Google ทุ่มเงิน 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เสริมแกร่งความมั่นคงทางไซเบอร์

ข่าว

  Google ทุ่มเงิน 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เสริมแกร่งความมั่นคงทางไซเบอร์

  ไทยรัฐออนไลน์
  26 ส.ค. 2564 12:28 น.
  SHARE

  Google ทุ่มเงิน 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เสริมแกร่งความมั่นคงทางไซเบอร์

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ส.ค. 2564 12:28 น.

  ซีอีโออัลฟาเบทและกูเกิล ให้คำมั่นกูเกิลจะทุ่มเงินก้อนใหญ่ เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงทางไซเบอร์ เพิ่มการฝึกอบรม เนื่องจากประเด็นไซเบอร์ เป็นนโยบายหลักของโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบัน

  ซุนดาร์ พิชัย ซีอีโอบริษัทอัลฟาเบทและกูเกิล รวมถึงซีอีโอบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของสหรัฐอเมริกา เปิดเผยแนวหลังจากนี้ของบริษัท ภายหลังการเข้าพบกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่ทำเนียบขาว

  ในส่วนกูเกิล (Google) ประกาศว่า จะทุ่มเงินเป็นจำนวน 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วง 5 ปีข้างหน้า เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งและยกระดับความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์

  เช่นเดียวกับบริษัทชั้นนำในโลกเทคโนโลยีอย่างแอมะซอน, แอปเปิล, ไมโครซอฟท์ และบริษัทอื่นๆ ก็ได้เข้าร่วมพูดคุยกับโจ ไบเดน ที่ทำเนียบขาวเช่นกัน ซึ่งทั้งหมดทุกบริษัทก็จะมีแนวทางในการเสริมแกร่งด้านความมั่นคงไซเบอร์ต่างกันออกไป ตามความเหมาะสม

  ประเด็นของกูเกิล พวกเขามองว่า ทุกวันนี้การพัฒนาซอฟต์แวร์มีการใช้ซอฟต์แวร์จำพวกโอเพนซอร์ซ (Open source) จำนวนมาก ซึ่งปรากฏตัวอยู่ทั้งในโครงสร้างพื้นฐานและระบบรักษาความปลอดภัยระดับนานาชาติ แต่ด้วยความที่โอเพนซอร์ซไม่มีข้อกำหนดหรือมาตรการรักษาความปลอดภัยที่ชัดเจนมากนัก กูเกิลเชื่อว่าควรที่จะเพิ่มความปลอดภัยในส่วนโอเพนซอร์ซ

  ด้วยเหตุนี้เอง กูเกิลจึงทุ่มเงินจำนวน 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อช่วยแก้ไขช่องโหว่ของซอฟต์แวร์จำพวกโอเพนซอร์ซ อีกทั้งในปัจจุบันการโจมตีช่องโหว่ทางไซเบอร์โดยกลุ่มแฮกเกอร์ ก็มีความเก่งกาจ แต่คนที่ทำหน้าที่ดูแลป้องกันไม่ให้เหล่าแฮกเกอร์เข้ามายุ่มย่ามกลับยังมีไม่มาก ดังนั้น แนวทางของกูเกิลจะช่วยให้ชาวอเมริกันกว่าแสนคนมาฝึกอบรมเพื่อให้เกิดความรู้ ความเข้าใจในด้านความเป็นส่วนตัวและความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูล

  นอกจากนี้ กูเกิล จะเพิ่มความพยายามด้วยการกระตุ้นองค์กรของรัฐ พัฒนาระบบความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ให้ทันกับยุคสมัย และใช้ระบบ zero-trust computing กล่าวคือ เป็นระบบที่จะไม่เชื่อใจบุคคลหรืออุปกรณ์ใดๆ โดยทันที ต้องมีการตรวจสอบสิทธิ์ว่าสามารถเข้าถึงระบบได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งสิทธิ์ที่แจกจ่ายไปนั้น ต้องจำกัดคนที่เข้าถึง.

  ที่มา: 9to5Google

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กูเกิลGoogleอัลฟาเบทโจ ไบเดนความมั่นคงไซเบอร์ความมั่นคงทางไซเบอร์ซุนดาร์ พิชัยzero-trust computing

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 13:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์