เบื้องหลังการเปลี่ยนชื่อเกม FIFA ของ EA Sports เพราะค่าลิขสิทธิ์สูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

ข่าว

  เบื้องหลังการเปลี่ยนชื่อเกม FIFA ของ EA Sports เพราะค่าลิขสิทธิ์สูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์
  15 ต.ค. 2564 12:26 น.
  SHARE

  เบื้องหลังการเปลี่ยนชื่อเกม FIFA ของ EA Sports เพราะค่าลิขสิทธิ์สูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ต.ค. 2564 12:26 น.

  อีเอสปอร์ต (EA Sports) บริษัทผู้พัฒนาเกมฟุตบอลชื่อดัง FIFA ซึ่งกำลังมีเกมภาคใหม่อย่าง FIFA 22 ตกเป็นข่าวว่าเตรียมเปลี่ยนชื่อเกม เนื่องจากฟีฟ่า (FIFA) เรียกค่าลิขสิทธิ์มากถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

  รายงานของสำนักข่าวนิวยอร์กไทมส์ เปิดเผยว่า การเจรจาระหว่างฟีฟ่าในฐานะเจ้าของลิขสิทธิ์ชื่อเกม FIFA ซึ่งพัฒนาร่วมกับอีเอสปอร์ต เป็นอันต้องสะดุด เนื่องจากทางฟีฟ่าได้ยื่นข้อเสนอในสัญญาฉบับใหม่ไปยังอีเอสปอร์ต โดยข้อเสนอนั้น มีการระบุว่า ฟีฟ่าต้องการเงินสำหรับการต่อสัญญาลิขสิทธิ์เป็นจำนวนเงิน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในระยะเวลาสัญญา 4 ปี ตรงตามวงรอบของฟุตบอลโลก

  การเรียกร้องจำนวนเงินที่มากขนาดนั้นของทางฟีฟ่า จึงทำให้การเจรจาเป็นไปได้ยากไม่น้อย นอกจากเรื่องเงินที่จะตกลงกันไม่ได้แล้ว ในด้านความต้องการของอีเอและฟีฟ่าก็ยังมีส่วนที่เจรจาไม่ลงตัวอีก นั่นคือ ทางฝั่งอีเอสปอร์ต มีความต้องการที่จะต่อยอดด้วยการนำแฟรนไชส์เกม FIFA ไปผูกรวมเป็นบริการใหม่เพิ่มเติม ด้วยการเพิ่มส่วนที่เป็นไฮไลต์ฟุตบอล หรือสร้างผลิตภัณฑ์ที่เป็นดิจิทัลอย่าง NFT

  แต่ข้อเสนอดังกล่าว ฟีฟ่าไม่เห็นด้วย เพราะฟีฟ่ามองว่า เกมฟุตบอลของอีเอสปอร์ต ก็ควรจะอยู่ในลักษณะของเกมเพียงอย่างเดียว

  ทั้งนี้ การพูดคุยระหว่างฟีฟ่าและอีเอ จะมีขึ้นอีกครั้งภายในช่วงก่อนสิ้นปี 2021 แต่ถ้าเกิดการเจรจาของฟีฟ่าและอีเอไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ ทางอีเอก็ได้เตรียมทางหนีทีไล่ด้วยการจดลิขสิทธิ์ชื่อที่จะนำไปตั้งเป็นชื่อเกมในอนาคตเอาไว้แล้วในบางภูมิภาค ซึ่งชื่อที่ปรากฏออกมาบนหน้าสื่อก็คือ EA Sports F.C.

  ถึงที่สุดแล้ว หากการเจรจาระหว่างฟีฟ่าและอีเอออกมาไปในทิศทางที่เป็นลบ ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบกับทางอีเอมากนัก เพราะในปัจจุบัน อีเอ ถือครองไลเซนส์สำคัญสำหรับการพัฒนาเกมฟุตบอลมากกว่า 300 ฉบับ ครอบคลุมทั้งในส่วนที่เป็นลิขสิทธิ์จากทางยูฟ่า (UEFA), แชมเปียนส์ลีก, ฟิฟโปร (FIFPro) ซึ่งเป็นสหภาพนักฟุตบอลอาชีพนานาชาติ

  ที่มา: NYTimes, Forbes

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   FIFAFIFA 22ฟีฟ่าอีเอEAEA Sportsอีเอสปอร์ต

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 03:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์