5 นักศึกษาจีนฟ้อง Apple กรณีไม่แถมที่ชาร์จ iPhone 12 ชาวเน็ตจีนลุ้นจนกลายเป็นไวรัลทั่วประเทศ

ข่าว

  5 นักศึกษาจีนฟ้อง Apple กรณีไม่แถมที่ชาร์จ iPhone 12 ชาวเน็ตจีนลุ้นจนกลายเป็นไวรัลทั่วประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์
  28 ต.ค. 2564 10:34 น.
  SHARE

  5 นักศึกษาจีนฟ้อง Apple กรณีไม่แถมที่ชาร์จ iPhone 12 ชาวเน็ตจีนลุ้นจนกลายเป็นไวรัลทั่วประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ต.ค. 2564 10:34 น.

  นักศึกษาจีน 5 ราย ยื่นฟ้องแอปเปิล (Apple) เนื่องจากไม่แถมที่ชาร์จมาให้ภายในกล่องผลิตภัณฑ์ของ iPhone 12 เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จนประเด็นนี้กลายเป็นไวรัลไปทั่วโซเชียลมีเดียจีน

  สำนักข่าวโกลบอล ไทมส์ เปิดเผยว่า เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้มีนักศึกษาชาวจีนจำนวน 5 คน ยื่นคำร้องต่อศาลประชาชนในอำเภอตงเฉิงในปักกิ่ง พวกเขาต้องการให้แอปเปิลแถมที่ชาร์จมาไว้ในเครื่อง และให้รับผิดชอบค่าบริการจำนวน 100 หยวน รวมถึงค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีทั้งหมด

  หลังจากที่ประเด็นนี้เป็นที่รับรู้ของประชาชนในจีน ส่งผลให้พลเมืองอินเทอร์เน็ตในประเทศจีนต่างให้ความสนใจในคดีนี้เป็นอย่างมาก เพราะพวกเขาเองก็อยากรู้ว่า เด็กนักศึกษาจะเป็นผู้ชนะในคดีนี้เหนือต่อบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างแอปเปิลหรือไม่ บางส่วนก็มองว่า การไม่แถมที่ชาร์จก็ไม่ต่างจากการเป็นสินค้าชำรุด แต่บางส่วนก็แย้งว่า แอปเปิลก็แจ้งไปก่อนล่วงหน้าแล้วว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนี้จะไม่แถมที่ชาร์จ

  ในท้ายที่สุดเรื่องนี้ได้กลายเป็นไวรัลไปทั่วสังคมอินเทอร์เน็ตจีน เพราะมีการอ่านเรื่องราวที่ว่านี้ บนเว่ยป๋อ (Weibo) หรือทวิตเตอร์ฉบับประเทศจีนมากถึง 340 ล้านครั้ง

  ทางด้านตัวแทนฝ่ายกฎหมายของแอปเปิลชี้แจงว่า ที่ชาร์จไม่ได้อยู่ในสัญญาการขายระหว่างแอปเปิลและลูกค้า นอกจากนี้ยังบอกด้วยว่า แอปเปิลตัดสินใจไม่แถมที่ชาร์จ เพราะคำนึงเรื่องของการปกป้องสิ่งแวดล้อม และการลดใช้บรรจุภัณฑ์ที่มาจากพลาสติก

  อย่างไรก็ตาม นักกฎหมายในประเทศจีนให้ความเห็นกับโกลบอล ไทมส์ ว่า ถ้าหากสมาร์ทโฟนไม่มีที่ชาร์จ มันก็ไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ดังนั้นแล้วนี่เป็นการละเมิดสัญญาการให้บริการ

  ก่อนหน้านี้ ในประเทศจีนเคยมีกรณีที่พอจะเทียบเคียงกันได้ นั่นคือ เหตุการณ์ที่มีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยในจีน ยื่นฟ้องเซี่ยงไฮ้ ดิสนีย์ รีสอร์ต เนื่องจากรีสอร์ตห้ามเอาอาหารภายนอกเข้ามาในสวนสนุก ท้ายที่สุดคดีนี้ ดิสนีย์ รีสอร์ต ต้องจ่ายค่าชดเชยเป็นจำนวน 50 หยวน

  นอกจากนี้ยังมีกรณีหน่วยงานกำกับดูแลในประเทศบราซิล ปรับเงินแอปเปิลเป็นจำนวน 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากการไม่แถมที่ชาร์จ iPhone 12 เช่นกัน.

  ที่มา: Global Times

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   iPhone 12iPhone 12 ไม่แถมที่ชาร์จAppleแอปเปิลเว่ยป๋อWeiboที่ชาร์จ ไอโฟน 12โซเชียลมีเดียโซเชียลมีเดียจีน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 16:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์