ทีโมบายล์ ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมรายใหญ่ ยอมรับว่าข้อมูลของลูกค้าจำนวนมากตกไปอยู่ในมือของแฮกเกอร์จริง
สำนักข่าวไวซ์ เปิดเผยว่า ทีโมบายล์ (T-Mobile) ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรคมนาคมระดับโลก กำลังอยู่ระหว่างการสืบสวนภายใน ภายหลังข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานจำนวนกว่า 100 ล้านรายหลุดไปอยู่ในมือของแฮกเกอร์
ในรายงานระบุว่าข้อมูลที่หลุดออกไปมีตั้งแต่หมายเลขบัตรประกันสังคม, ชื่อ, ที่อยู่, หมายเลข IMEI และข้อมูลใบขับขี่ เป็นต้น โดยหลังการตรวจสอบทางทีโมบายล์ยอมรับว่าข้อมูลที่หลุดออกมาเป็นของจริง
หลังจากนั้นทางทีโมบายล์ ออกแถลงการณ์ว่าพวกเขาตระหนักต่อปัญหาที่เกิดขึ้น และกำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนเป็นการภายใน ไปจนถึงตรวจสอบฟอรัมที่มีการประกาศขายข้อมูลที่หลุดออกมาของทีโมบายล์ อย่างไรก็ตาม ทีโมบายล์ไม่ได้อธิบายต่อไปว่าข้อมูลชุดดังกล่าวหลุดมาถึงมือแฮกเกอร์ได้อย่างไร แต่ก็เชื่อได้ว่ามาจากรูรั่วของเซิร์ฟเวอร์ทีโมบายล์นั่นเอง
ในฟอรัมใต้ดินที่ทำการซื้อขายข้อมูลจากทีโมบายล์ แฮกเกอร์ได้ตั้งราคาขายไว้ที่ 6 บิตคอยน์ หรือประมาณ 270,000 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับข้อมูลย่อยจำพวกเลขบัตรประกันสังคม 30 ล้านเลขหมาย และใบขับขี่ ส่วนข้อมูลอื่นๆ จะทยอยขายหลังจากนี้
ย้อนหลังกลับไปในปี 2018 ทีโมบายล์ก็เคยตกเป็นเป้าหมายของแฮกเกอร์ โดยเวลานั้นข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าราว 2 ล้านรายถูกแฮกออกมา เคราะห์ดีที่การแฮกครั้งนั้นไม่มีข้อมูลทางการเงินของลูกค้าถูกเปิดเผย
นอกจากนี้ในปี 2019 ลูกค้าแบบเติมเงินของทีโมบายล์บางส่วนถูกแฮกข้อมูล ซึ่งทีโมบายล์ยืนยันว่ามีผู้ได้รับผลกระทบจำนวนเล็กน้อย และไม่กระทบถึงข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อน.
ที่มา: VICE
...