ไอร์แลนด์ สั่งปรับ WhatsApp จำนวน 225 ล้านยูโร ภายหลังละเมิดการปกป้องข้อมูลของสหภาพยุโรป

ข่าว

  ไอร์แลนด์ สั่งปรับ WhatsApp จำนวน 225 ล้านยูโร ภายหลังละเมิดการปกป้องข้อมูลของสหภาพยุโรป

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ก.ย. 2564 11:37 น.
  SHARE

  ไอร์แลนด์ สั่งปรับ WhatsApp จำนวน 225 ล้านยูโร ภายหลังละเมิดการปกป้องข้อมูลของสหภาพยุโรป

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2564 11:37 น.

  แอปพลิเคชันส่งข้อความวอตส์แอป (WhatsApp) บริษัทในเครือของเฟซบุ๊ก (Facebook) ถูกเรียกค่าปรับโดยหน่วยงานของประเทศไอร์แลนด์ ทางด้านวอตส์แอป ยืนยันจะยื่นอุทธรณ์

  หน่วยงานเฝ้าระวังด้านความเป็นส่วนตัวของข้อมูลในประเทศไอร์แลนด์ (Data Protection Commission: DPC) ตัดสินใจเรียกค่าปรับเป็นเงินที่มีมูลค่าสูงถึง 225 ล้านยูโร เนื่องจากวอตส์แอป ละเมิดการปกป้องข้อมูลตามนโยบายของสหภาพยุโรป หรืออียู (EU)

  การสอบสวนประเด็นการละเมิดการปกป้องข้อมูลของวอตส์แอปใช้เวลานานถึง 3 ปี โดยหน่วยงานด้านข้อมูลของไอร์แลนด์ ให้ความเห็นว่า การที่วอตส์แอปไม่ได้แจ้งว่าบริษัทมีการเก็บข้อมูลของพลเมืองในอียู ไม่ได้ระบุว่าจะมีการนำข้อมูลไปใช้อย่างไร ถือเป็นเรื่องร้ายแรง รวมถึงการไม่แจ้งให้ผู้ใช้งานทราบด้วยว่าข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้งานวอตส์แอปนั้น จะถูกแบ่งปันไปยังแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของวอตส์แอป เป็นการทำผิดกฎระเบียบว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูล (general data protection regulation: GDPR)

  หลังจากนี้ วอตส์แอปจะต้องดำเนินการแก้ไขนโยบายด้านข้อมูลให้สอดคล้องกับระเบียบของสหภาพยุโรปต่อไป

  อย่างไรก็ดี ทางวอตส์แอปยืนยันว่าจะยื่นอุทธรณ์อย่างแน่นอน โดยเฉพาะเรื่องของค่าปรับที่ไม่สมเหตุสมผล ซึ่งค่าปรับ 225 ล้านยูโร ถือเป็นเงินค่าปรับที่สูงที่สุดเท่าที่เคยปรับมา และวอตส์แอป ไม่เห็นด้วย

  สำหรับวอตส์แอป เป็นบริการด้านการส่งข้อความข้ามแพลตฟอร์ม ก่อตั้งในปี 2009 ก่อนที่ในอีก 5 ปีต่อมา เฟซบุ๊กได้เข้าซื้อธุรกิจวอตส์แอปเป็นเงิน 1.93 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีฐานผู้ใช้งานหลักอยู่ในทวีปลาตินอเมริกา, อินเดีย, ยุโรป และแอฟริกา

  ที่มา: The Guardian

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   WhatsAppวอตส์แอปข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนบุคคลสหภาพยุโรปนโยบายความเป็นส่วนตัว

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 05:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์