เผยสาเหตุ Facebook ล่ม 6 ชั่วโมง มาจากคอนฟิกเราเตอร์ผิดพลาด ยืนยันไม่ได้ถูกแฮกเกอร์โจมตี

ข่าว

  เผยสาเหตุ Facebook ล่ม 6 ชั่วโมง มาจากคอนฟิกเราเตอร์ผิดพลาด ยืนยันไม่ได้ถูกแฮกเกอร์โจมตี

  ไทยรัฐออนไลน์
  5 ต.ค. 2564 08:50 น.
  SHARE

  เผยสาเหตุ Facebook ล่ม 6 ชั่วโมง มาจากคอนฟิกเราเตอร์ผิดพลาด ยืนยันไม่ได้ถูกแฮกเกอร์โจมตี

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ต.ค. 2564 08:50 น.

  อินสตาแกรม, วอตส์แอป, เฟซบุ๊ก รวมถึงบริการด้านเทคโนโลยี VR อย่าง Oculus ต่างประสบปัญหาขัดข้องทางเทคนิคในช่วงเวลา 5 ทุ่ม ก่อนที่จะกลับมาสู่สภาวะปกติได้ในอีก 6 ชั่วโมงให้หลัง

  ช่วงเวลาประมาณ 5 ทุ่มของวันที่ 4 ตุลาคม ตามเวลาประเทศไทย เกิดเหตุการณ์เฟซบุ๊ก (Facebook) ล่ม จนทั่วโลกไม่สามารถใช้เข้างานได้ ทำให้เกิดสภาวะโลกปราศจากเฟซบุ๊กนานถึง 6 ชั่วโมง

  สาเหตุที่ทำให้เกิดสภาวะล่มในทุกเครือข่ายการให้บริการของเฟซบุ๊กมาจากการจากการคอนฟิกเราเตอร์ที่ผิดพลาด ส่งผลให้บริการที่มาจากเฟซบุ๊กไม่ว่าจะเป็นอินสตาแกรม (Instagram), วอตส์แอป (Whatsapp), Oculus และเฟซบุ๊ก ต้องเจอปัญหาการใช้งานพร้อมกัน

  ไมค์ เชริปเฟอร์ (Mike Schroepfer) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี หรือซีทีโอ (Chief Technology Officer) เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของตัวเอง @schrep ในช่วงเวลาประมาณ 05.46 น. ของวันที่ 5 ตุลาคม ตามเวลาประเทศไทย โดยเขากล่าวว่า บริการของเฟซบุ๊กกลับมาสู่สถานะออนไลน์แล้ว เพียงแต่อาจต้องใช้เวลาอีกสักระยะจึงจะกลับมาสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์

  พร้อมกันนี้ ยังได้ขอโทษผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ ไปจนถึงครอบครัว หรือผู้ใช้งานที่ต้องพึ่งพาการเชื่อมต่อผ่านเฟซบุ๊กอีกด้วย

  แม้เดือนตุลาคม เพิ่งผ่านมาได้เพียง 5 วัน แต่ดูเหมือนว่า เฟซบุ๊กจะเจอปัญหาไม่น้อย ทั้งจากการที่เครือข่ายทั้งหมดของเฟซบุ๊กต้องอยู่ในสถานะออฟไลน์ ก็ยังมีประเด็นจากการที่พนักงานของเฟซบุ๊กออกมาแฉว่า บริษัทเน้นหากำไร แต่ละเลยการปราบปรามข่าวปลอมและเนื้อหาที่มีความเกลียดชัง

  ที่มา: BBC

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   Facebookเฟซบุ๊กเฟซบุ๊กล่มไอจีล่มอินสตาแกรมล่มอินสตาแกรมInstagramWhatsappOculus

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 20:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์