มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ปฏิเสธข้อกล่าวหา Facebook สนใจผลกำไรมากกว่าความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

ข่าว

  มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ปฏิเสธข้อกล่าวหา Facebook สนใจผลกำไรมากกว่าความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ต.ค. 2564 11:11 น.
  SHARE

  มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ปฏิเสธข้อกล่าวหา Facebook สนใจผลกำไรมากกว่าความปลอดภัยของผู้ใช้งาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 11:11 น.

  มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊ก (Facebook) เปิดใจผ่านสเตตัสบนเฟซบุ๊กของตัวเอง โดยปฏิเสธคำกล่าวหาทั้งหมด ที่ถูกเปิดเผยโดย ฟรานเซส เฮาเกน

  กลายเป็นเดือนตุลาคมที่หนักหนาและสาหัสสำหรับเฟซบุ๊กไม่น้อย หลังจากที่ ฟรานเซส เฮาเกน อดีตพนักงานของเฟซบุ๊ก ออกเปิดเผยว่า เฟซบุ๊ก กำลังเป็นบริษัทที่โกหกทุกคน เพราะเป็นบริษัทที่ไม่สนใจต่อปัญหาใหญ่ของโลก ทั้งในด้านข่าวปลอมและการสร้างความเกลียดชัง โดยเฟซบุ๊กเลือกแต่จะสนใจผลของกำไรมากกว่า ตามด้วยเหตุการณ์เฟซบุ๊กและบริการในเครือล่มใช้งานไม่ได้เป็นเวลากว่า 6 ชั่วโมง

  มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊ก ออกมาเปิดใจครั้งแรกผ่านเฟซบุ๊กของตัวเอง เขากล่าวว่า ประเด็นที่ ฟรานเซส เฮาเกน กล่าวหานั้นไม่จริง

  ในสเตตัสของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เขาไม่ได้อ้างถึงชื่อของ ฟรานเซส เฮาเกน แต่ก็สื่อความนัยโดยอ้อมว่า สิ่งที่เธอกล่าวมานั้น มันดูไม่สมเหตุสมผล โดยเฉพาะคำกล่าวอ้างที่ว่า เฟซบุ๊กจงใจผลักดันเนื้อหาที่มีความเกลียดชัง เพื่อผลกำไร มันดูไร้เหตุผล เพราะถ้าเฟซบุ๊กเห็นแก่เงินจริง ทำไมเฟซบุ๊กจึงว่าจ้างผู้คนจำนวนมากเพื่อต่อสู้กับเนื้อหาที่เป็นอันตราย

  ไม่เว้นแม้แต่ประเด็นที่กล่าวหาว่า เฟซบุ๊ก จงใจนำเสนอเนื้อหาสร้างความเกลียดชังขึ้นมาบนแพลตฟอร์ม เพราะเฟซบุ๊กเป็นบริษัทที่ทำเงินจากการโฆษณา แน่นอนว่า ผู้ที่มาลงโฆษณากับเฟซบุ๊กก็ไม่ได้ต้องการให้โฆษณาของตัวเองอยู่ถัดลงมาจากเนื้อหาที่อันตรายหรือมีความโกรธเกรี้ยว จึงเป็นเรื่องไร้เหตุผลอย่างยิ่ง

  ซีอีโอของเฟซบุ๊ก เปิดเผยต่อไปว่า จากทุกสิ่งที่ถูกตีเผยแพร่ออกมา ตัวของมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ได้ใช้เวลาจดจ่อไปกับคำถามที่เกี่ยวกับงานของเฟซบุ๊ก โดยเฉพาะคำถามที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิตจากการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์อย่างอินสตาแกรม (Instagram)

  มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ไตร่ตรองกับเรื่องนี้อย่างหนัก เพราะสิ่งที่เขาสร้างขึ้นมานั้น เขาต้องการสร้างพื้นที่ปลอดภัยและดีสำหรับเยาวชน

  สเตตัสที่กล่าวมาทั้งหมดของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เกิดขึ้นหลังจาก ฟรานเซส เฮาเกน เข้าให้การต่อคณะอนุกรรมาธิการของวุฒิสภาสหรัฐฯ

  ที่มา: Mark Zuckerberg

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Facebookเฟซบุ๊กมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กเฟซบุ๊กล่มไอจีล่มฟรานเซส เฮาเกน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 12:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์