กูเกิล ยกระดับเพื่อให้ความสำคัญกับธุรกิจฮาร์ดแวร์มากขึ้น เตรียมตั้งโรงงานแห่งใหม่ในซิลิคอน วัลเลย์ หวังสร้างเป็นศูนย์ใหญ่สำหรับธุรกิจฮาร์ดแวร์

กูเกิล (Google) วางแผนเตรียมเปิดสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ใน ซิลิคอน วัลเลย์ (Silicon Valley) โดยมีจุดมุ่งหมายให้สถานที่แห่งนี้เป็นฮับ หรือศูนย์กลางด้านฮาร์ดแวร์

ตามรายงานของสำนักข่าวซีเอ็นบีซี ระบุว่า กูเกิลได้ดำเนินการซื้อที่ดินบริเวณพื้นที่ซาน โฮเซ แคลิฟอร์เนียไว้แล้ว โดยจะใช้งบประมาณในโครงการนี้ไม่ต่ำกว่า 3.89 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

สำนักงานใหญ่ด้านฮาร์ดแวร์แห่งใหม่ของกูเกิลจะใช้ชื่อว่า Midpoint ภายในจะมีสำนักงาน 5 แห่ง และโรงงานอยู่รวมในพื้นที่เดียวกัน หน้าที่หลักของสำนักงานแห่งนี้จะเป็นในเรื่องของฮาร์ดแวร์ เป็นหน่วยสำหรับงานวิจัยและพัฒนา (R&D) ใช้เป็นพื้นที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Nest Smart home, ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Pixel Phone และแล็ปท็อป PixelBook

นอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยพื้นที่อื่นๆ อำนวยความสะดวกแก่พนักงาน ได้แก่ ห้องประชุม, เลาจน์, โรงครัวขนาดเล็ก และคลังสินค้า เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ในเอกสารที่มีการเปิดเผยพบว่า กูเกิลมีความต้องการสร้างสำนักงานใหญ่ที่ Midpoint มาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว

การตั้งสำนักงานใหม่ของกูเกิลไม่ได้เป็นเรื่องที่แปลกนัก เนื่องจากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กูเกิลมีความพยายามให้เห็นชัดเจนแล้วว่าพวกเขาต้องการขยับจากการเป็นบริษัทด้านซอฟต์แวร์ไปเป็นด้านฮาร์ดแวร์มากขึ้น ซึ่งผลิตภัณฑ์ในกลุ่มฮาร์ดแวร์ก็มีตั้งแต่ Pixel Phone และ Nest เป็นต้น

พร้อมกันนี้ Rick Osterloh รองประธานอาวุโสด้านอุปกรณ์และบริการของกูเกิล เปิดเผยในช่วงต้นปี 2021 ว่ากูเกิลพร้อมที่จะแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดในด้านฮาร์ดแวร์ให้มากขึ้น โดยเฉพาะในสัดส่วนของธุรกิจมือถือจากแอปเปิลและซัมซุงให้ได้

อย่างไรก็ตาม ในท้ายที่สุดกูเกิลปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นถึงรายละเอียดการสร้างสำนักงานแห่งใหม่.

ที่มา: CNBC

...