รีวิว Huawei MateBook 14s โน้ตบุ๊กรองรับทัชสกรีน รีเฟรชเรต 90Hz สเปกแรง Intel Core i5

ข่าว

  รีวิว Huawei MateBook 14s โน้ตบุ๊กรองรับทัชสกรีน รีเฟรชเรต 90Hz สเปกแรง Intel Core i5

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 พ.ย. 2564 16:11 น.
  SHARE

  รีวิว Huawei MateBook 14s โน้ตบุ๊กรองรับทัชสกรีน รีเฟรชเรต 90Hz สเปกแรง Intel Core i5

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 16:11 น.

  ระยะหลังจะเห็นได้ว่า หัวเว่ย (Huawei) มีความพยายามที่จะขยายผลิตภัณฑ์ให้กว้างไกลกว่าสมาร์ทโฟน ทำให้ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์หัวเว่ย จึงมีออกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกา, โทรทัศน์, หูฟังทรูไวร์เลส และโน้ตบุ๊ก

  ในช่วงปลายปี 2021 ที่กำลังจะใกล้สิ้นสุดลง หัวเว่ย กำลังปล่อยทัพผลิตภัณฑ์ใหม่ออกมา หนึ่งในนั้นก็คือ Huawei MateBook 14s คอมพิวเตอร์จากซีรีส์ MateBook

  ก่อนอื่นต้องบอกว่า Huawei MateBook 14s ที่อยู่ในบทความรีวิวนี้ ไม่ได้เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ โดยยังเป็นเครื่องทดสอบจากทางหัวเว่ย เมื่อถึงกำหนดการวางจำหน่ายจริง ตัวคีย์บอร์ดจะเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

  การออกแบบ Huawei MateBook 14s

  Huawei MateBook 14s มีขนาดหน้าจอ 14.2 นิ้ว รองรับการสั่งการด้วยคีย์บอร์ด และสามารถทัชสกรีนที่หน้าจอได้ ซึ่งถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

  วัสดุประกอบงาน หัวเว่ยเลือกเป็นอะลูมิเนียม มีการขัดเงารอบๆ ตัวเครื่อง มีความโค้งมนพอสมควร จุดที่ทำได้ดีคือบริเวณหน้าจอของโน้ตบุ๊ก เพราะมีขอบจอแคบมากเพียง 4.4 มม. ทำให้มีพื้นที่สำหรับการแสดงผลเกือบเต็มขนาดหน้าจอจริง นั่นคือ 14.2 นิ้ว

  การออกแบบบริเวณบานพับทำได้ไหลลื่น ไม่มีเสียงเอี๊ยดอ๊าด น้ำหนักของตัวเครื่องกำลังพอเหมาะที่ 1.43 กิโลกรัม ไม่ได้เบาแบบสุดกู่ แต่ก็ไม่ได้หนักอะไรมากนัก

  การสัมผัสในส่วนพื้นที่ของคีย์บอร์ดมีความคงทนแข็งแรง ไม่ยวบยาบ เวลาพิมพ์มีความเด้งสู้นิ้วดีพอสมควร ในส่วนพื้นที่ทัชแพดทำได้โอเค แม้ว่าตอนที่ลากนิ้วบนทัชแพดจะไม่ลื่นไหลมากนัก แต่ถือว่าใช้ทัชแพดทดแทนการใช้เมาส์ได้ จุดเสียของทัชแพดบนตัวเครื่องคงมีแค่เสียงคลิกบนแมคคานิคของทัชแพด มันดังเกินไปสักหน่อย

  นอกจากนี้ด้านบนของคีย์บอร์ดมีปุ่มสแกนลายนิ้วมือมาให้ด้วย ทำให้เลือกได้ว่า จะเข้าตัวเครื่องด้วยการกรอกรหัสหรือการสแกนลายนิ้วมือ

  ขณะที่พอร์ตการเชื่อมต่ออื่นๆ ที่วางตัวอยู่รอบตัวเครื่อง Huawei MateBook 14s จะมีพอร์ต USB-C ให้ทั้งสิ้นสองพอร์ตด้วยกัน รองรับกับพอร์ต HDMI และช่องเสียบหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. ซึ่งจะอยู่ทางซ้ายมือของตัวเครื่อง ส่วนด้านขวาของตัวเครื่องจะมีแค่ช่องเสียบ USB3.2

  หน้าจอแสดงผล

  Huawei MateBook 14s มีขนาดหน้าจออยู่ที่ 14.2 นิ้ว เรโชอยู่ที่ 3:2 เหมาะกับการรับชมคอนเทนต์ทั่วไป และตามที่เรียนไว้ข้างต้นรองรับการทัชสกรีน

  ความละเอียดหน้าจอของ Huawei MateBook 14s ให้มาที่ 2.5K หรือ 2520 x 1680 พิกเซล รองรับรีเฟรชเรตสูงสุดที่ 90Hz ซึ่งถือว่าโอเค สามารถสลับสับเปลี่ยนรีเฟรชเรตได้ง่ายๆ ด้วยคีย์ลัด FN+R โดยที่รีเฟรชเรตก็จะลดเหลือ 60Hz สามารถแสดงเฉดสีได้ 1.07 พันล้านสี

  นอกจากนี้ ในส่วนหน้าจอมีฟีเจอร์ปรับความสว่าง เพื่อตรวจจับว่า แสงที่อยู่แวดล้อมขณะการใช้งานมีความเหมาะสมหรือไม่อีกด้วย

  ซอฟต์แวร์

  ระบบปฏิบัติการตั้งต้นของ Huawei MateBook 14s ที่มาจากโรงงานจะเป็น Windows 10 ซึ่งสามารถอัปเดตไปเป็น Windows 11 ได้

  พร้อมกันนี้ ตัวโน้ตบุ๊ก ได้มีการติดตั้งแอปพลิเคชัน Huawei AppGallery มาให้ด้วย เพื่อเรียกใช้แอปพลิเคชันของ Android มาใช้งานบนเครื่องได้เลย โดยถือเป็นหนึ่งในความพยายามของหัวเว่ยที่จะเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์, โน้ตบุ๊ก, แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน ให้รวมเป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้สามารถเรียกใช้งานแอปพลิเคชันยอดนิยมบนสมาร์ทโฟนอย่าง Free Fire หรือ TikTok ได้

  ประสิทธิภาพ

  ด้วยความที่ในระยะหลังไม่ได้เล่นเกมมากนัก แต่ตัวเครื่องถือว่า ให้สเปกมาแรงทีเดียว โดยเป็น Intel Core i5-11300H และชิปกราฟิก Iris Xe

  ตัวเครื่องสามารถสลับสับเปลี่ยนระหว่าง Balance Mode และ Performance Mode ด้วยการกด FN+P

  ตัวเครื่องมีลำโพงด้วยกัน 4 ตัว แบ่งเป็นลำโพงเสียงต่ำ ถ่ายทอดความถี่ได้ถึง 15Hz จำนวน 2 ตัว และลำโพงเสียงสูงอีก 2 ตัว ซึ่งเน้นไปที่การถ่ายทอดเสียงแหลม และเพิ่มรายละเอียดของเสียง

  ขณะที่เรื่องของไมโครโฟน ก็เป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาผู้คนจำนวนมากต้อง Work from Home จึงเกิดเป็นการทำงานจากที่บ้าน เช่นเดียวกับการประชุม ซึ่งรุ่นนี้มีเทคโนโลยีที่เรียกว่า Personal Voice Enhancement พร้อมไมโครโฟน 4 ตัว เก็บเสียงได้รอบ 360 องศา และมีปัญญาประดิษฐ์ช่วยตัดเสียงรบกวนให้กับผู้ร่วมสนทนาได้ด้วย

  แบตเตอรี่

  Huawei MateBook 14s ให้แบตเตอรี่มาที่ 60W จากการทดสอบที่ใช้งานมาถือว่า ใช้ทำงานจริงจังได้เต็ม 1 วัน แต่ถ้าใช้รีเฟรชเรต 90Hz แบตเตอรี่จะใช้งานได้ต่อเนื่องราวๆ 7-8 ชั่วโมงโดยประมาณ จากนั้นก็จำเป็นต้องเรียกหาอะแดปเตอร์มาต่ออายุของแบตเตอรี่แล้ว

  ในอีกด้านหนึ่งยอมรับว่าการที่ Huawei MateBook 14s รองรับการชาร์จไวด้วยเทคโนโลยี SuperCharge ก็ช่วยทำให้การชาร์จทำได้ไวขึ้น ถ้าหากชาร์จไวให้แบตเตอรี่เต็มประจุ สามารถชาร์จครบ 100 เปอร์เซ็นต์ราวๆ หนึ่งชั่วโมงเศษเท่านั้น

  สรุป

  ในภาพรวม Huawei MateBook 14s ทำได้น่าประทับใจในฐานะคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่ง ประสบการณ์การพิมพ์บนคีย์บอร์ดของ Huawei MateBook 14s ถือว่าโอเค แม้ว่าจะไม่ได้ประทับใจในส่วนที่เป็นทัชแพดมากนัก

  สเปกถือว่าแรงทีเดียว คอเกมก็น่าจะถูกใจพอสมควร ส่วนคนที่เป็นสายทำงานก็ตอบโจทย์ เพราะประสิทธิภาพในการทำงานจัดว่าว่องไว ยกเครื่องไปทำงานนอกบ้าน (ถ้าจำเป็น) ก็ทำได้ เนื่องจากตัวเครื่องไม่ได้มีน้ำหนักที่ถึงขั้นแบกไม่ไหว

  กรณีที่ต้องการเอาโน้ตบุ๊กมาดูคอนเทนต์วิดีโอและความบันเทิงอื่นๆ ก็ตอบโจทย์ได้ดี โดยเฉพาะการถ่ายทอดสดกีฬาที่ปล่อยสตรีม fps สูงๆ จะได้พบกับความลื่นไหล ทำให้ดูกีฬาสนุกขึ้นมาก

  สำหรับราคาเริ่มต้นอาจจะสูงนิดหน่อยที่ 40,990 บาท

  สเปก Huawei MateBook 14s

  • ขนาดหน้าจอ 14.2 นิ้ว แบบ LTPS รองรับรีเฟรชเรตสูงสุด 90Hz
  • ชิปประมวลผล อินเทล 11th Gen Core i5-11300H
  • ชิปกราฟิก Iris Xe
  • หน่วยความจำเครื่อง 512GB + 8GB LPDDR4 Dual Channel
  • ระบบปฏิบัติการ Windows 10 อัปเดตเป็น Windows 11 ได้
  • แบตเตอรี่ 60W
  • กล้องหน้า 720p
  • น้ำหนัก 1.43 กก.
  • รองรับการสแกนลายนิ้วมือ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Huawei MateBook 14sรีวิว Huawei MateBook 14sHuaweiหัวเว่ยWindows 11Windows 10

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 08:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์