ไอดีซี วิเคราะห์การจัดส่งสมาร์ทโฟนทั่วโลก มีแนวโน้มดีขึ้นกว่าปี 2019 โดยมีโอกาสโตมากถึง 7.4 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีตลาดเกิดใหม่เป็นปัจจัยสำคัญ

International Data Corporation (IDC) หรือไอดีซี บริษัทวิจัยตลาด ประเมินสถานการณ์ความเป็นไปของโลกธุรกิจสมาร์ทโฟนในปี 2021 ได้อย่างน่าสนใจ โดยไอดีซี ระบุว่า การจัดส่งสมาร์ทโฟนทั่วโลกในปีนี้ น่าจะเพิ่มขึ้นราว 7.4 เปอร์เซ็นต์ หรือมียอดจัดส่งจำนวน 1.37 พันล้านเครื่อง และจะเติบโตอีก 3.4 เปอร์เซ็นต์ในปี 2022 และปี 2023

ในส่วนการเติบโต ไอดีซี เชื่อว่า สมาร์ทโฟนภายใต้ระบบปฏิบัติการ iOS จะโตกว่าระบบปฏิบัติการ Android เป็นจำนวนสองเท่า โดยที่ iOS โตประมาณ 13.8 เปอร์เซ็นต์ และ Android อยู่ที่ 6.2 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ตลาดสำคัญของธุรกิจสมาร์ทโฟน ไอดีซี ประเมินว่าจะเป็นกลุ่มตลาดเกิดใหม่ หรือ emerging markets ได้แก่ ประเทศในแอฟริกา, เอเชีย และตะวันออกกลาง เป็นปัจจัยช่วยเกื้อหนุนโลกสมาร์ทโฟน

นอกจากนี้ เทคโนโลยี 5G ก็ช่วยผลักดันการเติบโตของสมาร์ทโฟนประจำปี 2021 อีกด้วย ซึ่งไอดีซี คาดการณ์ว่า สมาร์ทโฟน 5G มีโอกาสโต 123 เปอร์เซ็นต์ มากเป็นจำนวนสองเท่าเมื่อเทียบกับปี 2020 และไอดีซี ยังคาดการณ์ว่าสมาร์ทโฟน 5G จะคิดเป็น 54 เปอร์เซ็นต์ของการจัดส่งสมาร์ทโฟนภายในสิ้นปี 2022

ที่มา: IDC