หน่วยงานเกาหลีใต้ สั่งปรับกูเกิล 177 ล้านดอลลาร์ ฐานครอบงำตลาด

ข่าว

  หน่วยงานเกาหลีใต้ สั่งปรับกูเกิล 177 ล้านดอลลาร์ ฐานครอบงำตลาด

  ไทยรัฐออนไลน์
  16 ก.ย. 2564 12:53 น.
  SHARE

  หน่วยงานเกาหลีใต้ สั่งปรับกูเกิล 177 ล้านดอลลาร์ ฐานครอบงำตลาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.ย. 2564 12:53 น.

  คณะกรรมการการค้าหน่วยงานกำกับดูแลของเกาหลีใต้ สั่งปรับกูเกิล (Google) เป็นจำนวนเงิน 177 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังใช้อำนาจครอบงำระบบปฏิบัติการ Android

  คณะกรรมการการค้าที่เป็นธรรม หรือ Korea Fair Trade Commission (KFTC) เปิดเผยว่า หน่วยงานได้ใช้อำนาจที่มีอยู่ สั่งปรับเงินกูเกิลเป็นจำนวน 177 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังจากยักษ์ใหญ่แห่งโลกเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกา ได้จำกัดการแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟน ด้วยการห้ามไม่ให้บริษัทท้องถิ่นในเกาหลีใต้อย่างซัมซุง (Samsung) และแอลจี (LG) ปรับแต่งระบบปฏิบัติการ Android

  การปรับแต่งระบบปฏิบัติการ Android ถูกเรียกขานกันว่า Android Forks กล่าวคือ เป็นการดัดแปลงระบบปฏิบัติการ Android โดยฝั่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟน เพื่อให้อินเตอร์เฟสและการใช้งานต่างๆ มีความเป็นต้นฉบับ (Original) ในแบบฉบับของตัวเอง

  อย่างไรก็ตาม กูเกิล ซึ่งเป็นผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการ Android ไม่เห็นด้วยกับทาง Android Forks จึงมีเงื่อนไขหนึ่งที่เรียกว่า anti-fragmentation agreement (AFA) ซึ่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจะต้องยอมรับในเงื่อนไขนี้ก่อน จึงจะมีสิทธิ์เข้าถึงไลเซนส์ของระบบปฏิบัติการ Android ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความระเบียบเรียบร้อยและระบบปฏิบัติการ Android จะได้มีทิศทางเดียวกันทั้งหมด

  คณะกรรมการการค้าที่เป็นธรรม ประเมินว่า เงื่อนไขของกูเกิลเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะถือได้ว่าเป็นการยับยั้งการเกิดนวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับการพัฒนาสมาร์ทโฟน และได้ขอให้กูเกิลหยุดบังคับการลงนาม AFA ในเกาหลีใต้

  แน่นอนว่ากูเกิลไม่เห็นด้วย และจะยื่นอุทธรณ์ต่อไป โดยพยายามชี้ให้เห็นว่า สิ่งที่หน่วยงานของเกาหลีใต้สั่งปรับกูเกิลนั้น จะกระทบกับโปรแกรมความเข้ากันได้ของ Android หรือ Android's compatibility program ซึ่งจะส่งผลเสียต่อผู้บริโภคในแง่ของประสบการณ์การใช้งาน

  ในส่วนค่าปรับ 177 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือเป็นเงินจำนวนเล็กน้อยมากๆ สำหรับกูเกิล เนื่องจากกูเกิลมีรายได้จากไตรมาสที่แล้วมากถึง 6.188 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

  ถึงแม้เงินค่าปรับจะเป็นปริมาณเงินเพียงเล็กน้อย แต่ก็เป็นความพ่ายแพ้อีกครั้งของกูเกิลในเกาหลีใต้ ก่อนหน้านี้ ในเดือนสิงหาคม รัฐบาลเกาหลีใต้ เพิ่งผ่านกฎหมายให้นักพัฒนาแอปพลิเคชัน สามารถทำช่องทางการชำระเงินของตัวเองได้ ทำให้ยักษ์ใหญ่อย่างกูเกิล และแอปเปิล ซึ่งเป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม Play Store และ App Store จะเสียโอกาสในการได้เงินจากค่าคอมมิชชั่นจำนวน 30 เปอร์เซ็นต์ที่เคยได้รับทันที.

  ที่มา: Reuters

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กูเกิลGoogleAndroidKorea Fair Trade Commissionคณะกรรมการการค้าที่เป็นธรรมซัมซุงSamsungAndroid Forks

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 08:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์