รัฐบาลจีน เรียก Tencent และ NetEase เข้ารับทราบมาตรการจัดระเบียบการเล่นเกมออนไลน์

ข่าว

  รัฐบาลจีน เรียก Tencent และ NetEase เข้ารับทราบมาตรการจัดระเบียบการเล่นเกมออนไลน์

  ไทยรัฐออนไลน์
  9 ก.ย. 2564 12:11 น.
  SHARE

  รัฐบาลจีน เรียก Tencent และ NetEase เข้ารับทราบมาตรการจัดระเบียบการเล่นเกมออนไลน์

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ก.ย. 2564 12:11 น.

  รัฐบาลจีน เรียกสองผู้ให้บริการด้านเกมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ของประเทศอย่างเทนเซ็นต์ (Tencent) และเน็ตอีส (NetEase) เข้าพบ เพื่อรับทราบถึงมาตรการที่รัฐเพิ่งประกาศใช้

  อย่างที่ทราบกันดีในเวลานี้ รัฐบาลจีน กำลังอยู่ในช่วงของการทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ โดยมีหลายธุรกิจได้รับผลกระทบ ไล่ตั้งแต่บริษัทเทคโนโลยี โรงเรียนกวดวิชา ธุรกิจการแพทย์ อสังหาริมทรัพย์ ไปจนถึงกลุ่มนักแสดง และวัฒนธรรมจากต่างประเทศ

  แต่ที่โดนหนักหน่วงมากที่สุดอุตสาหกรรมหนึ่ง นั่นก็คือ อุตสาหกรรมเกม โดยเมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลจีน ได้ปรับนโยบายเวลาการเล่นเกมของเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี สามารถเล่นเกมออนไลน์ได้แค่ 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และเล่นได้เฉพาะระหว่างเวลา 20.00 น. จนถึง 21.00 น. ของวันศุกร์, วันเสาร์, วันอาทิตย์ และวันหยุดพิเศษเท่านั้น

  การที่รัฐบาลจีน เรียกผู้ให้บริการเกมอย่างเทนเซ็นต์ และเน็ตอีส เข้าพบ เพื่อแจ้งให้ผู้บริการรับทราบว่า ผู้ให้บริการเกมจะต้องมีมาตรการไม่ให้เยาวชนเข้ามาเล่นเกมนอกเหนือจากเวลาที่กำหนดไว้ โดยวิธีการนี้เป็นแนวทางปกป้องสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจของเยาวชน

  แน่นอนว่า ในส่วนนี้หากผู้ให้บริการเกมหละหลวมไม่สามารถปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลจีนได้ ก็มีโอกาสที่จะถูกลงโทษอย่างรุนแรง นอกจากนี้ บริษัทในด้านเทคโนโลยี จะต้องช่วยกันต่อต้านการผูกขาด และต้องมุ่งเน้นการขับเคลื่อนนวัตกรรมอีกด้วย

  นอกเหนือจากธุรกิจเกมออนไลน์แล้ว ทางการจีนกำลังวางมาตรการกำกับดูแลบริการเรียกรถ (ride-hailing) เสียใหม่ ภายหลังพบว่ามีพฤติกรรมบางส่วนที่ทางการจีนมองว่าผิดกฎหมาย ทั้งในเรื่องของยานพาหนะและคนขับ ไปจนถึงเรื่องการจัดการข้อมูลลูกค้า

  ที่มา: Reuters

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รัฐบาลจีนเทนเซ็นต์เน็ตอีสเกมออนไลน์จัดระเบียบเกมออนไลน์ข่าวเกมNetEaseTencentTencent Game

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 02:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์