รู้จัก “Facebook Protect” ระบบรักษาความปลอดภัยใน Facebook และ Instagram

ข่าว

  รู้จัก “Facebook Protect” ระบบรักษาความปลอดภัยใน Facebook และ Instagram

  ไทยรัฐออนไลน์
  28 ต.ค. 2564 14:57 น.
  SHARE

  รู้จัก “Facebook Protect” ระบบรักษาความปลอดภัยใน Facebook และ Instagram

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ต.ค. 2564 14:57 น.

  ในช่วงที่ผ่านมา แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียได้กลายเป็นเป้าหมายสำคัญของผู้ไม่หวังดีบนโลกอินเทอร์เน็ต จึงทำให้เจ้าของแพลตฟอร์มต้องเพิ่มมาตรการต่างๆ เพื่อทำให้ผู้ใช้งานอยู่ในสถานะที่ปลอดภัย

  ด้วยเหตุดังกล่าว เฟซบุ๊ก ในฐานะผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมที่มีผู้ใช้งานจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะแพลตฟอร์มสำคัญอย่างเฟซบุ๊ก (Facebook) และอินสตาแกรม (Instagram) ได้ออกนโยบายที่มีชื่อว่า Facebook Protect ขึ้นมา

  อะไรคือ Facebook Protect

  ตามหลักการที่เฟซบุ๊กระบุเอาไว้ใน Facebook GPA หรือ Facebook for government, politics and advocacy ซึ่งเป็นนโยบายที่เฟซบุ๊กออกแคมเปญมาเพื่อให้บัญชีบุคคลทางการเมือง บุคคลที่มาจากการเลือกตั้ง หรือบุคคลที่มีส่วนร่วมทางการเมืองด้านต่างๆ มีความปลอดภัยในบัญชีโซเชียลมีเดีย

  สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่าบุคคลทางการเมืองทุกคน อยู่ในจุดที่สามารถเป็นเป้าหมายของผู้ไม่ประสงค์ดีบนโลกอินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย ด้วยเหตุนั้นจึงทำให้เฟซบุ๊กออกนโยบายที่มีชื่อว่า Facebook Protect เพื่อลดโอกาสที่เจ้าของบัญชีซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องทางการเมืองถูกโจมตีจากผู้ไม่ประสงค์ดี

  ตรวจสอบสถานะความปลอดภัยตามนโยบาย Facebook Protect

  แม้ว่าในช่วงแรก Facebook Protect จะถูกออกแบบมาใช้งานให้กับผู้ที่มีส่วนร่วมทางการเมือง แต่ด้วยรูปแบบของการโจมตีโดยแฮกเกอร์ในปัจจุบันที่มีความรุนแรงและมีการลงมืออย่างต่อเนื่อง จึงทำให้เฟซบุ๊กขยายขอบเขตของนโยบายนี้ไปยังผู้ใช้งานทั่วไปด้วย

  บนหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเฟซบุ๊ก ระบุเอาไว้ว่า โปรแกรม Facebook Protect จะมีการแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้งานเฟซบุ๊กที่มีบัญชีที่ไม่แข็งแรงมากนัก โดยที่โปรแกรมนี้จะขยายการใช้งานไปยังผู้ใช้เฟซบุ๊กทั่วโลกในปี 2021

  ในด้านการตรวจสอบสถานะความปลอดภัยตามนโยบายของ Facebook Protect สามารถตรวจสอบได้ทั้งบนหน้าเว็บไซต์ Facebook.com และแอปพลิเคชันเฟซบุ๊ก

  ขั้นตอนของการตรวจสอบ Facebook Protect บนหน้าเว็บไซต์

  ขั้นตอนแรกให้ไปที่เครื่องหมายสามเหลี่ยมคว่ำลง แล้วเลือกที่การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว จากนั้นกดไปที่การตั้งค่า

  ต่อมาให้เลือกที่การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ สังเกตตรงคำว่า แนะนำ แล้วคลิกที่การตรวจสอบการตั้งค่ารักษาความปลอดภัยที่สำคัญของคุณ

  เมื่อมาถึงขั้นตอนนี้ ระบบของเฟซบุ๊กจะแจ้งสถานะของบัญชีนั้นๆ ถ้าหากดีอยู่แล้ว ก็จะได้รับคำตอบกลับมาว่า รหัสผ่านที่ใช้อยู่คาดเดาได้ยาก และการเตือนการเข้าสู่ระบบอยู่ในสถานะที่เปิดการใช้งาน ซึ่งถ้าหากมีหน้าจอลักษณะประมาณนี้ก็แปลว่า สถานะบัญชีของคุณมีความปลอดภัย

  ทั้งนี้ การแจ้งเตือนการเข้าสู่ระบบของเฟซบุ๊กก็มีด้วยกันสามช่องทางทั้งจากตัวบริการของเฟซบุ๊ก, บริการผ่าน Facebook Messenger และผ่านช่องทางอีเมล

  กรณีที่รหัสผ่านคาดเดาได้ง่ายก็ทำการเปลี่ยนรหัสผ่านนั้นได้ด้วยการคลิกที่ดำเนินการต่อ พร้อมกับเปลี่ยนรหัสผ่านนั้น

  ขั้นตอนของการตรวจสอบ Facebook Protect บนแอปพลิเคชัน Facebook

  ขั้นตอนแรกแตะไปที่คำว่าเมนู เลือกการตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว ตามด้วยการตั้งค่า

  หน้าต่อมาให้แตะไปที่รหัสผ่านและการรักษาความปลอดภัย จากนั้นเลือกไปที่ตรวจสอบการตั้งค่ารักษาความปลอดภัยที่สำคัญของคุณ

  เมื่อมาถึงขั้นตอนนี้แล้วก็จะได้รับทราบถึงสถานะของบัญชีผู้ใช้งานคนดังกล่าว ซึ่งก็เหมือนกับบนเว็บไซต์ถ้าหากรหัสผ่านไม่แข็งแรงพอก็เปลี่ยนรหัสผ่านเก่าเสีย

  เช่นเดียวกับถ้าการแจ้งเตือนเข้าสู่ระบบถูกปิด ก็เปิดการแจ้งเตือนที่ว่านี้

  เวลานี้ในโลกโซเชียลมีเดียในไทยได้มีการพูดถึงเรื่องของ Facebook Protect มากขึ้น ถ้าให้กล่าวโดยสรุป นั่นคือ เฟซบุ๊กจะออกมาตรการบังคับให้ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กทุกคนต้องเปิดระบบ Facebook Protect นั่นเอง

  หากผู้ใช้งานรายใดที่ต้องการเปิดระบบ Facebook Protect ก็สามารถทำตามขั้นตอนข้างต้นได้เลย

  ที่มา: Facebook

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   FacebookFacebook Protectเปิดการใช้งาน Facebook Protectเปิดใช้งาน Facebook Protectเฟซบุ๊กความปลอดภัยทางไซเบอร์ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ความมั่นคงทางไซเบอร์โซเชียลมีเดียเฟสบุ๊คโพรเทคเฟสบุ๊ค Protectข่าวไอที

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 10:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์