Twitter วางแผนเพิ่มเครื่องมือซ่อนทวีตเก่า รักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

ข่าว

Twitter วางแผนเพิ่มเครื่องมือซ่อนทวีตเก่า รักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2564 17:18 น.
SHARE

Twitter วางแผนเพิ่มเครื่องมือซ่อนทวีตเก่า รักษาความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2564 17:18 น.

ทวิตเตอร์เล็งเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ เป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานมากขึ้น โดยทวีตเก่าๆ ที่เคยทวีตสามารถซ่อนได้ เพื่อความเป็นส่วนตัว

ทวิตเตอร์ อิงค์ (Twitter) เตรียมทดสอบคุณสมบัติใหม่โดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวเป็นหลัก (Privacy) เพื่อควบคุมผู้ติดตาม และลดโอกาสในการเข้าถึงทวีตเก่าๆ

คุณสมบัติใหม่ที่ว่านี้ ทวิตเตอร์เรียกว่า Social privacy หรือถอดความเป็นภาษาไทยได้ว่าความเป็นส่วนตัวทางสังคม ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าเมื่อถึงเวลาที่คุณสมบัตินี้ถูกนำมาใช้จริงจะใช้ชื่อตามนี้หรือไม่ โดยเจ้าของบัญชีทวิตเตอร์ สามารถตั้งค่าการมองเห็นทวีตเก่าๆ ตามระยะเวลาที่กำหนด เลือกได้ตั้งแต่ 30, 60, 90 วัน หรือ 1 ปี

ด้วยความสามารถนี้ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถซ่อนทวีตที่ไม่ต้องการให้ปรากฏบนโลกออนไลน์ได้ เพื่อลดปัญหาการถูกขุดทวีตเก่าๆ ออกมาวิจารณ์เวลาที่เกิดกรณีพิพาทบนโลกโซเชียล และไม่ให้เป็นปัญหาในกรณีที่ต้องการสมัครงาน หรือการเข้าไปทำงานการเมือง เป็นต้น

นอกเหนือจาก Social privacy แล้ว เร็วๆ นี้ ทวิตเตอร์จะเพิ่มความสามารถในส่วนการลบผู้ติดตาม (Remove followers) โดยขณะนี้บนทวิตเตอร์ทำได้แค่การบล็อก (Block) เท่านั้น และจะเริ่มทดสอบในเดือนกันยายน ซึ่งทวิตเตอร์ไม่ได้บอกระยะเวลาที่ชัดเจนว่าจะเป็นวันที่เท่าไร

ตามด้วยความสามารถในการซ่อนทวีตที่ชื่นชอบ (Like) เพื่อกำหนดว่าใครจะมองเห็นทวีตที่ชื่นชอบที่ว่านี้ได้ ไปจนถึงระบบการออกจากบทสนทนา (Leaving conversation) โดยผู้ใช้จะมีตัวเลือกในการถอนจากบทสนทนา และจะเริ่มทดสอบการทำงานนี้ก่อนเข้าสู่ช่วงสิ้นปี 2021

แจ็ค ดอร์ซีย์ ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ เคยกล่าวเอาไว้ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเอาไว้ว่า ทวิตเตอร์มีความพยายามที่จะเปิดตัวเครื่องมือใหม่ๆ ควบคู่ไปกับแผนการสร้างรายได้ให้กับบริษัท และสร้างการเติบโตของผู้ใช้งาน

แน่นอนว่าในเรื่องของการสร้างรายได้ดูจะเป็นแนวทางที่จับต้องได้เป็นอย่างมากของทวิตเตอร์ เพราะตลอดปี 2021 ทวิตเตอร์มีเครื่องมือการสร้างรายได้ออกมาให้เห็นเป็นจำนวนมาก ไล่ตั้งแต่ Ticketed spaces บริการตั๋วเข้าฟังห้อง Spaces สุดพิเศษ และ Super Follows เปิดตัวไปเมื่อวานในสหรัฐอเมริกา

ที่มา: Bloomberg

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Twitterความเป็นส่วนตัวนโยบายความเป็นส่วนตัวทวิตเตอร์Social privacyความเป็นส่วนตัวทางสังคมSuper Follows

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 01:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์