นักวิเคราะห์ คาดการณ์ iPhone 13 รองรับการสื่อสารผ่านดาวเทียม ใช้โทรศัพท์ได้แม้ไม่มีสัญญาณ 4G

ข่าว

  นักวิเคราะห์ คาดการณ์ iPhone 13 รองรับการสื่อสารผ่านดาวเทียม ใช้โทรศัพท์ได้แม้ไม่มีสัญญาณ 4G

  ไทยรัฐออนไลน์
  30 ส.ค. 2564 11:37 น.
  SHARE

  นักวิเคราะห์ คาดการณ์ iPhone 13 รองรับการสื่อสารผ่านดาวเทียม ใช้โทรศัพท์ได้แม้ไม่มีสัญญาณ 4G

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ส.ค. 2564 11:37 น.

  Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดัง เปิดเผยว่า iPhone 13 สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดที่มีโอกาสเปิดตัวในเดือนนี้ จะมีเทคโนโลยีที่ช่วยในการสื่อสารผ่านดาวเทียมได้

  เมื่อพูดถึงนักวิเคราะห์ที่มีข้อมูลวงในของแอปเปิล (Apple) ชื่อของ Ming-Chi Kuo จะเป็นชื่อแรกที่ถูกพูดถึง โดยรายงานที่เปิดเผยต่อนักลงทุน ตัวเขาประเมินว่า iPhone 13 ซึ่งคาดว่าจะเป็นชื่อของสมาร์ทโฟนรุ่นถัดไปของแอปเปิล จะมีโหมดที่มีชื่อว่าโหมดเชื่อมต่อกับดาวเทียมแบบวงโคจรต่ำ หรือ low-Earth-orbit (LEO)

  ความพิเศษของการสื่อสารประเภทนี้ นั่นหมายความว่า ผู้ใช้งานสามารถใช้งาน iPhone 13 (ไอโฟน 13) ในการสื่อสารได้ แม้ว่าจะไม่มีสัญญาณ 4G หรือ 5G ก็ตาม เพียงแค่ส่งข้อความหรือโทรออกขึ้นไปยังดาวเทียม ก่อนที่มันจะเด้งกลับมาสู่ผู้รับ ทั้งนี้ภายใน iPhone 13 ได้ใช้ชิป Qualcomm X60 เป็นโมเด็มรองรับการสื่อสารผ่านดาวเทียม

  แน่นอนว่าการส่งข้อความ หรือโทรผ่านดาวเทียม ไม่ได้เป็นความสามารถที่ใช้งานได้ฟรี ซึ่งคล้ายกับการเปิดใช้บริการโรมมิงสำหรับเวลาเดินทางไปยังต่างประเทศนั่นเอง แต่ในส่วนรายละเอียดของดาวเทียมที่คาดว่าจะใช้งานนั้น ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะใช้ดาวเทียมของบริษัทใด รวมถึงค่าบริการสำหรับความสามารถนี้ก็ยังไม่มีออกมา

  ที่น่าสนใจการพูดถึงเทคโนโลยีสื่อสารผ่านดาวเทียมไม่ได้เกิดขึ้นตามการรายงานของ Ming-Chi Kuo ครั้งนี้เป็นครั้งแรก หากแต่ย้อนหลังกลับไปในปี 2019 สำนักข่าวบลูมเบิร์กก็เคยรายงานว่า แอปเปิลมีความคิดที่จะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับ iPhone

  สำหรับ iPhone 13 (ไอโฟน 13) จนถึงเวลานี้ยังคงเชื่อว่า สมาร์ทโฟนเรือธงของแอปเปิลจะเปิดตัวในเดือนกันยายนนี้.

  ที่มา: 9to5mac

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   iPhone 13ไอโฟน 13โทรผ่านดาวเทียมlow-Earth-orbitApple5G4GMing-Chi KuoแอปเปิลiPhone 13 สเปคโทรศัพท์มือถือมือถือ 2021ข่าวมือถือ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 05:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์