Facebook เตรียมปิดระบบจดจำใบหน้า Face Recognition พร้อมลบเทมเพลตใบหน้ากว่า 1 พันล้านคนออกจากระบบ

ข่าว

  Facebook เตรียมปิดระบบจดจำใบหน้า Face Recognition พร้อมลบเทมเพลตใบหน้ากว่า 1 พันล้านคนออกจากระบบ

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 พ.ย. 2564 10:49 น.
  SHARE

  Facebook เตรียมปิดระบบจดจำใบหน้า Face Recognition พร้อมลบเทมเพลตใบหน้ากว่า 1 พันล้านคนออกจากระบบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 10:49 น.

  เฟซบุ๊ก (Facebook) ตัดสินใจตอบสนองถึงข้อกังวลด้านความเป็นส่วนตัวที่มาจากรูปถ่ายและวิดีโอ ด้วยการปิดระบบจดจำใบหน้า ซึ่งจะมีขึ้นภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

  เฟซบุ๊ก ผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียชื่อดัง ยืนยันว่า เฟซบุ๊กยุติระบบจดจำใบหน้า เนื่องจากข้อกังวลมากมายด้านเทคโนโลยี ทั้งนี้ เฟซบุ๊กจะปิดระบบดังกล่าวอย่างเป็นทางการออกจากแพลตฟอร์มในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า พร้อมด้วยการลบเทมเพลตการจดจำใบหน้าที่มีจำนวนกว่า 1 พันล้านรายการออกไปด้วย

  เจอโรม เพเซนติ รองประธานฝ่ายปัญญาประดิษฐ์ของเฟซบุ๊ก หรือในชื่อใหม่ในเวลานี้อย่างเมตา (Meta) เปิดเผยว่า จุดตั้งต้นของเทคโนโลยีนี้ ตั้งใจพัฒนาเพื่อบุคคลที่บกพร่องด้านการมองเห็นและคนตาบอด โดยมีเป้าหมายที่จะปิดช่องว่างการฉ้อโกงและแอบอ้างเป็นบุคคลอื่น อย่างไรก็ดี เทคโนโลยีนี้ทำให้เกิดความกังวลในภาพรวม

  ในช่วงเวลาที่ผ่านมา เมตา หรือเฟซบุ๊ก กำลังอยู่ภายใต้แรงกดดันทางการเมือง โดยเฉพาะประเด็นการใช้ซอฟต์แวร์ที่ระบุถึงตัวบุคคลโดยอัตโนมัติ ผ่านรูปถ่ายหรือวิดีโอ

  พร้อมกันนี้ ในปี 2020 ที่ผ่านมา เฟซบุ๊กต้องยอมจ่ายเงินเป็นจำนวน 650 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อยุติคดีการฟ้องร้องในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งผู้เสียหายในคดีนี้ฟ้องร้องว่า เฟซบุ๊กได้สร้างระบบจัดเก็บสแกนใบหน้าของบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมถึงการฟ้องร้องไปยังหน่วยงานกำกับดูแลด้านการแข่งขันในสหรัฐอเมริกา

  เพเซนติ กล่าวเสริมว่า การตัดสินใจดังกล่าวเป็นการตัดสินใจยกเลิกระบบจดจำใบหน้าทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชันเฟซบุ๊ก, แอปแชร์รูปภาพอินสตาแกรม (Instagram), บริการแชตวอตส์แอป (Whatsapp) ซึ่งไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มใดก็ล้วนมีผู้ใช้งานระดับหลักพันล้านคนทั้งสิ้น

  การปิดฟีเจอร์นี้ของเมตา เป็นความพยายามเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานในการปกป้องความเป็นส่วนตัว ส่วนการรีแบรนด์จากเฟซบุ๊กไปเป็นเมตา ก็เป็นการปูทางสู่ยุคของเมตาเวิร์ส ซึ่งเพเซนติ ยืนยันว่า เฟซบุ๊กจะทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลและผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายอย่างใกล้ชิด

  ที่มา: The Guardian

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Facebookเฟซบุ๊กระบบจดจำใบหน้าFace RecognitionเมตาMetaเมตาเวิร์สMetaverseโซเชียลเน็ตเวิร์คโซเชียลมีเดียนโยบายความเป็นส่วนตัว

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 13:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์