TikTok ให้การกับ ส.ว.สหรัฐฯ ย้ำชัดไม่มีข้อมูลที่ส่งมอบให้กับรัฐบาลจีน

ข่าว

  TikTok ให้การกับ ส.ว.สหรัฐฯ ย้ำชัดไม่มีข้อมูลที่ส่งมอบให้กับรัฐบาลจีน

  ไทยรัฐออนไลน์
  27 ต.ค. 2564 11:22 น.
  SHARE

  TikTok ให้การกับ ส.ว.สหรัฐฯ ย้ำชัดไม่มีข้อมูลที่ส่งมอบให้กับรัฐบาลจีน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 11:22 น.

  ผู้บริหารระดับสูงของ TikTok เป็นรายแรกที่เข้าไปให้ข้อมูลกับวุฒิสมาชิกของสหรัฐฯ โดยมีประเด็นสำคัญเรื่องของอัลกอริทึม ซึ่งอาจส่งผลในทางลบต่อวัยรุ่น เช่นเดียวกับประเด็นภัยความมั่นคงทางไซเบอร์

  ไมเคิล เบคเกอร์แมน หัวหน้าฝ่ายนโยบายของ TikTok ในทวีปอเมริกา เป็นผู้บริหารจากบริษัทเทคโนโลยีรายแรกที่ปรากฏตัวต่อหน้าสภาคองเกรส โดยมีหลายประเด็นที่วุฒิสมาชิกของสหรัฐฯ ต้องการคำตอบจาก TikTok

  มาร์ชา แบล็คเบิร์น ส.ว.อาวุโสจากรัฐเทนเนสซี ตั้งประเด็นสงสัยว่า TikTok มีการเก็บข้อมูลของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเสียง, ที่อยู่, ข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งาน โดยที่รัฐบาลจีนมีโอกาสที่จะเข้าถึงข้อมูลดังกล่าวได้หรือไม่ แล้วในส่วนของ TikTok จะสามารถปฏิเสธคำร้องขอต่างๆ จากรัฐบาลจีนได้หรือไม่

  ในเรื่องนี้ เบคเกอร์แมน ตอบกลับมาว่า TikTok จะไม่มีการแชร์ข้อมูลใดๆ ให้กับรัฐบาลจีน พร้อมกันนี้ เบคเกอร์แมน ได้ย้ำด้วยว่า ข้อมูลการใช้งาน TikTok ของชาวสหรัฐฯ มีการจัดเก็บอยู่ในสหรัฐอเมริกา แต่ในส่วนการสำรองข้อมูลจะถูกเก็บไว้ในประเทศสิงคโปร์

  ขณะที่ จอห์น ธูน อีกคนหนึ่งจากพรรครีพับลิกัน ได้สอบถามถึงประเด็นของอัลกอริทึม เนื่องจากว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ขับเคลื่อนด้วยอัลกอริทึม และอาจมีการใช้เทคโนโลยีส่วนนี้มากกว่าเฟซบุ๊ก เพราะแอปพลิเคชันนี้ได้ชื่อว่ามีการเรียนรู้ว่าผู้ใช้งานสนใจอะไร และนำเสนอวิดีโอดังกล่าวแก่ผู้ใช้งาน

  ในประเด็นนี้ เบคเกอร์แมน กล่าวว่า TikTok ยินดีที่จะให้มีนโยบายตรวจสอบโดยคณะกรรมการอิสระที่มีความเชี่ยวชาญ

  ช่วงที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งนำโดยอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีความพยายามที่จะแบน TikTok พร้อมกับบีบให้ TikTok ขายกิจการในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสหรัฐฯ ออกไป ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง

  เมื่อเปลี่ยนผ่านเข้ามาสู่ยุคของประธานาธิบดีโจ ไบเดน คำสั่งของทรัมป์ได้ถูกเพิกถอนออกไป แต่ก็ยังมีมาตรการวิเคราะห์แอปพลิเคชันที่มาจากต่างประเทศอย่างสม่ำเสมอ.

  ที่มา: Reuters

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   TikTokความมั่นคงทางไซเบอร์ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์รัฐบาลจีนโจ ไบเดนโดนัลด์ ทรัมป์แบน TikTok

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 17:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์