Tencent เตรียมเพิ่มมาตรการควบคุมเยาวชนเข้าถึงเกม หลังถูกสื่อจีนเปรียบเทียบเกมเหมือนกับฝิ่น

ข่าว

  Tencent เตรียมเพิ่มมาตรการควบคุมเยาวชนเข้าถึงเกม หลังถูกสื่อจีนเปรียบเทียบเกมเหมือนกับฝิ่น

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ส.ค. 2564 17:07 น.
  SHARE

  Tencent เตรียมเพิ่มมาตรการควบคุมเยาวชนเข้าถึงเกม หลังถูกสื่อจีนเปรียบเทียบเกมเหมือนกับฝิ่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ส.ค. 2564 17:07 น.

  เทนเซ็นต์ (Tencent) เตรียมปรับปรุงมาตรการการควบคุมเยาวชนในการเข้าถึงคอนเทนต์เกม หลังสื่อของรัฐบาลจีนในปักกิ่ง โจมตีว่าเกมออนไลน์เหมือนกับฝิ่น ที่ทำให้เยาวชนติดงอมแงม

  Economic Information Daily สื่อในประเทศจีน เขียนบทความกล่าวถึงปัญหาเยาวชนจีนกำลังเผชิญปัญหาภาวะติดเกมออนไลน์ พร้อมกับเรียกร้องให้มีมาตรการควบคุมอุตสาหกรรมเกมให้มากขึ้น ทั้งนี้ ในบทความได้ยกตัวอย่างหนึ่งในเกมที่เยาวชนคนหนุ่มสาวติดงอมแงมอย่างหนัก นั่นคือ Honor of Kings หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ RoV

  หลังจากที่สื่อใหญ่ในประเทศจีนออกโรงวิจารณ์อุตสาหกรรมเกม ส่งผลให้หุ้นของเทนเซ็นต์ร่วงกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ ทำให้มูลค่าหลักทรัพย์ของบริษัทหายไปมากถึง 6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยเกือบ 2 ล้านล้านบาท

  ในบทความของ Economic Information Daily ซึ่งเป็นสื่อที่อยู่ในเครือของสำนักข่าวซินหัว ระบุว่า Honor of Kings เป็นเกมที่กลุ่มนักเรียนใช้เวลาเล่นต่อวันมากถึง 8 ชั่วโมง และสิ่งเหล่านี้คือยาเสพติดอิเล็กทรอนิกส์ ก่อนที่จะย้ำด้วยว่า ไม่มีอุตสาหกรรมใด กีฬาใดก็ตามที่ได้รับอนุญาตให้ทำลายยุคสมัยของกลุ่มคนในช่วงอายุนี้ (generation)

  ขณะที่ เทนเซ็นต์ ออกแถลงการณ์ว่า จะมีมาตรการเพื่อควบคุมเยาวชนในการเข้าถึงเกม, กำหนดระยะเวลาในการเล่นเกมไม่ให้นานเกินไป และไม่อนุญาตให้เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี เข้าเล่นเกมโดยเด็ดขาด

  อันที่จริงไม่ได้มีแค่เทนเซ็นต์เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แต่ยังรวมถึงบริษัทเกมในตลาดหุ้นอย่าง NetEase Inc ก็ได้รับผลกระทบจากประเด็นดังกล่าวไม่ต่างจากเทนเซ็นต์ โดยหุ้นของ NetEase Inc ร่วงลงมากที่สุดราว 15 เปอร์เซ็นต์ ก่อนที่จะขยับมาเหลือ 8 เปอร์เซ็นต์

  ที่น่าสนใจคือ เมื่อไม่นานมานี้ รัฐบาลจีนเพิ่งวางมาตรการคุมเข้มธุรกิจติวเตอร์ โดยบรรดาโรงเรียนกวดวิชาต่างๆ จะต้องเปลี่ยนมาเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร หลังจากที่ประเทศจีนเกิดโรงเรียนกวดวิชาเป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นขุมทรัพย์ใหม่ ซึ่งทำให้รัฐบาลจีนต้องเข้ามาจัดการในที่สุด.

  ที่มา: Reuters

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   TencentTencent Gameเทนเซ็นต์เกมอุตสาหกรรมเกมHonor of KingsRoVรัฐบาลจีน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 17:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์