หัวหน้าหน่วยไซเบอร์สหราชอาณาจักร เผยรัสเซียเป็นฐานที่มั่นการโจมตีด้วย Ransomware

ข่าว

  หัวหน้าหน่วยไซเบอร์สหราชอาณาจักร เผยรัสเซียเป็นฐานที่มั่นการโจมตีด้วย Ransomware

  ไทยรัฐออนไลน์
  12 ต.ค. 2564 15:16 น.
  SHARE

  หัวหน้าหน่วยไซเบอร์สหราชอาณาจักร เผยรัสเซียเป็นฐานที่มั่นการโจมตีด้วย Ransomware

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2564 15:16 น.

  หัวหน้าฝ่ายไซเบอร์ของสหราชอาณาจักร ระบุการโจมตีด้วยซอฟต์แวร์เรียกค่าไถ่ หรือ Ransomware เป็นภัยร้ายแรงที่สุดของประเทศ

  ลินดา แคเมอรอน หัวหน้าหน่วยศูนย์ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ หรือ National Cyber Security Center เปิดเผยว่า Ransomware หรือซอฟต์แวร์เรียกค่าไถ่ถือเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงที่สุดที่ประเทศสหราชอาณาจักรต้องเผชิญ

  จากการตรวจสอบร่วมกับสำนักงานอาชญากรรมแห่งชาติ หรือ National Crime Agency พบข้อมูลที่น่าสนใจว่า อาชญากรทางคอมพิวเตอร์จำนวนมาก ส่วนใหญ่มาจากประเทศรัสเซีย และประเทศที่อยู่ใกล้เคียง

  ประเด็นดังกล่าวของศูนย์ความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ ถือว่ามีความสอดคล้องกับรายงานของไมโครซอฟท์ (Microsoft) ที่เปิดเผยออกมาผ่านเว็บบล็อกอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา

  ในรายงานของไมโครซอฟท์ ระบุว่า การโจมตีทางไซเบอร์ส่วนใหญ่มาจากรัสเซีย รองลงมาก็จะเป็นประเทศเกาหลีเหนือ, อิหร่าน และประเทศจีน ส่วนตัวเลขการโจมตีที่มาจากเกาหลีใต้, ตุรกี และเวียดนาม ก็มีการเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

  ทั้งนี้ รายงานดังกล่าวของไมโครซอฟท์ ครอบคลุมตั้งแต่เดือนกรกฎาคมของปี 2020 จนถึงมิถุนายน 2021

  โดยทั่วไปแล้วแฮกเกอร์จะทำการแทรกซึมไปในองค์กรที่เป็นเป้าหมายของพวกเขา เมื่อเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการแล้ว แฮกเกอร์ก็จะระบุจำนวนเงินที่ต้องการ และอาจขู่ผู้เสียหายด้วยว่า จะเอาข้อมูลที่แฮกมาได้นั้น ไปปล่อยในดาร์กเว็บ เป็นต้น

  บริษัทผู้เสียหายที่ถูกแฮกเกอร์โจรกรรมข้อมูลไปก็มีส่วนที่ยอมจ่ายเงินให้กับแฮกเกอร์ จำนวนมากก็ไม่ยอม อย่างไรก็ตาม ในหลายกรณีแม้จะมีการจ่ายเงินค่าไถ่แล้วก็จริง แต่แฮกเกอร์ก็ไม่ได้ทำตามที่สัญญาไว้

  สำหรับกลุ่มแฮกเกอร์ที่มีชื่อเสียงจากการใช้ซอฟต์แวร์เรียกค่าไถ่เข้าโจมตีบริษัทต่างๆ ในเวลานี้ชื่อของกลุ่ม REvil นับว่ามีชื่อเสียงมากที่สุด โดยเชื่อกันว่า แฮกเกอร์กลุ่มนี้ใช้ชีวิตอยู่ในรัสเซีย

  อ่านเพิ่มเติม: ทำไม Ransomware ระบาดหนัก เชื่อใจแฮกเกอร์ได้ไหม ถ้ายอมจ่ายค่าไถ่ขอคืนข้อมูล

  ที่มา: The Guardian, Microsoft

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Ransomwareซอฟต์แวร์เรียกค่าไถ่สหราชอาณาจักรรัสเซียความมั่นคงทางไซเบอร์Cyber SecurityCybersecurityแฮกเกอร์อินเทอร์เน็ตโจรกรรมทางไซเบอร์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 04:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์