Facebook เขียนบล็อกอธิบายเหตุใด ทำไมแพลตฟอร์มล่มนาน 6 ชั่วโมง

ข่าว

  Facebook เขียนบล็อกอธิบายเหตุใด ทำไมแพลตฟอร์มล่มนาน 6 ชั่วโมง

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ต.ค. 2564 16:40 น.
  SHARE

  Facebook เขียนบล็อกอธิบายเหตุใด ทำไมแพลตฟอร์มล่มนาน 6 ชั่วโมง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 16:40 น.

  เฟซบุ๊ก เปิดเผยผ่านเว็บบล็อกอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเหตุการณ์แพลตฟอร์มล่ม โดยผู้ใช้งานถูกตัดขาดจากจักรวาลของเฟซบุ๊กนานถึง 6 ชั่วโมง

  ประเด็นการล่มของเฟซบุ๊ก (Facebook) เป็นเรื่องที่ถูกพูดอย่างมาก โดยเมื่อวานนี้ เฟซบุ๊ก ออกมาชี้แจงเบื้องต้นว่า สาเหตุการล่มของแพลตฟอร์มเกิดขึ้นจากการคอนฟิกเราเตอร์ที่ผิดพลาด จนนำมาสู่การล่มของระบบเครือข่ายข้อมูลของเฟซบุ๊ก

  กระทั่งวันที่ 5 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐอเมริกา เว็บบล็อกอย่างเป็นทางการของ Facebook Engineer ออกมาอธิบายเพิ่มเติมถึงสาเหตุการล่มของแพลตฟอร์มที่เกิดขึ้นในวันที่ 4 ตุลาคม

  Santosh Janardhan รองประธานด้านวิศวกรรม ซึ่งผู้เขียนเว็บบล็อกตั้งหัวเรื่องเอาไว้ว่า More details about the October 4 outage หรือก็คือรายละเอียดเพิ่มเติมของการหยุดให้บริการเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม

  เขาให้คำอธิบายว่า จุดเริ่มต้นของความผิดพลาดเกิดขึ้นจากการที่วิศวกรของเฟซบุ๊ก ได้ทำการทดสอบและซ่อมบำรุงส่วนงาน global backbone capacity โดยได้มีการส่งคำสั่งเพื่อประเมินว่า เครือข่ายของเฟซบุ๊กจะรองรับการรับส่งข้อมูลได้มากน้อยแค่ไหน

  เพียงแต่ว่า การส่งคำสั่งนั้นกลับเป็นการทำให้เครือข่ายที่เชื่อมต่อทั้งหมดของเฟซบุ๊กเกิดความเสียหายโดยไม่ตั้งใจ

  ตามปกติแล้ว เฟซบุ๊ก ได้มีการออกแบบระบบสำหรับตรวจสอบการใช้งานคำสั่งต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด ทว่าเครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบนี้ กลับมีบั๊ก (Bug) จึงไม่สามารถหยุดการทำงานของคำสั่งได้ ซึ่งการที่มีบั๊กในเครื่องมือที่ใช้งานด้านการตรวจสอบ ทำให้งานของวิศวกรในการแก้ไขปัญหาเป็นไปได้ยากกว่าเดิม

  ทั้งนี้ Backbone ซึ่งเปรียบดั่งกระดูกสันหลังของเครือข่ายที่เฟซบุ๊กสร้างขึ้น เพื่อเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ทั้งหมดเข้าด้วยกัน ซึ่งประกอบไปด้วยไฟเบอร์ออปติกหลายหมื่นไมล์ และศูนย์ข้อมูลทั้งหมดของเฟซบุ๊ก

  Santosh Janardhan เขียนต่อไปว่า ความล้มเหลว ความผิดพลาดทุกอย่างที่เกิดขึ้น จะเป็นโอกาสสำคัญที่จะทำให้เราได้เรียนรู้ และพัฒนามันให้ดีขึ้นต่อไป และจากนี้ไป งานของวิศวกรก็คือตรวจสอบให้แน่ใจว่า เหตุการณ์แบบนี้จะต้องไม่เกิดขึ้นง่ายๆ

  ที่มา: Facebook

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   FacebookFacebook ล่มเฟซบุ๊กล่มไอจีล่มInstagram ล่มอินสตาแกรม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 04:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์