OPPO มอบสมาร์ทโฟนร่วมแคมเปญ “น้องฉันต้องได้เรียน” ลดความเสี่ยงเยาวชนหลุดจากระบบการศึกษา

ข่าว

  OPPO มอบสมาร์ทโฟนร่วมแคมเปญ “น้องฉันต้องได้เรียน” ลดความเสี่ยงเยาวชนหลุดจากระบบการศึกษา

  Advertorial
  4 ส.ค. 2564 16:50 น.
  SHARE

  OPPO มอบสมาร์ทโฟนร่วมแคมเปญ “น้องฉันต้องได้เรียน” ลดความเสี่ยงเยาวชนหลุดจากระบบการศึกษา

  Advertorial

  4 ส.ค. 2564 16:50 น.

  เป็นที่ทราบกันดีว่าการมาถึงของโรคติดต่ออุบัติใหม่ “โควิด-19” ได้เปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ไปอย่างมหาศาล

  ความร้ายแรงของมันไม่ใช่เพียงแค่ในแง่ของการทำร้ายสุขภาพผู้ติดเชื้อเท่านั้น แต่ด้วยลักษณะเฉพาะของโรคที่สามารถติดต่อได้ง่ายผ่านการสัมผัสและหายใจร่วมอากาศเดียวกัน ยังส่งผลกระทบต่อเนื่องเป็นลูกโซ่สู่การพังทลายของระบบเศรษฐกิจทั่วโลก ก่อให้เกิดภาวะที่เรียกว่า “จนเฉียบพลัน” ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องจากการที่ภาคเอกชนหลายแห่งจำเป็นต้องปิดกิจการ เกิดการตกงานมหาศาล และส่งผลกระทบโดยตรงต่อสภาพคล่องของทุกครอบครัวทั่วประเทศ

  นอกเหนือไปจากปัญหาดังกล่าว ยังมีกลุ่มเปราะบางอีกส่วนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดครั้งนี้ไม่ต่างกัน แต่การเยียวยากลับยังไปไม่ถึงพวกเขาเท่าใดนัก กลุ่มดังกล่าวคือ “กลุ่มเด็กนักเรียน” ที่อยู่ในระบบการศึกษา และต้องตอบรับนโยบายภาครัฐ ปรับตัวสู่การเรียนการสอนในรูปแบบ “ออนไลน์” เพื่อลดการสัมผัส ทว่า สิ่งที่ตามมาคือปัญหาด้าน “ความพร้อม” ในการเรียนรู้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของ “อุปกรณ์” ที่แม้คนส่วนใหญ่จะมองว่าโทรศัพทมือถือ แท็บเล็ต หรือ สัญญาญอินเทอร์เน็ต เป็นปัจจัยพื้นฐานที่ไม่ว่าบ้านไหนก็คงจะมี แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีครอบครัวอีกจำนวนมากที่ไม่พร้อมสำหรับการแบกรับค่าอุปกรณ์ในส่วนนี้ที่ต้องเพิ่มขึ้นในช่วงภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ จนทำให้มีเด็กนักเรียนจำนวนมากกำลังจะหลุดจากระบบการศึกษา โดยผลการสำรวจยังพบตัวเลขที่น่าตกใจไม่น้อยว่าจำนวนนักเรียนกลุ่มนี้อาจจะพุ่งสูงถึงกว่า 2 ล้านคนเลยทีเดียว จากวิกฤติที่ยังคงไม่มีทีท่าจะจบลงในเร็ววัน

  ด้วยสถานการณ์เช่นนี้ แคมเปญ “น้องฉันต้องได้เรียน” จึงได้ถือกำเนิดขึ้นจากความร่วมมือขององค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ และคณะใกล้เที่ยงคืน โดยเป็นการจับมือกันหาทางออกในเบื้องต้น มีเป้าหมายหลักคือการเข้าสนับสนุนเยียวยานักเรียนกลุ่มขาดแคลน ภายใต้ภารกิจขอรับขอรับมอบสมาร์ทโฟนที่ไม่ได้ใช้แล้วแต่สภาพดี ให้กับเด็กๆ ที่ไม่มีอุปกรณ์ ได้มีโอกาสเรียนออนไลน์ตามสิทธิขั้นพื้นฐานของเด็กทุกคน

  โดยที่ผ่านมามีประชาชนจำนวนไม่น้อยที่ต่างตระหนักถึงความสำคัญของอนาคตเยาวชนไทย ช่วยส่งมอบอุปกรณ์ให้โครงการจนสามารถนำไปส่งต่อให้กับน้องๆ ชั้นประถมปลายและมัธยมต้นตามโรงเรียนในชุมชนรอบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แก่ โรงเรียนในเขตปทุมวัน 6 โรงเรียน และโรงเรียนในเขตบางรัก 7 โรงเรียน

  นอกจากนี้ในส่วนของการสนับสนุนจากระดับองค์กร ล่าสุดทางด้านของ “ออปโป้ ไทยแลนด์” ซึ่งตระหนักถึงความสำคัญของการศึกษา และอนาคตของประเทศที่หากจะเติบโตได้อย่างยั่งยืน “เยาวชน” ที่เป็นเมล็ดพันธุ์แห่งอนาคตก็ย่อมจะต้องได้รับการสนับสนุนอย่างเหมาะสม ทางบริษัทจึงได้ประกาศความร่วมมือกับโครงการ “น้องฉันต้องได้เรียน” ดำเนินการส่งมอบสมาร์ทโฟนออปโป้ พร้อมด้วยอุปกรณ์ IoT เป็นจำนวนกว่า 100 ชิ้น หวังช่วยคลายความกังวลใจให้กับเด็กๆ และครอบครัว ให้สามารถเรียนออนไลน์ได้อย่างเต็มที่

  “ความเชื่อที่ออปโป้ยึดมั่นมาโดยตลอดคือ ‘TECHNOLOGY FOR MANKIND, KINDNESS FOR THE WORLD’ ที่มีคอนเซปต์ว่าจุดประสงค์ในการสร้างนวัตกรรมควรคำนึงถึงผู้ใช้งานเป็นหลัก เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของคนทั่วโลกด้วยเทคโนโลยี”

  คุณชานนท์ จิรายุกุล ประธานกรรมการอาวุโสฝ่ายบริหาร ออปโป้แห่งประเทศไทย กล่าวเสริมเพื่อตอกย้ำความมุ่งมั่นของออปโป้ประเทศไทยในภารกิจสนับสนุนเยาวชนไทย โดยยังระบุอีกว่า โครงการ “น้องฉันต้องได้เรียน” และความตั้งใจของออปโป้มีส่วนที่เชื่อมโยงกัน นั่นคือความเชื่อมั่นในการวางรากฐานอนาคตของสังคมให้ยั่งยืนด้วยการศึกษา จึงเป็นที่มาของการส่งมอบโทรศัพท์มือถือรุ่น OPPO A54 รวมถึงอุปกรณ์ IoT หูฟังไร้สาย OPPO Enco Buds ให้แก่โครงการเพื่อส่งต่อให้น้องๆ ได้เรียนและสามารถโต้ตอบกับผู้สอนได้อย่างลื่นไหลและมีคุณภาพ ช่วยให้การเรียนรู้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะสามารถช่วยแบ่งเบาภาระและความกังวลของผู้ปกครองที่ต้องรับมือกับปัญหาหลากหลายท่ามกลางวิกฤติ นอกจากนี้ยังเป็นการป้องกันความเสี่ยงในการหลุดออกจากระบบการศึกษาอีกทางหนึ่ง

  โดยหลังจากดำเนินการโครงการนำร่องในครั้งนี้ ออปโป้ไทยแลนด์ก็ยังพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบจ.) และคณะใกล้เที่ยงคืน เพื่อขยายโอกาสทางการศึกษาให้กับเยาวชนกลุ่มเปราะบางต่อไปในอนาคต

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   OPPOน้องฉันต้องได้เรียนสมาร์ทโฟนหูฟังไร้สายOPPO Enco BudsOPPO A54องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯคณะใกล้เที่ยงคืนเรียนออนไลน์โควิด-19

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 18:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์