มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ยอมรับ TikTok เป็นคู่แข่งสุดแกร่ง ปรับกลยุทธ์ใหม่ จับกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น

ข่าว

  มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ยอมรับ TikTok เป็นคู่แข่งสุดแกร่ง ปรับกลยุทธ์ใหม่ จับกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์
  26 ต.ค. 2564 10:59 น.
  SHARE

  มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ยอมรับ TikTok เป็นคู่แข่งสุดแกร่ง ปรับกลยุทธ์ใหม่ จับกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ต.ค. 2564 10:59 น.

  ในการประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของเฟซบุ๊ก (Facebook) ในปี 2021 มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก หัวเรือคนสำคัญออกมายอมรับว่า บริษัทกำลังมีแนวทางใหม่เพื่อดึงดูดกลุ่มวัยรุ่นให้กลับมาใช้งานเฟซบุ๊กอีกครั้ง

  มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊ก เปิดเผยว่า บริษัทกำลังมีแนวทางใหม่ เพื่อจับกลุ่มลูกค้าที่เป็นวัยรุ่นที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 29 ปี โดยมองว่ากลุ่มอายุดังกล่าวเป็นกลุ่มเป้าหมายที่จะเป็นลูกค้าของเฟซบุ๊ก

  ผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊ก เปิดเผยต่อไปว่า การกำหนดกลุ่มเป้าหมายใหม่โดยเน้นไปที่ผู้ใช้งานที่เป็นวัยรุ่นมากขึ้นนั้น ไม่ได้เป็นแค่เรื่องของคำพูด แต่เป็นสิ่งที่เฟซบุ๊กจะลงมือทำจริง พร้อมกับเชื่อว่าน่าจะเป็นแนวทางที่ถูกต้อง

  พร้อมกันนี้ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ยอมรับว่า การเปลี่ยนแปลงของเฟซบุ๊กในครั้งนี้จะใช้เวลาหลายปี ส่วนการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทันทีตอนนี้ก็จะมีแค่อินสตาแกรม (Instagram) อีกหนึ่งบริการจากเฟซบุ๊ก โดยอินสตาแกรมจะเน้นเนื้อหาจำพวกวิดีโอมากขึ้น ไปจนถึงฟีเจอร์อย่าง Reels

  การที่เฟซบุ๊กหันมาเน้นบริการที่เป็นวิดีโอและ Reels เป็นที่ชัดเจนว่าพวกเขามอง TikTok เป็นคู่แข่งรายสำคัญ ทั้งนี้จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตลอดเกือบสองปีที่ผ่านมา ทำให้ TikTok โดดเด่นเป็นอย่างมาก กลายเป็นแพลตฟอร์มที่วัยรุ่นจำนวนมากอาศัยอยู่ จนท้ายที่สุดบริษัทโซเชียลมีเดียใหญ่ๆ ของโลกต่างต้องมีฟีเจอร์วิดีโอสั้นแบบที่ TikTok ทำกันแทบทั้งหมด

  บางช่วงบางตอนของการแถลงผลประกอบการ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ก็ยอมรับด้วยตัวเองว่า TikTok เป็นหนึ่งในคู่แข่งที่แข็งแกร่งที่สุดที่เคยเผชิญมา

  จากผลสำรวจของ Piper Sandler เปิดเผยว่า ในบรรดากลุ่มวัยรุ่นอินสตาแกรมเป็นแพลตฟอร์มจากค่ายเฟซบุ๊กที่วัยรุ่นใช้งานมากที่สุด โดยผลสำรวจจากผู้คนเป็นจำนวน 1 หมื่นคน จำนวนกว่า 81 เปอร์เซ็นต์ใช้งานอินสตาแกรม 77 เปอร์เซ็นต์วัยรุ่นใช้งานสแนปแชต (Snapchat) รองลงมา 73 เปอร์เซ็นต์เป็น TikTok และเฟซบุ๊ก ต่ำที่สุดเพียง 27 เปอร์เซ็นต์

  อย่างไรก็ดี จากการเปิดเผยของ ฟรานเซส เฮาเกน อดีตผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ของเฟซบุ๊ก เคยออกมาแฉบริษัทเก่าว่า อินสตาแกรมเป็นแพลตฟอร์มที่ทำลายสุขภาพจิตของวัยรุ่น และเฟซบุ๊กก็มิได้ให้ความสนใจในการแก้ปัญหามากนัก.

  ที่มา: Business Insider, The Verge

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เฟซบุ๊กFacebookมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กTikTokInstagramอินสตาแกรมReelsฟรานเซส เฮาเกน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 14:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์