ฟรานเซส เฮาเกน เรียกร้องให้มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ลาออกจากซีอีโอเฟซบุ๊ก

ข่าว

  ฟรานเซส เฮาเกน เรียกร้องให้มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ลาออกจากซีอีโอเฟซบุ๊ก

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 พ.ย. 2564 10:55 น.
  SHARE

  ฟรานเซส เฮาเกน เรียกร้องให้มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ลาออกจากซีอีโอเฟซบุ๊ก

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 10:55 น.

  ฟรานเซส เฮาเกน อดีตพนักงานของเฟซบุ๊ก (Facebook) ที่ออกมาเปิดโปงประเด็นเบื้องหลังของเฟซบุ๊ก เรียกร้องให้มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ลาออกจากซีอีโอ แล้วให้คนที่สนใจเรื่องความปลอดภัยในโลกออนไลน์มารับไม้ต่อ มากกว่าที่จะสร้างเมตาเวิร์ส (Metaverse)

  ฟรานเซส เฮาเกน อดีตผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของเฟซบุ๊ก ผู้ออกมาแฉเฟซบุ๊กเมื่อเดือนที่แล้ว ออกมาเรียกร้องให้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊ก ลาออกจากการเป็นซีอีโอของบริษัท โดยเธอได้พูดถึงประเด็นนี้ในงานเว็บซัมมิต ซึ่งจัดขึ้นในกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส

  เฮาเกน กล่าวต่อไปว่า ธุรกิจเฟซบุ๊กจะดีขึ้น เมื่อพวกเขามีผู้นำที่ให้ความสนใจในเรื่องความปลอดภัยในโลกออนไลน์มากกว่าปัจจุบัน

  ขณะที่มุมมองของเธอเกี่ยวกับการรีแบรนด์จากเฟซบุ๊กไปเป็นเมตา (Meta) เพื่อเตรียมความพร้อมไปสู่โลกเมตาเวิร์ส เธอเชื่อว่า เฟซบุ๊กควรเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบันมากกว่า แทนที่จะลงทุนในเมตาเวิร์ส

  จากเอกสารที่ ฟรานเซส เฮาเกน ที่ได้เปิดเผยต่อสภาคองเกรส แสดงให้เห็นว่า สิ่งที่เฟซบุ๊กจำเป็นต้องทำคือการสร้างระบบความปลอดภัยพื้นฐาน จึงทำให้เธอไม่เห็นด้วยนักกับโลกเมตาเวิร์ส ที่เฟซบุ๊กพยายามผลักดันในเวลานี้

  ตัวอย่างในเอกสารที่เฮาเกนนำไปเสนอก็จะมีเรื่องของอินสตาแกรม ซึ่งได้สร้างปัญหาด้านสุขภาพจิตแก่วัยรุ่น, ความล้มเหลวในการจัดการกับข่าวปลอม โดยเฉพาะช่วงปี 2016 เป็นต้นมา, ประเด็นปัญหาเฮทสปีช ไปจนถึงเหตุการณ์จลาจลในวอชิงตัน เดือนมกราคม 2021

  ขณะที่โฆษกของเมตา ออกมาตอบโต้คำพูดของฟรานเซส เฮาเกน โดยกล่าวว่า การที่บอกว่าเราจงใจนำเสนอเนื้อหาที่ชวนทำให้ผู้คนโกรธแค้นเพื่อผลกำไรนั้น เป็นเรื่องที่ไร้เหตุผลอย่างยิ่ง เรากำลังดำเนินการด้วยเงินงบประมาณ 5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อความปลอดภัยและความมั่นคงตลอดปี 2021 ซึ่งเม็ดเงินดังกล่าวมากกว่าบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ด้วยซ้ำ นอกจากนี้ เรายังมีคนจำนวน 4 หมื่นคน กำลังทำงานเพียงหน้าที่เดียว นั่นคือ รักษาความปลอดภัยให้กับผู้คนในแอปพลิเคชันของเรา

  โฆษกของเมตา ได้กล่าวเสริมว่า ในส่วนเรื่องความปลอดภัยตามที่ ฟรานเซส เฮาเกนพูดถึงนั้น เป็นสิ่งที่ทำได้ในเวลาเดียวกัน กล่าวคือ เฟซบุ๊กสามารถเดินหน้าสร้างโลกเมตาเวิร์ส และในอีกด้านหนึ่งก็สร้างระบบความปลอดภัยในโลกออนไลน์ได้ไปพร้อมกัน

  ที่มา: The Guardian

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Facebookเฟซบุ๊กฟรานเซส เฮาเกนมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กเมตาเวิร์สเมตาMetaverseโซเชียลมีเดียSocial MediaอินสตาแกรมInstagram

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์