ผู้ใช้งาน Amazon เผยเจอคนขายส่งอีเมลขอให้ลบรีวิวเชิงลบ พร้อมเสนอให้เงินเป็นสองเท่า

ข่าว

  ผู้ใช้งาน Amazon เผยเจอคนขายส่งอีเมลขอให้ลบรีวิวเชิงลบ พร้อมเสนอให้เงินเป็นสองเท่า

  ไทยรัฐออนไลน์
  10 ส.ค. 2564 17:27 น.
  SHARE

  ผู้ใช้งาน Amazon เผยเจอคนขายส่งอีเมลขอให้ลบรีวิวเชิงลบ พร้อมเสนอให้เงินเป็นสองเท่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ส.ค. 2564 17:27 น.

  ลูกค้าเว็บไซต์แอมะซอน (Amazon) เผยเจอกลเม็ดของคนขายขอร้องให้ลบรีวิวในแง่ลบออก พร้อมเสนอสินค้าหรือเงินแลกกับการลบรีวิว ซึ่งการติดต่อกันนอกระบบถือเป็นการผิดกฎของแอมะซอน

  รายงานของเว็บไซต์วอลล์สตรีทเจอร์นัล เปิดเผยว่า ผู้ขายสินค้าในแอมะซอน ได้มีการติดตามการรีวิวสินค้าของลูกค้า โดยเฉพาะเมื่อลูกค้ารีวิวสินค้าชิ้นนั้นๆ ในแง่ลบ ทั้งนี้ผู้ขายจะเสนอคืนเงินในราคาที่มากกว่าสินค้าที่ซื้อไป

  ในรายงานเปิดเผยว่า ลูกค้าคนหนึ่งบนเว็บแอมะซอนได้ซื้อสินค้าสเปรย์น้ำมันสำหรับทำอาหารในเดือนมีนาคม ซึ่งเธอก็เห็นว่าคะแนนรีวิวค่อนข้างดีอยู่ที่ 4.5 ดาว แต่เมื่อได้สินค้ากลับเป็นสินค้าคนละชนิดกับที่สั่ง จึงทำให้ลูกค้าคนดังกล่าวเขียนรีวิวในเชิงลบไป

  หนึ่งสัปดาห์ผ่านไป ก็มีคนที่อ้างตัวว่าเป็นตัวแทนของร้านค้า เสนอคืนเงินเต็มจำนวนเพื่อแลกกับการให้ลบรีวิวออก ในท้ายอีเมลยังบอกด้วยว่า ถ้าหากลูกค้าไม่ตอบกลับ ทางร้านค้าจะถือว่าลูกค้ายังไม่เห็นอีเมล และจะขอติดต่อกลับไปใหม่

  อย่างไรก็ตาม เมื่อลูกค้าขอเงินคืนเต็มจำนวน โดยที่ยังคงรีวิวในเชิงลบเก็บไว้ในระบบของแอมะซอนต่อไป ทางร้านค้าก็ได้เสนอเงินเป็นจำนวนสองเท่า เพื่อให้การรีวิวในเชิงลบหายไป

  นอกจากนี้ ยังมีกรณีคล้ายๆ กันเป็นลูกค้าชายคนหนึ่ง ซึ่งซื้อที่ดามนิ้ว (finger splint) และเขาก็ไม่พอใจในสินค้าที่ได้ จึงรีวิวในเชิงลบต่อสินค้า อย่างไรก็ดี ทางร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าก็ติดต่อเข้ามา และเสนอเงินเป็นจำนวน 40 ดอลลาร์

  ทั้งนี้ ในกฎการใช้งานของแอมะซอน มีการระบุอย่างชัดเจนว่าห้ามไม่ให้ผู้ขายติดต่อกับลูกค้าภายนอกแพลตฟอร์ม ซึ่งการที่ลูกค้าได้รับข้อเสนอนอกแพลตฟอร์ม จึงทำให้เป็นสิ่งที่น่าคิดว่าในเวลานี้ ปัญหาดังกล่าวกำลังจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ของแอมะซอนหรือไม่

  ที่มา: WSJ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แอมะซอนAmazonเทคโนโลยีE-commerceอีคอมเมิร์ซ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 11:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์