโดย InterLab ที่เน้นเรื่องต้นทุนราคาถูก ติดตั้ง ดูแลรักษาง่าย มีคุณภาพเพียงพอที่จะใช้ในการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันมีการเรียนออนไลน์มากขึ้น  ทำให้ความต้องการการใช้งานอินเตอร์เน็ตเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งปกติประชาชนในชุมชนส่วนใหญ่จะใช้บริการอินเตอร์เน็ตมือถือให้บุตรหลานใช้เรียนออนไลน์ จึงทำให้ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น แต่ด้วยโครงการนี้ ก็ทำให้ช่วยแบ่งเบาภาระเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันนี้ได้มีการร้องขอการขยายไปที่ชุมชนแห่งอื่นบริเวณเดียวกันเพิ่มเติม 

  น.ส.กัลยา กล่าวต่อว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ดี เห็นผลได้จริงในทางปฏิบัติ ด้วยเหตุผลสำคัญ คือ 1.สามารถสร้างงานสร้างอาชีพเพิ่มในชุมชน ทั้งในส่วนของช่างผู้ติดตั้ง ผู้ประสานงานภายในชุมชน 2.ประชาชนมีความรู้สึกเป็นเจ้าของโครงข่าย เพราะคนในชุมชนมีส่วนร่วมในทุกขั้นตอนของการสร้างโครงข่ายและบริหารงานโครงข่ายเอง รวมทั้งมีความยืดหยุ่นและคล่องตัว ไม่ต้องรอการบริการจากผู้ให้บริการเท่านั้นตามโครงการเน็ตชายขอบ หรือเน็ตประชารัฐ 3.ด้วยต้นทุนที่ถูกลงทำให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ในคุณภาพที่ยอมรับได้ ทำให้เกิดการลดช่องว่างทางดิจิทัล ของผู้มีรายได้ที่แตกต่างกันเป็นอย่างมาก 

  ด้าน พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธาน กมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า โครงการนี้หากรัฐบาลหรือกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) มีการสนับสนุนหรือมีนโยบายอย่างชัดเจน ในการนำโครงการเน็ตถึงบ้านนี้มาต่อยอด จากโครงการเน็ตประชารัฐหรืออินตอร์เน็ตชายขอบ ทำให้สอดคล้องกับบริบทการใช้อินเตอร์เน็ตจริง ที่อำนวยความสะดวกการให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่ายขึ้น แต่ปัจจุบันนี้การใช้งานผ่านโครงการของรัฐนั้น จะมีข้อจำกัดและความยุ่งยากที่จะต้องเดินทางไปใช้งานที่ศูนย์อินเตอร์เน็ตชุมชน หรือบริเวณจุดที่มีการวางสายสัญญาณเท่านั้น โดยเรื่องนี้มุมมองของกรรมาธิการเห็นว่า เป็นเรื่องที่ดีที่จะมีความร่วมมือกันทั้งผู้ประกอบการและมูลนิธิฯ ในการผลักดันให้มีการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้มากขึ้น มากกว่าจะมองเป็นการแข่งขันแย่งลูกค้าระหว่างกัน  โดยทั้งนี้จะได้นำประเด็นเรื่องนี้ไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาข้อสรุปในการสนับสนุนให้มีการเกิดขึ้นจริงในทางปฏิบัติในเร็ววัน

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กมธ.ดีอีเอสอินเตอร์เน็ตNet2Homeอินเตอร์เน็ตชุมชนเน็ตประชารัฐอินตอร์เน็ตชายขอบข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 18:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์