Apple หั่นกำลังการผลิต iPad ลง 50 เปอร์เซ็นต์ ป้อนทุกสรรพกำลังผลิตให้ iPhone 13

ข่าว

  Apple หั่นกำลังการผลิต iPad ลง 50 เปอร์เซ็นต์ ป้อนทุกสรรพกำลังผลิตให้ iPhone 13

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 พ.ย. 2564 18:04 น.
  SHARE

  Apple หั่นกำลังการผลิต iPad ลง 50 เปอร์เซ็นต์ ป้อนทุกสรรพกำลังผลิตให้ iPhone 13

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 18:04 น.

  แอปเปิล (Apple) จำเป็นต้องลดกำลังการผลิตลงของ iPad มากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อที่จะเพิ่มการผลิต iPhone 13 ผลิตภัณฑ์สำคัญของแอปเปิล

  สำนักข่าวนิกเกอิ เอเชีย เปิดเผยว่า แอปเปิล ได้ลดการผลิต iPad โดยจะโอนวัสดุส่วนที่ใช้ผลิต iPad ไปให้กับ iPhone 13 สาเหตุสำคัญที่ทำให้แอปเปิลต้องตัดสินใจเช่นนี้ เป็นเพราะว่าการขาดแคลนชิปเซตที่เป็นผลสืบเนื่องมาตั้งแต่การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

  ในรายงานบอกด้วยว่า กำลังการผลิตของ iPad จะถูกปรับลดลงไปมากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ พร้อมกันนี้ ชิปเซตส่วนที่เป็นของ iPhone รุ่นเก่าๆ ก็จะถูกย้ายไปผลิตใน iPhone 13 อีกด้วย

  ทั้งนี้ ชิ้นส่วนของ iPad และ iPhone 13 มีบางชิ้นส่วนที่ใช้ชิปเซตชนิดเดียวกัน ได้แก่ ชิปประมวลผล A15 และอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ

  อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้แอปเปิล ต้องลดกำลังการผลิตของ iPad ลง เพื่อผลิต iPhone 13 เป็นเพราะว่า แอปเปิลวางลำดับความสำคัญของ iPhone 13 อยู่ในลำดับสูงสุดของบริษัท อีกทั้งมีการคาดการณ์จากทีมวิเคราะห์ของแอปเปิล ซึ่งเชื่อว่า ประเทศในโลกตะวันตกมีความต้องการ iPhone 13 มากกว่า iPad

  ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าแอปเปิลต้องลดกำลังการผลิต iPhone 13 ลงเป็นจำนวน 10 ล้านเครื่อง สืบเนื่องมาจากปัญหาชิปเซตขาดแคลน

  อย่างไรก็ตาม ความต้องการในอุปกรณ์อย่าง iPad ถือว่า ยังมีความแข็งแกร่งไม่น้อย จากการที่ประชากรโลกจำนวนมากต้องเรียนทางไกล ทำงานด้วย iPad ซึ่งทำให้ใน 9 เดือนแรกของปี 2021 แอปเปิลจัดส่ง iPad ไปแล้วมากกว่า 40.3 ล้านเครื่อง

  แน่นอนว่า การลดการผลิต iPad ลง นั่นหมายความว่า สต๊อกสินค้าของ iPad จะมีน้อยกว่าปกติ ซึ่งอาจทำให้กระบวนการจัดส่งและการวางสินค้าตามหน้าร้านต่างๆ มีจำนวนจำกัด

  Brady Wang นักวิเคราะห์ด้านเทคโนโลยีของ Counterpoint Research ระบุว่า เป็นเรื่องปกติที่แอปเปิลจัดลำดับความสำคัญของ iPhone 13 สูงกว่า iPad เป็นเพราะว่า iPad เป็นผลิตภัณฑ์ที่แอปเปิลครองตลาดมาได้ตั้งแต่วันแรกนับตั้งแต่เริ่มวางจำหน่าย ซึ่งมีผู้คนน้อยมากที่จะเปลี่ยนจากการใช้ iPad ไปใช้แท็บเล็ตของฝั่ง Android

  ตรงกันข้าม ถ้าเป็นผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน พวกเขายังมีตัวเลือกอื่น ซึ่งอาจไม่ใช่ iPhone 13 ก็ได้ เพราะตลาดนี้ มีผู้ผลิตที่แข็งแกร่งเป็นจำนวนมาก ผู้บริโภคสามารถมองข้ามไป iPhone 13 เพื่อไปซื้อ Android รุ่นอื่นๆ ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่แอปเปิลไม่ต้องการ จึงต้องทุ่มสรรพกำลังให้กับการผลิต iPhone 13.

  ที่มา: Nikkei

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   AppleแอปเปิลiPhone 13iPhone 13 miniiPhone 13 ProiPhone 13 Pro Maxไอโฟน 13ข่าว iPhone 13Androidเซมิคอนดักเตอร์ชิปเซตชิปเซตขาดแคลนiPad mini 6iPad mini 2021

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 20:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์