สัตยา นาเดลลา ซีอีโอไมโครซอฟท์ เชื่อโลกเมตาเวิร์ส ต้องผสมผสานโลกจริงและโลกเสมือนเข้าด้วยกัน

ข่าว

  สัตยา นาเดลลา ซีอีโอไมโครซอฟท์ เชื่อโลกเมตาเวิร์ส ต้องผสมผสานโลกจริงและโลกเสมือนเข้าด้วยกัน

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 พ.ย. 2564 18:06 น.
  SHARE

  สัตยา นาเดลลา ซีอีโอไมโครซอฟท์ เชื่อโลกเมตาเวิร์ส ต้องผสมผสานโลกจริงและโลกเสมือนเข้าด้วยกัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 18:06 น.

  สัตยา นาเดลลา ซีอีโอของไมโครซอฟท์ (Microsoft) ให้มุมมองเกี่ยวกับโลกเมตาเวิร์ส ซึ่งกำลังเป็นกระแสอย่างมากในเวลานี้ โดยเขาเชื่อว่า ต้องเป็นแบบ Outside-in และ Inside out

  Adi Ignatius บรรณาธิการใหญ่ของฮาร์วาร์ด บิสซิเนส รีวิว หรือเอชบีอาร์ (HBR) สัมภาษณ์ผ่านวิดีโอคอลกับสัตยา นาเดลลา ซีอีโอไมโครซอฟท์ ในหัวข้อ The New World of Work แต่ในระหว่างการสัมภาษณ์ก็มีหัวข้อของเมตาเวิร์ส (Metaverse) ถูกยกไปถามสัตยา นาเดลลาด้วย

  ซีอีโอไมโครซอฟท์ ได้ตอบคำถามในประเด็นนี้เอาไว้ว่า เมตาเวิร์สเป็นโลกที่จะต้องนำสิ่งที่อยู่ภายนอกเข้ามาด้านใน (Outside-in) และจะต้องเป็นการนำสิ่งที่อยู่ภายในออกสู่ด้านนอก (Inside out) เนื่องจากโลกเมตาเวิร์สไม่ได้เป็นการนำความจริงจากในคอมพิวเตอร์มาเป็นความจริงในชีวิตจริงเท่านั้น แต่ยังเป็นโลกที่จะต้องนำความเป็นจริงจากโลกจริงไปยังคอมพิวเตอร์ด้วย

  สัตยา นาเดลลา ยกตัวอย่างความเป็นเมตาเวิร์สในองค์กรของไมโครซอฟท์ โดยเขาได้พูดถึงการประชุมผ่านแอปพลิเคชัน Microsoft Teams ซึ่งเป็นการประชุมที่ได้ใส่องค์ประกอบของความเป็นจริงเข้าไปในโลกของดิจิทัล

  ทั้งนี้ ภายใน Microsoft Teams มีระบบที่สามารถแยกเซกเมนต์ของผู้เข้าร่วมประชุมทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนที่อยู่ในห้องประชุม หรือคนที่ประชุมจากทางไกล (Remote) ก็ตาม Microsoft Team จะมอบพื้นที่ให้กับผู้ร่วมประชุมแต่ละคน พร้อมกับระบบ identify ที่สามารถแยกแยะใบหน้าของผู้เข้าประชุมแต่ละคนว่าเป็นใคร ชื่ออะไร กลายเป็นการหลอมรวมรูปแบบทางกายภาพหรือฟิสิคอลให้เป็นดิจิทัล

  แน่นอนว่า เทคโนโลยีทำให้ความห่างไกลถูกลดระยะลงไป เกิดการปฏิสัมพันธ์ที่ง่ายขึ้น เพียงแต่เทคโนโลยีก็ยังไม่สามารถทดแทนการปฏิสัมพันธ์ในเชิงกายภาพได้อยู่ดี

  พร้อมกันนี้ ในฝั่งผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์ก็มี HoloLens เทคโนโลยีที่สามารถเข้าสู่โลกเมตาเวิร์สได้ และมีลักษณะที่ใกล้เคียงกับภาพยนตร์ไซไฟอย่าง Ready Player One ซึ่งเป็นสิ่งที่ไมโครซอฟท์มีมาสักระยะหนึ่งแล้ว

  ส่วนที่เหลือของวิดีโอก็เป็นการพูดคุยในหัวข้อเทรนด์การทำงาน ความเป็นผู้นำ และเรื่องอื่นๆ ในฐานะที่เป็นซีอีโอของไมโครซอฟท์.

  ที่มา: HBR, Windows Central

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สัตยา นาเดลลาไมโครซอฟท์เมตาเวิร์สMetaverseMicrosoftMicrosoft TeamsHoloLensReady Player One

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 16:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์